Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: เนรมิตความไม่เหมือนแล้วก็ต่อเติมค่าให้ผลิตภัณฑ์เช่นกันกล่องบรรจุภัณฑ์  (อ่าน 26 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

jeerapunsanook

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 17611
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ปลูกสร้างไม่เหมือนกันรวมทั้งผนวกค่าให้สินค้าด้วยซ้ำกล่องบรรจุภัณฑ์

รอบกายเราล้วนเต็มไปด้วยบรรจุภัณฑ์ ไม่ว่าเราเดินห้าง ร้านค้าสะดวกซื้อ ร้านค้าโชว์ไม่ดี ไม่ใช่หรือกระทั่งในบ้านของเราเองเราก็จะพบบรรจุภัณฑ์เต็มไปหมด กล่องบรรจุภัณฑ์เหล่านี้มาในหลายเค้าโครงหลายปริมาตร ตั้งแต่ลังสี่เหลี่ยมธรรมดาๆของบะหมี่ครึ่งหนึ่งสำเร็จรูปไปจนกระทั่งขวดเครื่องแต่งหน้าไฮโซที่มีรูปทรงสลับซับซ้อน พวกเรามองเห็นพวกมันพวกนี้จนเคยชินตา แต่ว่าเคยรู้หรือไม่ว่ากว่าที่จะออกมาดำรงฐานะบรรจุภัณฑ์ให้เราได้ใช้กันนั้นผู้ออกแบบบรรจุภัณฑ์ได้ผ่านขั้นตอนการวางแบบและก็ขั้นตอนการคิดอะไรมาบ้าโลภว่าจะได้ออกลงมาดำรงฐานะบรรจุภัณฑ์ที่ “ดี” สักชิ้นหนึ่ง

- อุปสรรคที่มีความสำคัญสรรพสิ่งกล่องบรรจุภัณฑ์
อุปสรรคที่มีความสำคัญของบรรจุภัณฑ์เป็นบรรจุภัณฑ์หลายอย่างมีคุณภาพต่ำและก็ถูกวางแบบมาอย่างไม่ถูกๆไม่ว่าจะโดยดีไซน์เนอร์มือสมัครเล่นที่ไม่มีความรู้รวมทั้งประสบการณ์หรือดีไซน์เนอร์ฟรีแลนซ์บางบุคคลที่สักแต่ว่าออกแบบไปวันๆเพื่อหาเงินประทังชีพ บางรายอิริยาบถหนักถึงขนาดรู้ผิดว่าการวางแบบกล่องบรรจุภัณฑ์เป็นกระบวนการทำกราฟิกลวดลายเพื่อแปะบนกล่องหรือขวดเพียงแค่นั้น เป็นเหตุให้มีบรรจุภัณฑ์จำพวกที่ว่านี้ออกสู่ตลาดเยอะไปหมด ดังเช่นว่าพวกครีมทาหน้ากวนเองที่มีฉลากดูด้อยคุณภาพติดอยู่ หรือว่าข้าวปลาอาหารเสริมที่บรรจุในขวดหรือไม่กล่องที่ดูไม่ได้หลักเกณฑ์ หรือจนกระทั่งสินค้าบางประเภทในห้างชั้นนำก็ตาม เราในฐานะคนซื้อก็ถูกบังคับให้ต้องดำเนินชีวิตอยู่กับกล่องบรรจุภัณฑ์พวกนั้นกระทั่งเคยชินโดยไม่รู้ตัวรวมทั้งแทบจะเป็นไปไม่ได้เลือก เป็นการบ่อนทำลายคุณภาพชีวิตอย่างที่เรานึกไม่ถึงและพวกเรามักจะมองข้ามไปเสมอ

กิจสำคัญที่สุดของบรรจุภัณฑ์ก็คือการปกป้องคุ้มครองผลิตภัณฑ์ให้อยู่ในสภาพบริบูรณ์ตั้งแต่พ้นจากอ้อมอกของผู้ผลิตจนกระทั่งมาถึงแม้ว่ามือผู้บริโภคอย่างพวกเราๆนักออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ดีควรต้องคิดถึงจุดนี้เป็นข้อสำคัญที่สุด ถ้าเกิดกล่องบรรจุภัณฑ์ไม่สามารถที่จะคุ้มครองป้องกันสินค้าข้างในให้อยู่ในสภาพดีได้ นั่นก็ไม่ใช่บรรจุภัณฑ์ที่ดี แล้วก็ถือเป็นการออกแบบที่ล้มเหลวเนื่องจากบรรจุภัณฑ์ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่โดยกำเนิดของมันได้ กล่าวได้ว่ายังมีชีวิตอยู่บรรจุภัณฑ์พิการ แต่ว่าเมื่อพวกเราลองมองดูให้ทั่วตัวเรากลับทำให้พบว่ามีบรรจุภัณฑ์รูปแบบนี้อยู่เยอะไปหมด โดยเฉพาะพวกเราจะเห็นได้แจ่มแจ้งจากสินค้าที่แตกหักเสียหายได้ง่ายตัวอย่างเช่นของกินจำพวกของหวานกรุบกรอบ ซึ่งส่วนมากของหวานภายในมักจะแตกหักก่อนที่พวกเราจะได้กัดมันให้แตกด้วยปากเพื่อชิมรสอันโอชะของมัน หรือจนกระทั่งกล่องบรรจุภัณฑ์ข้าวของเครื่องใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ราคาถูกบางประเภท เมื่อแกะออกมามักจะพบว่าผลิตภัณฑ์ข้างในได้รับความทรุดโทรมไม่ใช่หรือคือรอยบุบ เป็นต้น

