Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: การใช้สีให้สื่อความหมายอาจยากสำหรับในการออกแบบ โดยเฉพาะการออกแบบให้สะดุดตาจากสิ่  (อ่าน 29 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Puttichai9876

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 31661
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
บ้านท้ายซอยดีไซน์
รับออกแบบแล้วก็ผลิตสื่อสิ่งพิมพ์

รับวางแบบแล้วก็ผลิต ฉลากสินค้า สติ๊กเกอร์  รับออกแบบสติ๊กเกอร์สินค้า
กล่องครีม กล่องสบู่ กล่องแป้ง กล่องลิป รับทำกล่องสบู่
อีกเยอะแยะสารพัดสารพันกล่อง ถามมา ตอบให้

สติ๊กเกอร์พีวีซี กันน้ำ
เริ่มต้นที่แผ่นละ 150 บาท (A3X2แผ่น)
สติ๊กเกอร์กระดาษ น้ำหมึกกันน้ำ
เริ่มที่แผ่นละ 37 บาท (A3+)
กล่องครีม กล่องสบู่
เริ่มที่ใบละ 4 บาท

“บ้านด้านหลังตรอกออกแบบรับดีไซน์รวมทั้งผลิตสื่อสิ่งพิมพ์”
ติดต่อมาและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมทางไลน์
(เพราะงานแต่ละจำพวกราคาแพงต่างกัน)
Line: pui.taisoi

 การเลือกใช้สี เพิ่มความเด่นในงานวางแบบ

เพราะเหตุว่าการเลือกใช้สีให้สื่อความหมายอาจยากสำหรับในการออกแบบ โดยเฉพาะการออกแบบให้โดดเด่นจากสิ่งที่เคยมีอยู่ หรือวิธีการทำให้สิ่งดีไซน์เติมๆได้มีความสะดุดตาจากการใช้สี ทั้งยังการใช้สีสำหรับในการวางแบบอาจเป็นปัญหาของคนอีกหลายๆคน สีไหนจะก่อให้แตกต่างหรือสีนี้จะเข้ากับสินค้าไหม เทคนิคตั้งแต่นี้ต่อไปจะช่วยเลือกการใช้สีให้ดีไซน์เนอร์หลายๆท่านได้มีความคิดใหม่เสริมเติมเพิ่มมากขึ้น

1.Capture Inspiration
เลือกภาพที่ปรารถนา โดยภาพที่มีคู่สีแล้วก็โทนสีตามที่ต้องการ แล้วนำมาดูดค่าสีจากโปรแกรมต่างๆโดยโปรแกรมที่ชี้แนะเป็น photocopa ซึ่งเป็น webapp ที่ใช้งานง่าย เท่านี้ก็จะสามารถได้ค่าสีที่ปรารถนา และก็นำไปเป็น Colour guide ในงานดีไซน์ของพวกเรา


2.ใช้ Color Wheel
เป็นทฤษฎีสีที่ประกอบไปด้วย 3 ขั้นตอน เป็น
ขั้นที่ 1 (Primary) - แม่สี ยกตัวอย่างเช่น แดง เหลือง สีน้ำเงิน
ขั้นที่ 2 (Secondary) - คือสีที่เกิดจากสีขั้นที่ 1 หรือแม่สีที่ผสมกันในอัตราส่วนที่เท่ากัน จึงส่งผลให้เกิด 3 สีใหม่ ตัวอย่างเช่น ส้ม ม่วง เขียว
ขั้นที่ 3 (Tertiary) - สีที่เกิดจากสีขั้นที่ 1 ผสมกับสีขั้นที่ 2 ในอัตราส่วนที่เท่ากัน และก็จะได้สีอีก 6 สี คือ ส้มแดง ม่วงแดง เขียว เหลือง เขียวสีน้ำเงิน ม่วงสีน้ำเงิน ส้มเหลือง
แล้วต่อจากนั้นจะกลายเป็น Color Theory ซึ่งประกอบด้วย
- Analogous Colors – เป็นการใช้สีที่อยู่ชิดกันในColor Wheel ตัวอย่างเช่นสีน้ำเงินกับสีม่วง
- Complementary Colors – การใช้สีที่อยู่ตรงข้ามกันใน Color Wheel อาทิเช่นสีส้มกับสีน้ำเงิน
- Triadic Colors – การเลือกสีโดยใช้สามเหลี่ยมด้านเท่ามาทาบลงบน Color Wheel จะได้สีทั้งสิ้น 3 สี ตัวอย่างเช่นสีเขียว สีส้มรวมทั้งสีม่วง

