Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: ภูกระดึง จะต้องไป! แนะทริคเด็ดเตรียมใจก่อนไปพิชิตยอดเขา  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

jeerapunsanook

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 15768
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
“กาลครั้งหนึ่งในชีวิต…พวกเราเป็นผู้ชนะ ภูเขากระดึง ” คงเป็นประโยคคลาสสิคไปแล้ว ด้วยเหตุว่าด้วยความทุกข์ยากที่จะต้องเดินป่าขึ้นไปในระยะทางไกล ทำให้ผู้คนจำนวนมากอยากไปทดลองเอาชนะดวงใจตนเอง ด้วยการงดทนเพื่อขึ้นไปถึงจุดสุดยอดของภูกระดึงให้ได้ มันคงจะอีกทั้งฟิน และก็กระหยิ่มใจเลยล่ะค่ะ และก็ในปีนี้ “ภูเขากระดึง” จะเปิดให้ขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2560 – 31 พ.ค. 2561 เร็วๆนี้นี่เอง Dealcha.com เลยขอเอาอกเอาใจเหล่าแบ็คแพ็คเกอร์ สายแอดเวนพบร์ทั้งหลายแหล่ ด้วยการรวบรวมทริคเด็ด ที่จะช่วยทำให้ปราบภูเขากระดึงได้อย่างง่ายๆมาฝากกันจ้ะ
ภาพพระอาทิตย์ขึ้นรุ่งเช้า ณ ภูกระดึง สีส้มของแสงตะวัน เข้ากันได้ดี๊ดีกับความเขียวขจีของต้นไม้จ้ะ ถ้าเกิดมีทะเลหมอกอีกสักหน่อยนะ ฟินนนนเลย ^^
9 ทริค เพื่อไปปราบ ภูกระดึง
1. ไปกี่วันดี ?
ส่วนตัวแอดไม่นชี้แนะว่าให้ใช้เวลากับภูกระดึง 2 วันเต็มๆค่ะ เนื่องจากว่าในระยะทางขึ้นภูเขากระดึง 6 กม.นั้น บางบุคคลก็สามารถเดินได้ด้านใน 3 ชั่วโมง หรือบางบุคคลก็ใช้เวลาถึง 8-9 ชั่วโมงอย่างยิ่งจริงๆ แล้วก็เสนอแนะว่าให้เริ่มเดินขึ้นภูกระดึงแต่เช้าเลย จะดีมากๆค่ะ
นั่งสบายๆท่ามกลางอากาศเย็นๆรอเวลาดวงอาทิตย์ตก โรแมนติกไม่เบา
2. การจองที่พัก
เพราะเหตุว่าที่พักบนภูกระดึงนั้นมีปริมาณไม่มากมาย ทางอุทยานฯ จึงเปิดให้จองก่อนวันเปิดภูฯ ถึง 60 วันอย่างยิ่งจริงๆ ชี้แนะว่าถึงกำหนดเมื่อใดให้รีบจองเลยค่ะ เพราะที่พักเต็มไวมากๆแต่ว่าถ้าหากผู้ใดกันแน่ตั้งอกตั้งใจจะไปนอนเต๊นท์อยู่และก็ไม่มีความจำเป็นต้องจองล่วงหน้านานขนาดนั้น เนื่องจากที่อุทยานฯ มีพื้นที่เกินพอสำหรับกางเต๊นท์ค่ะ
ไปทดลองนอนเต๊นท์สักครั้ง จะได้สัมผัสกับอากาศหนาวแบบเต็มรูปแบบ
3. การเตรียมที่นอนหมอนมุ้ง
หากจองบ้านพักไป พวกวัสดุอุปกรณ์เครื่องนอนต่างๆรวมทั้งผ้าสำหรับเช็ดตัวก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเอาขึ้นไปเลยจ้ะ เพราะว่ามีเตรียมไว้ให้พร้อมอยู่แล้ว หรือถ้าเกิดนอนเต๊นท์ บนอุทยานฯ ก็มีให้เช่าเช่นกัน เว้นแต่ว่าอยากจะเอาเต๊นท์ส่วนตัวไป ก็จะต้องเตรียมตัวสำหรับการไปให้พร้อมนะคะ
ความฟินแบบหาที่ไหนไม่ได้ ก็คือได้พบเหล่าใบเมเปิ้ลที่ออกมารอต้อนรับตลอดทางเดินขึ้นภูเขานี่แหละค่ะ
4. การเตรียมกระเป๋า