ปมปัญหาเหล่านี้เกิดจาก “ผู้สร้าง” สินค้าจำพวกนั้นๆต้องการลดทุนสำหรับในการผลิตให้ต่ำที่สุด เพราะจะได้มีกำไรจากการขายให้สูงที่สุด จึงบีบให้นักออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์แทบจนตรอกด้วยงบประมาณสำหรับการออกแบบรวมทั้งปรับปรุงบรรจุภัณฑ์อันแสนจำกัด และก็ยังมีการระบุต้นทุนต่อชิ้นของบรรจุภัณฑ์ไว้ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน ทำให้นักออกแบบแทบจะไม่มีวันออกสำหรับเพื่อการดีไซน์บรรจุภัณฑ์ที่มีคุณค่าเลย บางครั้งเสื่อมโทรมสัดส่วนจะต้องถือเอาบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์เอ็ดมาใส่ผลิตภัณฑ์อีกชนิดหนึ่ง ผลลัพธ์จึงออกมาเป็นบรรจุภัณฑ์คุณภาพต่ำอย่างที่พวกเรามองเห็นกัน อาทิเช่นคุกกี้บางยี่ห้อที่ใช้ซองพลาสติกธรรมดามาหุ้มห่อไว้ ตราบใดแกะออกมาทีไรก็พบแต่ชิ้นที่แตกก่อนที่จะได้เสวยทุกที

นอกเหนือจากผู้ผลิตบางรายจะละเลยความสำคัญของกล่องบรรจุภัณฑ์ไปแล้ว ยังกลับไปทุ่มงบประมาณพรั่งพร้อมไปกับวิธีการทำการตลาดให้แก่ผลิตภัณฑ์ของตัวเอง ตัวอย่างเช่นว่าจ้างนางแบบค่าจ้างแพงลิบตามาหมายความว่าพรีเซ็นเตอร์ สมรรถซื้อสื่อ ซื้อพื้นที่สำหรับเพื่อการประกาศโปรโมทให้โลกรับรู้ว่าสินค้านี้มีตัวตนอยู่ มีดีอย่างนู้นแบบงี้ได้โดยไม่ต้องรอคอยให้ผู้บริโภคพิสูจน์ถึงประสิทธิภาพผลิตภัณฑ์แล้วก็ย้ำเตือนต่อ หากมีทุนดกแบบนั้นก็ไม่เป็นไร แต่ว่าถ้าหากเป็นผู้ประกอบการรายย่อยที่ขาดเงินถุงใส่เงินถังให้ใช้แบบนั้นล่ะจะทำยังไงจึงจะสามารถมีจุดยืนในกลุ่มตลาดร่วมกับกับกงสียักษ์ใหญ่เหล่านั้นได้

- การสร้างความแตกต่าง
การสร้างความแตกต่างคือคำตอบ เพราะเหตุว่าเมื่อใดก็ตามที่ผลิตภัณฑ์สองยี่ห้อราคาแพงใกล้เคียงกัน มีคุณภาพไม่ต่างกัน หรือบางโอกาสเป็นสินค้าจากโรงงานเดียวกันแต่ว่าติดป้ายคนละยี่ห้อ คนซื้อจะตกลงใจซื้อผลิตภัณฑ์โดยเลือกที่ออกแบบสิ่งของบรรจุภัณฑ์ยังมีชีวิตอยู่หลัก กล่องบรรจุภัณฑ์ที่มีดีไซน์แปลกใหม่กว่า มีประโยชน์ใช้สอยมากยิ่งกว่า เปิดปิดสบายกว่า สวยงามกว่า มองดูมีคุณภาพมากกว่าก็จะสื่อเป็นนัยๆถึงประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ภาพในว่าดีกว่าของคู่ปรับ บริษัทผู้ผลิตเชื่อถือได้ ซึ่งบางครั้งอาจจะเป็นไหมเป็นความจริงก็ได้ แต่การที่คนซื้อมีทัศนคติเกี่ยวกับสินค้าของเราไปในทางที่ดีมากยิ่งกว่าของคู่ปรปักษ์ก็เทียรเป็นการเพิ่มค่าแล้วก็ภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ให้เพิ่มมากขึ้น แล้วก็ยิ่งถ้าผลิตภัณฑ์ข้างในมีคุณภาพด้วยรวมทั้งจะเกิดการบอกต่อๆกันไปจากปากของผู้บริโภค ทำให้พวกเราไม่ต้องทุ่มงบประมาณพรั่งพร้อมไปกับกระบวนการทำการตลาด แต่ว่าเอางบประมาณเหล่านั้นมาพัฒนาบรรจุภัณฑ์แล้วก็สินค้าให้มีคุณภาพยิ่งๆขึ้นไปจะดีมากยิ่งกว่า

Tags : บรรจุภัณฑ์ 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31