Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: ความเป็นมาข้าวของเครื่องใช้ ไซบีเรียนฮัสกี  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14923
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ประวัติบุคคลสิ่งของ ไซบีเรียนฮัสกี
ชาวชุกชี (Chukchi) ซึ่งมีชีวิตชาวท้องถิ่นที่อาศัยอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของไซบีเรีย มีชีวิตผู้พัฒนาสายพันธุ์สุวานไซบีเรียนฮัสกีขึ้นมา ด้วยช่วยดูแลฝูงกวางเรนเดียร์กับใช้ในการลากยืดเวลาหิมะ แต่ต้นถือกำเนิดของสายพันธุ์นี้ก็ยังคงทั้งเป็นปริศนา ซึ่งคิดว่าไซบีเรียน ฮัสกี้น่าจะมีส่วนระคนของสุนัขหลายๆ พันธุ์แกมกัน ชาวชุกชีต้องใช้ระยะเวลาหลายร้อยปีกว่าจะ สามารถฝึกให้สุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขลากหน่วงเวลาได้
ปี ค.ศ. 1909 ยังไม่ตายปีแรกที่ชาวชุกชีได้นำสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกีมาลงต่อสู้ลากเลื่อน ซึ่งในอดีตการแข่งขันสุนัขนับว่าเป็นสิ่งที่ได้รับความชื่นชมมาก ในการขับเคี่ยวครั้งหนึ่ง สุนัขจะต้องวิ่งยังไม่ตายระยะทาง 400 ไมล์ จากบุรีโนม (Nome) ไปถึงนครแคนเดิล (Candle) ในรัฐอลาสกา ซึ่งเป็นตรอกที่เดินทางได้ยากได้ทุกข์ ด้วยความศักยในการวิ่งและการลากเลื่อน ทำให้ไซบีเรียน ฮัสกี กลายมายังไม่ตายสุนัขสายพันธุ์ต้นๆ ที่นิยมในการแข่งสุนัขในที่เวลาตอนหลัง
ดังนี้ในปี ค.ศ. 1910 ชาร์ล ฟ็อกซ์ เมาเล หน่วยความจำเข้าถึงโดยสุ่มเซย์ (Charles Fox Maule Ramsay) หางชาวสกอตแลนด์ ได้เล็งทรรศนะลักษณะและปัญญาสามารถของสุนัขพันธุ์นี้ จึงแนะนำตัวให้ จอห์น ไอรอนแมน จอห์นสัน (John “Iron Man” Johnson) ผู้บีบคั้นสุนัขลากเลื่อนใช้สุนัขไซบีเรียนฮัสกีลงลองเชิงลากเลื่อนในปีนั้น มีผลให้เอาชนะทีมคู่แข่งได้อย่างง่ายมาก และทีมของแรมเซย์ทีมอื่นๆ ที่ใช้ไซบีเรียนฮัสกีดำรงฐานะสุนัขลากเลื่อน ก็ยังเข้าเส้นชัยเป็นที่ 2 พร้อมกับที่ 4 ในการประมูลครั้งนั้นด้วย ในทศวรรษถัดมา สุนัขพันธุ์นี้ได้ถูกเชิดชูยกย่องให้เป็นพันธุ์ที่มีเกียรติเหตุด้วยการแข่งขันลากเลื่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านความอดทนในการประลอง
ในศก ค.ศ. 1925 เมืองโนม รัฐอลาสกาหาได้เกิดโรคระบาดจากสารพิษขึ้น ทำให้มีความจำนงยาต้านพิษอย่างเร่งรวดเร็ว จึงมีการจัดคนบงการเลื่อน 20 คน พร้อมกับสุนัขลากเลื่อน 150 องค์ เพื่อขนส่งยาต้านพิษหมายถึงระยะทาง 674 ไมล์ข้ามรัฐอลาสกา ซึ่งใช้ระยะเดินทางเพียง 5 วันครึ่งเพียงนั้น ถือว่าเป็นการท่องเที่ยวที่ใช้เวลาน้อยที่สุดเป็นความเป็นมาการณ์ ทำให้เก่งช่วยผู้คนในเมืองโนมและชุมชนรอบข้างได้ เรื่องราวนี้มีชื่อเรียกว่า Great race of mercy หลังจากเหตุการณ์นี้ คนบังคับเลื่อนกับสุนัขลากเลื่อนทั้งหมด กลายเป็นพวงที่มีชื่อเสียงไปทั่วประเทศอเมริกา พร้อมด้วยบัลโต (Balto) สุนัขไซบีเรียนฮัสกีหัวหน้าฝูงสุนัขลากเลื่อนที่ได้วิ่งนำเพื่อนๆ ในการวิ่งครั้งบ๊วย เพื่อส่งเซรั่มไปยังเมืองโนม ก็ได้รับความโด่งดัง อย่างมาก จนมีการรังรักษ์รูปปั้นไว้เป็นที่หวนคิดถึงในเซนทรัลปาร์ค (Central park) เขตนิวยอร์ค
10 รัชนี หลังจากที่บัลโตได้วิ่งไปถึงเมืองโนม ความนิยมชมชอบในไซบีเรียนฮัสกี ก็เริ่มแพร่ขยายไปที่แคว้นแคนาดา พร้อมกับในปี ค.ศ. 1930 อเมริกัน เคนเน็ล คลับ (American Kennel club) สมาพันธ์สุนัขแห่งอเมริกา ได้เริ่มต้นทำความรู้จักสุนัขไซบีเรียน ฮัสกีมากขึ้น และมีการนำสุนัขไซบีเรียนฮัสกี หลายตัวไปฝึกเป็นทีมกอบกู้และทีมค้นหาของพลรบรัฐอลาสกาในสหรัฐอเมริกาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เพราะด้วย

กับนี่ก็คือ ปากคำที่คุณควรรู้เก่าที่คิดจะเลี้ยงขนิษฐาหมาไซบีเรียน ฮัสกี้นะคะติเตียน แน่ๆ แล้ว ไม่ว่าคุณสำนึกจะเลี้ยงน้องหมา หรือสัตว์เลี้ยงหมู่ไหนก็ตาม ลื้อควรจะต้องศึกษาเล่าเรียนถึงเทพนิรมิต อุปนิสัย และวิธีการเลี้ยงดูของสัตว์ตัวนั้นให้รัดกุมก่อน ทั้งนี้ก็เกี่ยวกับป้องกันปัญหาต่างๆ บานตะโก้ที่จะตามมา และที่สำคัญที่สุดจะได้ไม่เป็นการดุร้ายชีวิตสัตว์ตัวเล็กๆ ด้วยยังไงล่ะคะ เพราะถ้าหากเราบริหารเขาได้ไม่ดี ก็เท่ากับว่าเขาต้องมีปากท้องที่ทรมานแบบนี้ต่อจากนั้นจนกว่าเขาจะตาย ... ฉันนั้น ก่อนจะเลี้ยงสัตว์กระไรก็ตาม การศึกษาหาข่าวคราวเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำออกจะตายนะคะ ...

Tags : ไซบีเรียน 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31