Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกปลั๊กไฟ ถวายเหมาะเจาะ  (อ่าน 25 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

jackbaristaa

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 18504
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
การเลือกปลั๊กไฟ ถวายเหมาะเจาะ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 03, 2019, 02:46:27 PM »
การเลือกปลั๊กไฟ อุดหนุนเป็นการสมควร
ปลั๊กไฟ ปลั๊กพ่วง เป็นเครื่องมือสำหรับต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าไปใช้งานทั้งด้านในและข้างนอกบ้าน ที่อย่างน้อยก็ต้องมีติดบ้านกันไว้บ้าง 1-2 อันส่วนใดส่วนหนึ่งเป็นเพราะเต้ารับภายในบ้านมักไม่ค่อยพอเพียงกับการใช้งานจริง หรือขั้นเต้ารับไม่สอดคล้องกับจุดที่หวังใช้ เช่น ต่อกับทีวี ไมโครเวฟ โน้ตบุ๊กตัวเก่งรวมถึงเราเตอร์ (Router) อุปกรณ์เชื่อมต่อเครือข่ายที่ผู้คนในยุคสังคมก้มหน้าจะขาดไม่ได้เสียแล้ว การใช้ปลั๊กไฟพ่วงจึงช่วยอำนวยความสะดวกได้มาก ทั้งยังหาควักกระเป๋าได้ง่ายมีให้เลือกนานาประการรูปแบบตามความชอบส่วนตัวพร้อมทั้งวัตถุประสงค์ในการใช้งานแต่รู้ไม่ก็ไม่ว่าสาเหตุหนึ่งที่เกิดเพลิงไหม้เหย้าก็มาจากปลั๊กพ่วงนี่แหละครั้งนี้จึงขอขันอาสาพาไปรู้จักปลั๊กพ่วงให้ดียิ่งขึ้นยุคเลือกซื้อมาใช้งานจะได้ไม่จำเป็นจะต้องมานั่งบ่นกับตัวเองว่า สูญสิ้นเงินไปกับปลั๊กพ่วงไม่รู้เท่าไหนแล้ว แต่ใช้ไม่ได้เรื่องเลยสักอัน!
เลือกเฟ้นปลั๊กไฟถวายถูกใช้งานให้มีชีวิต

 • สายไฟ - คัดสายไฟที่มีเครื่องหมายมอก. เหรอมาตรฐานของ IEC มีสายไฟภายใน 3 เส้น และมีฉนวนหุ้มทั้งสองชั้น ด้วยว่าป้องกันการหักงอหรือถูกของมีคมทำเอาสายไฟพัง มีความยาวที่สมกันกับการใช้งานอาทิ 3 เมตร หรือไม่ก็ 5 เมตร และควรมีขนาดสายไฟไม่ต่ำกว่า 0.824 ตารางมิลลิเมตรหรือสายเบอร์18 (AWG) เพื่อรองรับโหลดกระแสไฟได้สูงหน่อย ผิต้องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าหลายอย่างในเวลาเดียวกัน (สายไฟที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เป็นได้รองรับไฟฟ้าได้ดีกว่า)
 • เต้าเสียบ/หัวปลั๊ก - จำต้องเลือกเต้าเสียบหรือหัวปลั๊กขากลมแทนขาแบน เนื่องจากเป็นมาตรฐานมอก. ของเมืองไทย และมีฉนวนหุ้มที่โคนขาปลั๊กทั้งสองขา เพื่อจะป้องกันไม่ให้นิ้วลูบขาปลั๊กที่มีไฟ
 • เต้ารับ - ขาเต้ารับซึ่งเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของแผงวงจรภายในควรทำจากทองเหลืองหรือทองแดง เพราะนำไฟฟ้าได้ดีกว่าเหล็กชุบสีใช่ไหมโลหะอื่นๆ ซึ่งใช้ไปไม่นาน ขาเสียบมักจะหลวม อาจเกิดการอาร์คขึ้น ซึ่งเป็นมูลเหตุทำให้ปลั๊กไฟพ่วงไหม้ได้ ส่วนเหย้าที่มีเด็กเล็กควรใช้เต้ารับการกำหนดมีม่านนิรภัย (Safety Shutter) เพื่อคุ้มกันเด็กเอานิ้วมือแหย่รูปลั๊กพ่วงมหุรดีใช้งาน
 • รางปลั๊กไฟพ่วง - ควรทำจากเครื่องมือคุณภาพสูง มีสรรพคุณไม่ลามไฟ ประดุจดัง พลาสติก ABS, AVC หรือ PC ซึ่งทนความร้อนพร้อมด้วยแรงกระแทกได้ดีกว่าพลาสติก PVC ช่วยลดการเสี่ยงการเกิดเพลิงไหม้กรณีเกิดเดโชสูง
 • กบิลไฟฟ้า - ปลั๊กไฟพ่วงที่ดีต้องบอกพิกัดไฟสูงสุดที่เก่งรองรับได้  เช่น 220V 2500W 10A หมายเรียกความว่า แรงดันไฟฟ้าของสยามกำหนดให้ใช้งานระหว่าง 220 – 250โวล์ต ใช้กำลังไฟสูงสุดไม่เกิน2500 วัตต์ กับทนกระแสไฟได้สูงสุด 10 แอมแปร์ที่สำคัญต้องมีระบบฟิวส์หรือเซอร์กิตเบรกเกอร์ที่ตัดกระแสไฟฟ้าเกิน


ยิ่งไปกว่านี้ปลั๊กไฟควรมีสวิตช์เปิด-ปิด เกี่ยวกับป้องกันไฟกระชากจากการเลาะปลั๊กเต้าเสียบ มีไฟแสดงสถานะงานการและปลั๊กไฟ[/u]รุ่นใหม่ๆอาจมีช่องเสียบUSB เพิ่มมา เพื่อใช้ชาร์จพวกอุปกรณ์มือถือ แท็บเล็ต ฯลฯ เหรอถ้าใช้กับพวกชุดเครื่องเสียงที่มีมูลค่าแพงก็จะมีปลั๊กพ่วงเฉพาะทาง อาทิ มีระบบกรองสัญลักษณ์ที่มีคุณภาพสูง ให้เลือกใช้งานอีกด้วย

Tags : ปลั๊กไฟ,ปลั๊กไฟ,ปลั๊กไฟ 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31