Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติส่วนตัวสิ่ง ไซบีเรียนฮัสกี  (อ่าน 23 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

jackbaristaa

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 16535
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ประวัติบุคคลสิ่งของ ไซบีเรียนฮัสกี
ชาวชุกชี (Chukchi) ซึ่งยังไม่ตายชาวพื้นบ้านที่อาศัยอยู่ทางบรรพ์เฉียงเหนือของไซบีเรีย ดำรงฐานะผู้พัฒนาสายพันธุ์สุวานไซบีเรียนฮัสกีขึ้นมา เพื่อจะช่วยดูแลฝูงกวางเรนเดียร์พร้อมกับใช้ในการลากขยับที่หิมะ แต่ต้นวงศ์วานของสายพันธุ์นี้ก็ยังคงหมายถึงปริศนา ซึ่งสมมติไซบีเรียน ฮัสกี้น่าจะมีส่วนผสมของสุนัขหลายๆ พันธุ์ประสม ชาวชุกชีต้องใช้ยามหลายร้อยปีกว่าจะ เชี่ยวชาญฝึกให้สุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขลากย้ายได้
ปี ค.ศ. 1909 ยังไม่ตายปีแรกที่ชาวชุกชีได้นำสุวานพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกีมาลงชิงดีชิงเด่นลากเลื่อน ซึ่งในสมัยก่อนการแข่งขันสุนัขนับว่าเป็นสิ่งที่ได้รับคอมาก ในการประกวดประขันครั้งหนึ่ง สุนัขจะต้องวิ่งดำรงฐานะระยะทาง 400 ไมล์ จากบูรีโนม (Nome) ไปถึงภาราแคนเดิล (Candle) ในรัฐอลาสกา ซึ่งเป็นวิถีที่เดินทางได้ยากดักเดี้ย ด้วยความเชี่ยวชาญในการวิ่งและการลากเลื่อน ทำเอาไซบีเรียน ฮัสกี กลายมาคือสุนัขสายพันธุ์ต้นๆ ที่นิยมในการประมูลสุนัขภายในเวลาสืบมา
ดังนี้ในปี ค.ศ. 1910 ชาร์ล ฟ็อกซ์ เมาเล หน่วยความจำเข้าถึงโดยสุ่มเซย์ (Charles Fox Maule Ramsay) ส่วนล่างชาวสกอตแลนด์ ได้เล็งทรรศนะลักษณะและฝีมือของสุนัขพันธุ์นี้ จึงแนะให้ จอห์น ไอรอนแมน จอห์นสัน (John “Iron Man” Johnson) ผู้ขืนใจสุนัขลากเลื่อนใช้สุวานไซบีเรียนฮัสกีลงต่อสู้ลากเลื่อนในปีนั้น มีผลให้เอาชนะทีมคู่แข่งได้อย่างง่ายๆ และทีมของแรมเซย์ทีมอื่นๆ ที่ใช้ไซบีเรียนฮัสกีดำรงฐานะสุนัขลากเลื่อน ก็ยังเข้าเส้นชัยเป็นที่ 2 พร้อมด้วยที่ 4 ในการแข่งครั้งนั้นด้วย ในทศวรรษถัดมา สุนัขพันธุ์นี้ได้ถูกเทิดให้เป็นพันธุ์ที่มีเกียรติเพราะด้วยการแข่งขันลากเลื่อน โดยเฉพาะด้านความอดทนในการทดลอง
ในศักราช ค.ศ. 1925 เมืองโนม รัฐอลาสกาหาได้เกิดโรคระบาดจากสิ่งสกปรกขึ้น ทำให้มีความหวังยาต้านพิษอย่างเร่งรีบ จึงมีการจัดคนออกกฎเลื่อน 20 คน พร้อมกับสุนัขลากเลื่อน 150 ตัวตน เพื่อขนส่งยาต้านพิษยังไม่ตายระยะทาง 674 ไมล์ผ่านรัฐอลาสกา ซึ่งใช้เพลาเดินทางเพียง 5 วันครึ่งขนาดนั้น ถือว่าเป็นการประพาสต้นที่ใช้เวลาน้อยที่สุดเป็นเรื่องราวการณ์ เป็นเหตุให้เชี่ยวชาญช่วยผู้คนในเมืองโนมและชุมชนรอบข้างได้ เรื่องราวนี้มีชื่อเรียกว่า Great race of mercy ภายหลังเหตุการณ์นี้ คนบังคับเลื่อนและสุนัขลากเลื่อนทั้งหมด กลายเป็นชุดที่มีชื่อเสียงไปทั่วประเทศอเมริกา ด้วยกันบัลโต (Balto) สุนัขไซบีเรียนฮัสกีกษัตริย์ฝูงสุนัขลากเลื่อนที่คว้าวิ่งนำเพื่อนๆ ในการวิ่งครั้งบ๊วย เพื่อส่งเซรั่มไปยังเมืองโนม ก็ได้รับเกียรติศักดิ์ อย่างมาก จนมีการรังรักษ์รูปปั้นไว้เป็นที่ทบทวนในเซนทรัลปาร์ค (Central park) ย่านนิวยอร์ค
10 ดัดปลัก หลังจากที่บัลโตได้วิ่งไปถึงเมืองโนม ความนิยมชมชอบในไซบีเรียนฮัสกี ก็เริ่มฟุ้งกระจายไปที่มณฑลแคนาดา พร้อมด้วยในปี ค.ศ. 1930 อเมริกัน เคนเน็ล คลับ (American Kennel club) สมาคมสุนัขแห่งอเมริกา ได้ชักจะทำความรู้จักสุนัขไซบีเรียน ฮัสกีมากขึ้น กับมีการนำสุนัขไซบีเรียนฮัสกี หลายตัวไปฝึกฝนเป็นทีมเลี้ยงดูและทีมค้นหาของผู้กล้ารัฐอลาสกาในอเมริกาในช่วงการทำศึกโลกครั้งที่ 2 เช่นกัน

พร้อมด้วยนี่ก็คือ ความเป็นจริงที่คุณควรรู้ก่อนที่คิดจะเลี้ยงขนิษฐหมาไซบีเรียน ฮัสกี้นะคะดุ จริงๆ แล้ว ไม่ว่าคุณคิดจะเลี้ยงน้องสุวาน หรือสัตว์เลี้ยงพวกไหนก็ตาม เอ็งควรจะต้องศึกษาถึงเทพนิรมิต อุปนิสัย และวิธีการเลี้ยงดูของสัตว์ตัวนั้นให้ป่นก่อน ทั้งนี้ก็เกี่ยวกับป้องกันปัญหาต่างๆ มากหน้าหลายตาที่จะตามมา และที่สำคัญที่สุดจะได้ไม่เป็นการทารุณชีวิตสัตว์ตัวเล็กๆ ด้วยยังไงล่ะคะ เนื่องจากถ้าหากเราควบคุมเขาได้ไม่ดี ก็เท่ากับว่าเขาต้องมีชีวาที่ทรมานแบบนี้ถัดจากจนกว่าเขาจะตาย ... ต่อจากนั้น ก่อนจะเลี้ยงสัตว์สิ่งไรก็ตาม การศึกษาหาข้อมูลเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ต้องทำมากที่สุดนะคะ ...

Tags : ไซบีเรียน ฮัสกี้,ไซบีเรียน ราคา 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31