Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: ปลั๊กไฟ 14 วิธทั่วโลก แว่นแคว้นนี้ใช้แบบไหนจงดู!  (อ่าน 35 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

jeerapunsanook

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14491
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ปลั๊กไฟ 14 แม่แบบทั่วโลก รัฐนี้ใช้แบบไหนแตะต้องดู!
กาลเวลาไปเที่ยวต่างบ้านต่างเมือง บางคนต้องเคยเจอกับปัญหา ปลั๊กไฟบ้านเขากับบ้านเราใช้ด้วยกันไม่ได้! เพราะว่าแต่ละประเทศนั้นจะใช้ไม่เช่นกัน แต่นี้ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่นักเที่ยวต้องรู้ไว้ และต้องเตรียมตัวให้กับ
ปลั๊กไฟ Type A - เป็นส่วนใหญ่ใช้ในประเทศทวีปอเมริกาเหนือ ประเทศสหรัฐอเมริกากลาง กลุ่มเกาะกุมในทะเลแคริบเบียน ประเทศญี่ปุ่น ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ กับซาอุดิอาระเบีย สยามของเราเอง ก็ใช้ปลั๊ก Type A กันอย่างแพร่สะพัดเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นปลั๊กมาตรฐานที่ถูกใช้กันแพร่หลาย แต่ก็จะมีข้อคิดเห็นเล็กๆ ว่าในสหรัฐฯ ขาทั้งสองมีขาหนึ่งใหญ่กว่า เวลาเสียบจึงเป็นได้เสียบได้เพียงด้านเดียว สลับด้านไม่ได้ แต่ในญี่ปุ่นมีปริมาตรของขาทั้งสองเท่ากัน ครั้งเอาปลั๊กญี่ปุ่นไปเสียบในอเมริกาจึงเก่งเสียบได้ แต่บางทีถ้าเอาเครื่องใช้ไฟฟ้าในอเมริกามาเสียบในญี่ปุ่น สามารถเสียบไม่เข้า เนื่องจากมีขาหนึ่งที่อุรุกว่า
ปลั๊กไฟ Type B - เป็นส่วนใหญ่ใช้ในประเทศทวีปอเมริกานอกเหนือ อเมริกากลาง กลุ่มเกาะในทะเลแคริบเบียน ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ พร้อมกับซาอุดิอาระเบียเหมือนกับ Type A โดยยังคงมีความแตกต่างเรื่องขนาดของขาปลั๊กระหว่างในอเมริกากับข้าวญี่ปุ่นเช่นเดียวกับ Type A
ปลั๊กไฟ Type C - สามัญใช้ในทวีปยุโรป เปรู ปารากวัย โบลิเวีย แอฟริกาตะวันตก เอเชียกลาง พร้อมทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บางแดน เป็นปลั๊กเก่าแก่ที่ถูกใช้เป็นหลักในทวีปยุโรป (ยกเว้นอังกฤษ) จะเรียกว่า Europlug แต่ในปัจจุบัน ถูกทดแทนด้วยช่องเสียบปลั๊ก Type E, F, J, K หรือ N (แต่ยังอาจจะเอา Type C ไปเสียบกับปลั๊กทุกแบบที่กล่าวมาได้อยู่) ด้วยการรับแรงดันไฟที่ยิ่งกว่าแบบ C และถูกใช้แพร่หลายมากกว่า อย่างไรก็ตาม หัวปลั๊กที่เครื่องใช้ไฟฟ้าผลรวมมากยังคงใช้ปลั๊กแบบ Type C อยู่ พร้อมด้วยยังคงเป็นปลั๊กแบบที่ได้รับค่านิยมมากที่สุดทั่วโลกในช่วงปัจจุบัน
ปลั๊กไฟ[/url] Type D - ใช้ในภรตวรรษและกลุ่มประเทศเอเชียใต้เกือบถ้วนทั่ว ยกเว้น ศรีลังกา มีความคล้ายคลึงกับ Type M กับส่วนมาก Type D พร้อม Type M จะรอบรู้ใช้ร่วมกันได้
ปลั๊กไฟ Type E - ตามปกติใช้ในฝรั่งเศส เบลเยี่ยม โปแลนด์ สโลวาเกีย และสาธารณรัฐเช็ก มีความพอๆ กันกับปลั๊กยุโรป Type F ที่ใช้เป็นเกณฑ์ปัจจุบัน และส่วนมากสามารถเสียบร่วมใจได้กับ Type F
ปลั๊กไฟ Type F - ใช้ในทุกบ้านเมืองของทวีปยุโรปพร้อมด้วยประเทศที่แยกมาจากรัสเซีย ล้มเลิกในสหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์ สยามเราเองก็เห็นปลั๊ก Type F นี้ใช้งานกันอยู่บ่อยๆ เป็นพิเศษเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ต่างๆ
ปลั๊กไฟ Type G - จำนวนมากใช้ในสหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ มอลต้า เมียนมาร์ มาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง บรูไน แถบทิศตะวันออกกลางและแอฟริกาบางดินแดน มักจะใช้ร่วมกับปลั๊ก Type อื่นไม่ไหว และปลั๊กไทยที่จะเอาไปใช้ในแดนกลุ่มที่ใช้ Type G นี้ ต้องพำนักอะแดปเตอร์แปลงเพียงนั้น
ปลั๊กไฟ  Type H - ปลั๊กพรรณพิเศษ Type H ถูกใช้ในประเทศเดียวในโลกอย่างเดียวคือ อิสราเอล แต่ปลั๊กพวกนี้กำลังถูกใช้น้อยลงเรื่อยๆ เพราะอิสราเอลกำลังปรับไปใช้ Type C และ Type M ที่เป็นหัวกลมทดแทนแล้ว ดูได้จากรูปลั๊กจะสมรรถเสียบได้ทั้งแบบหัวแบนพร้อมทั้งหัวกลม ซึ่งรองรับทั้ง 3 กฏเกณฑ์

Tags : ปลั๊กไฟ,ปลั๊กไฟ,ปลั๊กไฟ 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31