Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: ไซบีเรียนฮัสกี้ ฮิตซึ่งกันและกันแน่นอน โละกักด่านยิ่งนัก  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 13886
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ไซบีเรียนฮัสกี้ เป็นที่นิยมกีดกันยิ่ง ตัดขาดขัดขวางเต็มแรง

เพราะคนรักน้องหมา ต่างว่าใครมีโอกาสอันควรเผชิญด้านหน้ากับสุนัขพันธุ์ ‘ไซบีเรียนฮัสกี้’ จากนั้นไม่หลงใหลเข้าจังเบอร์…ลื้อไม่น่าใช่คนรักหมาที่สุทธิทรูแล้วละ นั่นเนื่องจากไซบีเรียนมีไมตรี โปรดปรานทำอะไรเป๋อๆ เปิ่นๆ จนมหาศาลคนค่อนขอดว่าเป็น ‘หมาปัญญาอ่อน' เพราะความติ๊งต๊องนี่กระมังที่ทำให้ใครๆต้องมนตร์สะกดจิต
ถึงตรงๆนี้มีเสียงคนเถียงตอบสนองเจ้าไซบีเรียนสมองอ่อนว่า…แววไม่ได้โง่ หรือปัญญาไร้เดียงสาหรอกนะจ๊ะ แต่มีอยู่สติปัญญาเป็นของตัวเอง มุ่งหมายทำอะไรก็ทำ หิวอยู่ก็เสด็จ หมายมั่นไปก็ไป พร้อมกับยิ่งไปกว่านั้น มันเป็นหมาไฮเปอร์ฯ ที่ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นหมาใหญ่ จึงชอบปีนป่ายป่ายขึ้นลงมาให้เรากอดรัด พึงพอใจอ้อน แต่สุดท้องเจ้าของที่ว่ารักน้องสุวานนักรักน้องหมาหนา…พลิกตัดหางให้ความเป็นไทวัดเจ้าตูบไซบีเรียนฯ เสียนี่ ชักนำว่าควรอ่านให้จบ ก่อนตอบรับคำถามประโยคเดียว  ‘คุณพรึบจะรับผิดชอบพร้อมด้วยดูแลเขาไปทั้งสิ้นชีวิตแล้วหรือยัง’

มารู้จักมักจี่กลุ่มพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ กันเหอะ

ไซบีเรียนฮัสกี้ (Siberian Husky) เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์สุนัขยอดฮิตที่มีผู้สังสรรค์เป็นอันดับต้นๆ ของภพ จากสุนัขลากเลื่อนบนหิมะอันเหน็บหนาว กลายมาเป็นมิตรซี้คู่ใจเครื่องใช้ใครหลายคน เว้นเสียแต่ความน่ารักพร้อมด้วยฉลาดเฉลียว ที่ทำให้หลายคนหมกหมุ่นเสน่ห์ นิสัยขี้เล่น ซน ของชนิดมันยังกุมหัวใจเหล่า Pet Lover ไว้ได้อย่างยิ่งยวด

ไซบีเรียน ฮัสกี้ หมายถึงสุนัขพันธุ์ที่มีพลังมากล้น บวกกับความประเปรียว จึงถูกจัดให้มีชีวิตหนึ่งในกลุ่มสุนัขใช้งาน ถึงแม้จะมีรูปลักษณ์หน้าตาค่อนข้างดุ คล้ายคลึงกับหมาป่า แต่จริงๆ แล้วสุนัขพันธุ์นี้มีชีวิตมิตร เข้ากับคนง่าย กับค่อนไปทางไฮเปอร์ฯ เสียด้วยซ้ำ ในการประกวดกีฬาเมืองหนาวอย่าง ‘กีฬาขีดเส้นเลื่อน’ ไซบีเรียน ฮัสกี้ เชื่อเป็นตัวเก็งในการแข่งขันเลยเทียว และพวกมันก่อสร้างชื่อเสียงเอาไว้ไม่น้อยหน้าสุนัขโพกหัวธุ์ใด ด้วยฝีเท้าที่เร็ว ผสานความหนักแน่น อึด ถึก และทน ทำให้อาจคว้าเหรียญทองหยองจากสนามประกวดมาได้อย่างโชกโชน

ซ้อมและเลี้ยงไซบีเรียน ฮัสกี้

หลายคนบอกว่าเจ้าสุนัขขี้เล่นตัวนี้ฝึกยากลำบากมาก เนื่องจากความรักในอิสรเสรีของคณะมัน ไซบีเรียน ฮัสกี้จะอวยทำสิ่งต่างๆ ดามเมื่อพอใจ ถ้าต้องการจะฝึกไซบีเรียน ฮัสกี้ แบบอย่างเป็นจริงเป็นจัง ต้องฝึกด้วยความอ่อนโยน ถาวร หนักแน่น และฝึกอย่างเนืองนิจตั้งแต่พรรคพวกมันยังเป็นลูกสุวาน ด้วยความปุ๊บปั๊บและพละอำนาจหลายร้อยแรงม้า ผู้เลี้ยงจึงจำต้องมีเวลาพามันไปออกกำลัง อย่างต่ำวันละ 15-20 นาที เพื่อจะให้ไซบีเรียน ฮัสกี้ ได้เผาพลังงานพร้อมทั้งไม่ซุกซนจนเกินพอดี

ปมกินยาก ที่เด็กๆ เหลือแหล่คนเป็นกัน เจ้าไซบีเรียน ฮัสกี้ เองก็ตามใจยากอยู่พอประมาณ เรียกได้ว่ากว่าจะกินเครื่องกินแต่ละมื้อ ถ้าไม่ถูกปากและหามิได้เมนูปลา พวกมันไม่ยอมกินอย่างจริงๆ ทริคง่ายๆ คือต้องนำพวกมันไปออกกำลังกาย เว้นแต่ว่าจะสนับสนุนให้มันสุขภาพดีและลดความคะนองแล้ว การบริหารร่างกายยังช่วยบวกความอยากอาหารให้กับเจ้าไซบีเรียน ฮัสกี้ ได้ด้วย ไซบีเรียนฯ เป็นสุนัขที่รักสดใสและไม่มีกลิ่นตัว การดูแลถนอมความสะอาดให้พันธุ์มันจึงไม่ใช่เรื่องที่ยากอะไร เพียงแค่อาบน้ำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ และใช้ไดร์เป่าขนทั้ง 2 ชั้นให้แล้งเต็มตา อาจมีช่วงฤดูพลัดขนของไซบีเรียน ปีละ 1-2 ครั้ง ที่ผู้ฉลองจะต้องใช้สางแปรงขนไม่ให้พันกันข้อในที่สุดด้วยสัญชาตญาณนักล่าที่มีอยู่ครบถ้วนเปี่ยม ความกระปรี้กระเปร่า และความตื่นตัวอยู่ทุกวัน ไซบีเรียนฮัสกี้ จึงควรอยู่ในช้าจูงเสมอเวลาที่ความเกื้อกูลพาเขาออกไปนอกบ้าน และจะปล่อยให้เป็นอิสระได้เนื้อๆเวลาที่อยู่ในขอบขัณฑสีมาที่มีรั้วรอบขอบชิดขนาดนั้น

Tags : ไซบีเรียนฮัสกี้,ไซบีเรียน,ไซบีเรียน ฮัสกี้ 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31