3.วางแบบโดยมีพื้นที่ว่าง
เทคนิคการดีไซน์โดยมีพื้นที่ว่างใช้รูปทรง 60% เป็นสีที่โดดเด่น, 30% เป็นสีรอง, 10% เป็นสีที่ถูกเน้นย้ำ
ตัวอย่าง สีเด่น : สีดำ, สีรอง : สีเขียว, สีเน้น : สีแดง

4.บันทึกสีที่ถูกใจ
ด้วยเหตุว่าพวกเราอยู่กับงานวางแบบเสมอๆ การหาInspiration จากที่ต่างๆพวกเราบางทีอาจพบสีที่น่ารักน่าเอ็นดูหรือถูกใจ เพื่อนำมาเป็นไอเดียสำหรับในการวางแบบงานวันหลัง รวมทั้งจะเป็นการดำเนินงานที่ง่ายขึ้นถ้าเกิดพวกเรามีสีที่ถูกใจเป็น Colour guide

5.หา Pantone ไว้ใช้งานสักชุด
พินิจหรือไม่ว่า เพราะเหตุใด Designer บางบุคคลถึงมี Pantone ติดตัว เพราะเหตุว่าในบางครั้งการมองสีจากจอบางทีอาจคลุมเครือเท่ามองดูจาก Pantone นั่นเอง โดยเฉพาะงานพิมพ์ที่จะต้องใช้ความแม่นยำสูง ซึ่ง Pantone จะเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ได้ค่าสีที่ถูกต้อง

6.หาสีธรรมชาติจากรอบกายของพวกเรา
เนื่องจากว่าครั้งคราวแรงจูงใจก็มาจากะรรมชาติรอบข้างเรา การผสมสีที่ไม่มีวันหมด และสีในธรรมชาติที่มีหลากหลายมาก สถานที่ผิดแผกนำพาความรู้สึกและให้สีที่ไม่เหมือนกันได้

7.เลือกใช้สีแค่ 2-3 สี
การใช้สีที่มากเกินไปอาจจะเป็นผลให้งานของเราดูแย่ลง แนวทางส่วนมากที่คนใช้กันคือ การเลือกสี 2-3 สีสำหรับในการออกแบบนั้นๆที่สามารถใช้ Color Wheel เพื่อเลือกสี ซึ่งจะทำให้งานนั้นดูดีแล้วก็มิติไม่เรียบจนถึงเหลือเกิน

8.เลือกสีหลัก แล้วหาสีเข้าคู่
เริ่มจากพินิจพิเคราะห์ก่อนว่างานออกแบบของเรานั้นเป็นงานอะไร เพราะในแต่ละงานนั้นมีการเลือกใช้สีแล้วก็ให้อารมณ์ที่ไม่เหมือนกันยกตัวอย่างเช่น อยากให้อารมณ์งานออกมานุ่มหรือร้ายแรง แล้วลองใส่เนื้อหาเอาไปอีกนิดเช่นฉันอยากได้ความโรแมนติกสีม่วง หรือ ฉันอยากสีชมพูน่ารักน่าเอ็นดู

9.Pinterest
แหล่งสะสมผลงานและไอเดียที่หลากหลาย สามารถค้นหาได้ดังที่อยาก นอกเหนือจากนี้ยังเป็นแหล่ง Inspiration เกรดเอสำหรับดีไซน์เนอร์ทั้งหลายแหล่อีกด้วย
 

