Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: นฤมิตความไม่เหมือนรวมทั้งเติมค่าให้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับกล่องบรรจุภัณฑ์  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 21877
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
สร้างความไม่เหมือนแล้วก็ทดค่าให้ผลิตภัณฑ์เพราะกล่องบรรจุภัณฑ์

รอบกายพวกเราล้วนเต็มไปด้วยบรรจุภัณฑ์ ไม่ว่าพวกเราเดินห้าง ร้านค้าสบายซื้อ ร้านค้าโชว์ห่วยแตก หรือไม่ก็จนถึงในบ้านของพวกเราเองเราก็จะเจอบรรจุภัณฑ์เยอะไปหมด กล่องบรรจุภัณฑ์เหล่านี้มาในหลายรูปแบบหลายความจุ ตั้งแต่ลังสี่เหลี่ยมธรรมดาๆของบะหมี่ครึ่งสำเร็จรูปไปจนกระทั่งขวดเครื่องแต่งตัวไฮโซที่มีรูปทรงสลับซับซ้อน พวกเราเห็นพวกมันเหล่านี้จนเกิดความเคยชินตา แต่เคยรู้หรือไม่ว่ากว่าที่จะออกมาครอบครองบรรจุภัณฑ์ให้เราได้ใช้กันนั้นผู้ออกแบบบรรจุภัณฑ์ได้ผ่านขั้นตอนการวางแบบและขั้นตอนการคิดอะไรมาบ้างกเงินว่าจะได้ออกมาหามีชีวิตบรรจุภัณฑ์ที่ “ดี” สักชิ้นหนึ่ง

- อุปสรรคสำคัญสิ่งกล่องบรรจุภัณฑ์
อุปสรรคที่มีความสำคัญของบรรจุภัณฑ์คือบรรจุภัณฑ์หลายแบบมีคุณภาพต่ำและก็ถูกวางแบบมาอย่างไม่ถูกๆไม่ว่าจะโดยดีไซน์เนอร์มือสมัครเล่นที่ไม่มีความรู้รวมทั้งประสบการณ์หรือนักออกแบบฟรีแลนซ์บางบุคคลที่สักแต่ว่าออกแบบไปวันๆเพื่อหาเงินประทังชีพ บางรายทีท่าหนักถึงขนาดหลงผิดว่าการออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์เป็นกระบวนการทำกราฟิกลวดลายเพื่อติดบนกล่องหรือขวดเท่านั้น ทำให้มีบรรจุภัณฑ์ประเภทที่ว่านี้ออกสู่ท้องตลาดเต็มไปหมด อย่างเช่นพวกครีมทาหน้ากวนเองที่มีฉลากดูไม่มีคุณภาพติดอยู่ ใช่ไหมภักษาเสริมที่บรรจุในขวดใช่ไหมกล่องที่ดูไม่ได้หลักเกณฑ์ หรือจนถึงผลิตภัณฑ์บางชนิดในห้างชั้นแนวหน้าก็ตาม เราในฐานะลูกค้าก็ถูกบังคับให้จะต้องดำรงชีวิตอยู่กับกล่องบรรจุภัณฑ์พวกนั้นกระทั่งชินโดยไม่ทันรู้ตัวและก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลือก เป็นการบ่อนทำลายคุณภาพชีวิตอย่างที่พวกเราคิดไม่ถึงและก็พวกเราชอบมองข้ามไปอาจิณ

