Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: ไซบีเรียนฮัสกี้ ชอบกักคุมจริง ทิ้งขว้างกักด่านเต็มที่  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 13886
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ไซบีเรียนฮัสกี้ เป็นที่นิยมยับยั้งเป็นแน่แท้ ละทิ้งซึ่งกันและกันยิ่งนัก

เพราะว่าคนรักน้องหมา สมมติว่าใครมียามเผชิญน้ำหน้ากับสุนัขพันธุ์ ‘ไซบีเรียนฮัสกี้’ จบไม่ตกหลุมรักเข้าจังเบอร์…ความเกื้อกูลไม่น่าใช่คนรักหมาที่จริงทรูแล้วละ นั่นเนื่องจากไซบีเรียนมีความเป็นเพื่อน ชอบทำสิ่งไรเป๋อๆ เปิ่นๆ จนมากคนค่อนขอดว่าเป็น ‘หมาปัญญาอ่อน' เพราะความติ๊งต๊องนี่กระมังที่ทำให้ทุกท่านต้องมนตร์สะกด
ถึงเป๊ะนี้มีเสียงคนเถียงสับเปลี่ยนเจ้าไซบีเรียนภูริอ่อนว่า…สัญญาณไม่ได้โง่ หรือปัญญาอ่อนหรอกนะจ๊ะ แต่มีข้อคิดเห็นเป็นของตัวเอง มุ่งทำอะไรก็ทำ เรียกร้องอยู่ก็ดำรงอยู่ หวังไปก็ไป ด้วยกันยิ่งไปกว่านั้น มันเป็นหมาไฮเปอร์ฯ ที่ไม่รู้ว่าตนเองเป็นหมาใหญ่ จึงชอบป่ายป่ายขึ้นมาให้เราสวมกอด ถูกใจอ้อน แต่สุดท้ายนี้เจ้าของที่ว่ารักน้องสุวานนักรักน้องหมาหนา…พลิกตัดหางปลดวัดเจ้าตูบไซบีเรียนฯ เสียนี่ ชี้นำว่าควรอ่านให้จบ ก่อนกล่าวตอบคำถามประโยคเดียว  ‘คุณพร้อมด้วยจะรับผิดชอบพร้อมด้วยดูแลเขาไปตราบเท่าชีวิตจบหรือยัง’

มารู้จักชนิดพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ กันเถิด

ไซบีเรียนฮัสกี้ (Siberian Husky) เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์สุนัขยอดฮิตที่มีผู้เลี้ยงดูเป็นอันดับต้นๆ ของชาติ จากสุนัขลากเลื่อนบนหิมะอันหนาว กลายมาเป็นเกลอซี้คู่ใจเครื่องใช้ใครหลายคน เว้นเสียแต่ความน่ารักพร้อมด้วยฉลาดเฉลียว ที่ทำให้หลายคนหลงระเลิงเสน่ห์ นิสัยขี้เล่น ดื้อ ของค่ายมันยังกุมหัวใจเหล่า Pet Lover ไว้ได้อย่างเยี่ยมที่สุด

ไซบีเรียน ฮัสกี้ ยังมีชีวิตอยู่สุนัขพันธุ์ที่มีสมรรถนะมากล้น บวกกับความเปรียว จึงถูกจัดให้เป็นหนึ่งในกลุ่มสุนัขใช้งาน ถึงแม้จะมีรูปลักษณ์หน้าตาค่อนข้างดุ ใกล้เคียงกับหมาป่า แต่จริงๆ แล้วสุนัขพันธุ์นี้หมายถึงมิตร เข้ากับคนง่าย พร้อมด้วยค่อนไปทางไฮเปอร์ฯ เสียด้วยซ้ำ ในการชิงดีชิงเด่นกีฬาเมืองหนาวอย่าง ‘กีฬาฉุดลากเลื่อน’ ไซบีเรียน ฮัสกี้ เชื่อเป็นตัวเก็งในการแข่งขันเลยทีเดียว และพวกมันเนรมิตชื่อเสียงเอาไว้ไม่น้อยหน้าสุนัขโพกหัวธุ์ใด ด้วยฝีเท้าที่ปรูด ผสานความวิภู อึด ถึก และทน ทำให้เชี่ยวชาญคว้าเหรียญนพคุณจากสนามชิงชัยมาได้อย่างโชกโชน

ฝึกฝนพร้อมด้วยเลี้ยงไซบีเรียน ฮัสกี้

หลายคนบอกว่าเจ้าสุนัขขี้เล่นตัวนี้ฝึกชั่วมาก ก็เพราะว่าความรักในอิสรเสรีของฝักฝ่ายมัน ไซบีเรียน ฮัสกี้จะยอมรับทำสิ่งต่างๆ ต่อเมื่อพอใจ ถ้าหวังจะฝึกไซบีเรียน ฮัสกี้ แบบจริงๆ ต้องฝึกด้วยความเรียบร้อย แข็ง มุ่งมั่น และฝึกอย่างนิจศีลตั้งแต่คณะมันยังเป็นลูกสุนัข ด้วยความโดยฉับพลันและพละกำลังวังชาหลายร้อยแรงม้า ผู้เลี้ยงจึงจงมีเวลาพามันไปออกกำลัง อย่างต่ำวันละ 15-20 นาที เพื่อให้ไซบีเรียน ฮัสกี้ ได้เผาผลาญพลังงานและไม่ซุกซนจนเกินเลย

โจทย์กินยาก ที่เด็กๆ เยอะแยะคนเป็นกัน เจ้าไซบีเรียน ฮัสกี้ เองก็เล้าโลมยากอยู่พอดู เรียกได้ว่ากว่าจะกินภักษาแต่ละมื้อ ถ้าไม่ถูกโอษฐ์และหามิได้เมนูปลา พวกมันไม่ยินยอมกินอย่างเป็นแน่แท้ ทริคง่ายๆ คือต้องนำพวกมันไปออกกำลังกาย ยกเว้นจะโปรดให้มันสุขภาพอนามัยดีและลดความออกลิงออกค่างแล้ว การบริหารร่างกายยังช่วยเติมต่อความอยากอาหารให้กับเจ้าไซบีเรียน ฮัสกี้ ได้ด้วย ไซบีเรียนฯ เป็นสุนัขที่รักใสสะอาดและไม่มีกลิ่นอายตัว การดูแลอภิบาลความสะอาดให้แผนกมันจึงไม่ใช่เรื่องที่ยากอะไร เพียงแค่อาบน้ำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ และใช้ไดร์เป่าขนทั้ง 2 ชั้นให้ร่วงโรยเต็มที่ อาจมีช่วงฤดูตกขนของไซบีเรียน ปีละ 1-2 ครั้ง ที่ผู้เลี้ยงดูจะต้องใช้หวีแปรงขนไม่ให้พันกันข้อในบั้นปลายด้วยสัญชาตญาณนักล่าที่มีอยู่เต็มที่เปี่ยม ความกระปรี้กระเปร่า และความกระตือรือร้นอยู่ทุกขณะ ไซบีเรียนฮัสกี้ จึงควรอยู่ในชนิดจูงเสมอเวลาที่คุณพาเขาออกไปนอกบ้าน และจะปล่อยให้เป็นไทได้เฉพาะเวลาที่อยู่ในเขตที่มีรั้วรอบขอบชิดเพียงนั้น

Tags : ไซบีเรียนฮัสกี้,ไซบีเรียน,ไซบีเรียน ฮัสกี้ 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31