"สี" ที่ควรนำมาออกแบบบรรจุภัณฑ์เกี่ยวกับอาหาร

เราต่างทราบกันดีว่าสีนั้นสามารถสื่อความหมายทางด้านอารมณ์รวมทั้งความรู้สึกได้ เป็นประโยชน์รวมทั้งการใช้งานตามสิ่งที่จำเป็น เหมือนกันการออกแบบบรรจุภัณฑ์เกี่ยวกับของกิน ก็มีเรื่องมีราวราวของสีเข้ามาเกี่ยวข้อง เนื่องจากว่าสามารถนำแนวความคิดของสีมาใช้ประกอบธุรกิจเพื่อให้สื่อถึงอารมณ์รวมทั้งความรู้สึกได้ ซึ่งการออกแบบผลิตภัณฑ์ถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่จะต้องอาศัยหลักสำหรับในการใช้สี ในการดีไซน์เพื่อให้สื่อถึงสินค้าได้อย่างแจ่มแจ้ง เว้นเสียแต่นักออกแบบจำเป็นต้องเอาใจใส่สำหรับเพื่อการสร้างออกแบบให้ดูเอกลักษณ์รวมทั้งล่อใจผู้ซื้อแล้ว รายละเอียดที่ดีไซน์เนอร์ควรใส่ใจรวมทั้งห้ามไม่มีความเอาใจใส่เป็นอันขาด โน่นเป็นการเลือกใช้สีสำหรับเพื่อการวางแบบให้กับตัวสินค้า

นอกจากการที่จำเป็นต้องเลือกสีให้กับสินค้าแล้ว สีสำหรับการเลือกใช้ก็จำต้องสื่อให้ความรู้ความเข้าใจสึกต้องการของกินขึ้นมาด้วยด้วยเหมือนกัน รวมทั้งในบางครั้งนักออกแบบมือใหม่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางทีอาจยังเลือกใช้โทนสีไม่ถูกจำเป็นต้อง เลือกสีได้ไม่เข้ากันอาจจะทำให้ลดความรู้สึกการอยากอาหาร ไหมนำพาความรู้สึกอยากของกินก็ได้ แล้วก็ตัวอย่าง 10 โทนสีต่อแต่นี้ไปที่เหมาะกับการนำมาใช้นการอคอยอกแบบบรรจุภัณฑ์ที่เกี่ยวกับอาหาร เพื่อเป็นการกระตุ้นความต้องการอาหาร รวมทั้งยังสามารถสื่อได้ถึงรสชาติกลิ่น และก็เนื้อสัมผัสของของกินอีกด้วย

1.Light Pink

สีนี้ให้ความรู้ความเข้าใจสึกสื่อถึง ความวิจิตร นุ่มนวล เปราะบาง รสหวาน กลิ่นหอมสดชื่นสำหรับสีนี้อาจจะเหมาะแก่การนำมาใช้สำหรับการคอยอกแบบบรรจุภัณฑ์ประเภทอาหารหวาน


2.Peach

สีนี้ให้ความรู้สึกสื่อถึง ความละมุนละไม ละมุน เป็นสีที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกหวาน สาวคนไม่ใช่น้อยอาจหลงรัก ทั้งยังเป็นสีที่ไม่มันจนกระทั่งเหลือเกิน หมาะที่จะนำสีนี้ไปใช้สำหรับการออกแบบบรรจุภัณฑ์ของกินจำพวก อาหารหวาน ผลไม้ พาย ผลไม้รวม พุดดิ้ง เป็นต้น


3.Tangerine

สีนี้ให้ความรู้ความเข้าใจสึกสื่อถึง ความชุ่มฉ่ำ เปรี้ยว และ ความรู้สึกที่มองเห็นสีนี้เชื่อว่าต่อมความต้องการอาหารคงดำเนินงานอย่างไม่ต้องสงสัยเหมาะกับการออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารจำพวกน้ำผลไม้ ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เป็นต้น