แน่นอนว่า กระเป๋าสำหรับเดินทางนี่เอาออกไปได้เลยค่ะ แนะนำว่าให้ลงทุนซื้อกระเป๋าอย่างยอดเยี่ยม ใบขนาดเหมาะสมที่แข็งแรงทนทาน แต่ว่ามีน้ำหนักเบา เอาไว้ใส่ของใช้ส่วนตัว ส่วนกระเป๋าที่จะให้ลูกหาบแบก ไม่สมควรเป็นกระเป๋าแข็ง เป็นกระเป๋าอ่อนดีกว่า เพื่อลูกหาบจะได้ผูกกับแคร่หามได้สบายมั่นคงค่ะ
ไม่ง่ายเลยหนพวกเราจะได้ได้โอกาสนั่งมองพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกในบรรยากาศที่งาม และก็อากาศเย็นๆอย่างนี้ ต้องทดลองสักหนึ่งครั้งนะคะ
5. การเตรียมเสื้อผ้า
ข้อนี้สำคัญมากๆจ้ะ เพราะเหตุว่าอากาศบนภูเขากระดึง กลางวันมีแดดแต่ว่าไม่ร้อน ศูนย์กลางคืนไม่ต้องพูดถึงด้วยเหตุว่าหนาว ถึงหนาวมาก ชี้แนะว่าให้พกเสื้อกันหนาวที่เป็นแบบ HeatTech ไปหนึ่งตัว และก็เสื้อกันหนาวทั่วไปอีกตัว ส่วนกางเกง ต้องเป็นกางเกงที่มีขายาวที่ใส่สบาย ถุงมือ หรือหมวกไหมพรมก็ควรพกไปด้วยนะคะ อากาศยามค่ำคืนบนภูเขากระดึงเอาแน่เอานอนไม่ได้จริงๆนอกจากนี้ขอชี้แนะให้พกถุงเท้ายาวๆไปด้วย เพราะเหตุว่าบนภูเขากระดึงทากมากพอควรค่ะ
ส่วนเสื้อผ้าอื่นๆที่เสนอแนะให้พกไปก็มีพวกหมวกแก๊ป หรือหมวกทรง Bucket ไว้ใส่ตอนเดินขึ้นภูเขา ถึงอากาศจะไม่ร้อนแม้กระนั้นเดินกลางแดดทั้งวันก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีสิทธิป่วยได้นะคะ แล้วก็ในที่สุดที่สำคัญที่สุด เป็นรองเท้าค่ะ เสนอแนะเป็นรองเท้าที่สวมใส่สบาย ซัพพอร์ตเท้าเรา พื้นรองเท้าแข็งและดก รวมทั้งทนทานมากพอที่จะสามารถใส่ตั้งแต่ไปจนถึงกลับได้ จริงๆแนะนำเป็นพวกรองเท้าเดินป่าไปเลยก็ดีค่ะ เพราะเหตุว่าถึงจะเป็นรองเท้าผ้าใบ แต่จะสบายเพียงแค่ขาขึ้น เพราะเหตุว่าขาลงเนี่ยผู้ชำนาญสำหรับการเดินขึ้นภูกระดึงเสนอแนะว่า รองเท้าที่หุ้มห่อนิ้วเท้าทุกคู่จะมีผลให้เจ็บ เนื่องมาจากเวลาเดินลง เท้าจิกพื้น ปลายนิ้วเท้าจะชนกับหัวรองเท้าทุกก้าวที่เดิน ก็เลยเสนอแนะให้สวมรองเท้าที่เปิดหัว ไม่มีอะไรให้นิ้วเท้าไปชนจะดีกว่าจ้ะ
ภาพอย่างนี้อยู่ในเมืองไม่มีจังหวะได้เห็นแน่นอน จัดเตรียมกล้องถ่ายภาพ ตระเตรียมกาย เตรียมใจ แล้วไปส่อง “กาแลคซี่ทางช้างเผือก” ที่ภูกระดึงกันเลยดีกว่า
6. การเตรียมเงิน แล้วก็ของกิน
ควรจะพกขนมทานเล่นง่ายๆชิ้นเล็กๆพกกล้วยๆรวมทั้งช่วยประทังความหิวได้ เช่นขนมปัง หรือพวกเวเฟอร์ต่างๆรวมถึงน้ำเกลือแร่ ด้วยเหตุว่าจะช่วยดับกระหายได้ดีกว่าน้ำดื่ม เอาติดไปเผื่อไว้จิบระหว่างเดินขึ้นภูเขาฯ จ้ะ ส่วนของกินและก็เครื่องมือทำอาหาร ไม่ต้องเตรียมตัวเพื่อที่จะไปเลยค่ะเพราะว่าด้านบนมีขายอยู่แล้ว ควรตระเตรียมเงินไปมากกว่า เนื่องจากอาหารและก็สิ่งของข้างบนราคาสูงพอสมควรจ้ะ
จุดแลนด์มาร์กสำหรับถ่ายรูป จะถ่ายผู้เดียว ถ่ายคู่ หรือถ่ายกลุ่ม ก็ได้ภาพสวยๆทั้งนั้น ด้วยเหตุว่ามีฉากหลังเป็นดวงอาทิตย์กำลังตกดินไงล่ะ ฟินได้อีกกก
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : rnbeelagos.com

Tags : http://rnbeelagos.com 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31