4.Ginger

สีนี้ให้ความรู้ความเข้าใจสึกสื่อถึง ความเผ็ด รสเปรี้ยว ฉุน ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเผ็ดร้อน หรือนำไปดีไซน์บรรจุภัณฑ์อาหารที่มีส่วนผสมของพริกเป็นหลัก ยกตัวอย่างเช่น เครื่องเทศ เครื่องแกง ซอสพริก ซึ่งจะสามารถสื่อได้ว่ารสจากสินค้านี้เป็นอย่างไร


5.Chocolate / Coffee Brown

สีนี้ให้ความรู้สึกสื่อถึง ความอร่อย ร่ำรวย แข็งแรง น่าลิ้มลอง หรู สีนี้ดูเป็นสีที่ควรนำมาไปใช้เพื่อการออกแบบบรรจุภัณฑ์ของกินประเภทช็อกโกแลต เครื่องดื่มพวก กาแฟ โกโก้ หรือเหมาะสำหรับนำมาใช้ออกแบบร่วมกับสีเด่นๆสีอื่นๆเพื่อทำให้ดูน่ารับประทานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ


6.Golden Yellow

สีนี้ให้ความรู้สึกสื่อถึง ความอร่อย การบำรุง เหมาะสำหรับการนำมาใช้เพื่อสำหรับการวางแบบบรรจุภัณฑ์อาหารชนิด อาหารเสริม ธัญพืชแบบสำเร็จรูป ป๊อปคอร์น หรือพวกเนย ชีส ซึ่งเป็นสีตัวแทนของผลิตภัณฑ์ได้อย่างดีเยี่ยม


7.Lime

สีนี้ให้ความรู้ความเข้าใจสึกสื่อถึง ความสดใหม่ความอ่อนวัย กรด รสจัด รสเปรี้ยว สดใส จัดได้ว่าเป็นสีที่ควรนำไปใช้เพื่อสำหรับการดีไซน์บรรจุภัณฑ์อาหาร ดังเช่น วาซาบิ ขวดน้้ำมะนาว


8.Foliage Greens

สีนี้ให้ความรู้ความเข้าใจสึกสื่อถึง ความธรรมชาติ ความอุดมสมบูรณ์สุขภาพ ชีวิต การพักผ่อน สิ่งแวดล้อม สีนี้เป็นสีที่กำลังติดกระแสอยู่ปัจจุบันนี้ซึ่งเป็นยุคสมัยของแฟนสุขภาพ ที่อยากเลือกซื้อผลิตภัณฑ์โดยนึกถึงสุขภาพเป็นหลัก สีนี้เหมาะที่นำไปไปใช้ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ของกินประเภท ผักผลไม้ออแกนิคต่างๆ หรือสินค้าที่ต้องการยกความธรรมชาติโดยเฉพาะอย่างยิ่ง


9.Aqua

สีนี้ให้ความรู้สึกสื่อถึง ความมีชีวิตชีวา ความสะอาด ความสุภาพ วัยรุ่น เด็กแรกคลอด ซึ่งเป็นสีที่เหมาะจะนำมาไปใช้สำหรับการดีไซน์บรรจุภัณฑ์ของกินชนิด อาหารเด็กแรกเกิด น้ำ เครื่องดื่มเกลือแร่


10.Bright Blue

สีนี้ให้ความรู้ความเข้าใจสึกสื่อถึง ความกระเษมสานต์ พลังงาน ความรวดเร็ว เร่งเร้ากังวาน ซึ่งเป็นสีที่เหมาะสมจะเอามาไปใช้สำหรับการวางแบบบรรจุภัณฑ์ของกินประเภท เครื่องดื่มบำรุงกำลัง ต่างๆ หรืออาหารเสริมที่ให้พลังงานสูง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : รับทำกล่องครีม

เครดิต : http://www.taisoi-graphic-sticker-logo.com/

Tags : รับพิมพ์สติ๊กเกอร์, รับออกแบบฉลากสินค้า, ขายกล่องสบู่สำเร็จรูป 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31