กิจประธานที่สุดของบรรจุภัณฑ์ก็คือการป้องกันผลิตภัณฑ์ให้อยู่ในสภาพบริบูรณ์ตั้งแต่พ้นจากอ้อมอกของผู้ผลิตกระทั่งมาทั้งที่มือผู้ใช้อย่างเราๆดีไซน์เนอร์บรรจุภัณฑ์ที่ดีจึงควรนึกถึงจุดนี้เป็นสาระสำคัญที่สุด ถ้ากล่องบรรจุภัณฑ์ไม่สามารถที่จะคุ้มครองสินค้าด้านในให้อยู่ในภาวะดีได้ โน่นก็ไม่ใช่บรรจุภัณฑ์ที่ดี และก็ถือเป็นการดีไซน์ที่ล้มเหลวเพราะว่าบรรจุภัณฑ์ไม่อาจจะปฏิบัติภารกิจแต่กำเนิดของมันได้ เรียกได้ว่าเป็นบรรจุภัณฑ์พิการ แม้กระนั้นเมื่อเราทดลองมองดูให้ทั่วตัวเรากลับได้มาพบว่ามีบรรจุภัณฑ์ลักษณะนี้อยู่เยอะไปหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราจะเห็นได้สุวิมลจากผลิตภัณฑ์ที่แตกหักเสียหายได้ง่ายยกตัวอย่างเช่นของกินชนิดของหวานกรุบกรอบ ซึ่งส่วนมากของหวานข้างในชอบแตกหักก่อนที่พวกเราจะได้กัดมันให้แตกด้วยปากเพื่อชิมรสอันโอชาของมัน หรือจนถึงกล่องบรรจุภัณฑ์ข้าวของเครื่องใช้วัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ราคาไม่แพงบางจำพวก เมื่อแกะออกมามักจะพบว่าสินค้าข้างในได้รับความย่ำแย่หรือเป็นรอยบุ๋ม เป็นต้น

ปัญหาเหล่านี้มีต้นเหตุที่เกิดจาก “ผู้สร้าง” ผลิตภัณฑ์ชนิดนั้นๆอยากลดเงินลงทุนในการผลิตให้น้อยที่สุด ด้วยว่าจะได้มีกำไรจากแนวทางการขายให้มากที่สุด จึงบีบให้ดีไซน์เนอร์กล่องบรรจุภัณฑ์แทบจะจนมุมด้วยงบประมาณในการดีไซน์รวมทั้งปรับปรุงบรรจุภัณฑ์อันแสนจำกัด และก็ยังมีการระบุทุนต่อชิ้นของบรรจุภัณฑ์ไว้ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน ทำให้ดีไซน์เนอร์แทบไม่มีทางออกสำหรับการดีไซน์บรรจุภัณฑ์ที่มีคุณค่าเลย ครั้งคราวตกอับความจุจะต้องจับเอาบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์เอ็ดมาใส่ผลิตภัณฑ์อีกชนิดหนึ่ง คำตอบจึงออกมาเป็นบรรจุภัณฑ์คุณภาพไม่ดีอย่างที่เราเห็นกัน ดังเช่นคุกกี้บางแบรนด์ที่ใช้ซองพลาสติกธรรมดามาหุ้มห่อไว้ คราวแกะออกมาทีไรก็พบแม้กระนั้นชิ้นที่แตกก่อนที่จะได้ฉันทุกที

เว้นแต่ผู้ผลิตบางรายจะมองข้ามความสำคัญของกล่องบรรจุภัณฑ์ไปแล้ว ยังกลับไปทุ่มงบประมาณมหาศาลไปกับการทำการตลาดให้แก่สินค้าของตน ดังเช่นจ้างนางแบบค่าจ้างแพงลิบลิ่วมายังมีชีวิตอยู่พรีเซ็นเตอร์ เชี่ยวชาญซื้อสื่อ ซื้อพื้นที่สำหรับเพื่อการประกาศโปรโมทให้โลกรับรู้ว่าสินค้านี้มีตัวตนอยู่ มีดีอย่างโน้นอย่างงี้ได้โดยไม่ต้องรอคอยให้ลูกค้าพิสูจน์ถึงคุณภาพสินค้ารวมทั้งปริปากต่อ ถ้าหากมีทุนดกอย่างนั้นก็ไม่เป็นไร แต่ว่าถ้าเกิดเป็นผู้ประกอบการรายย่อยที่ไม่มีเงินถุงใส่เงินถังให้ใช้แบบงั้นล่ะจะทำอย่างไรจึงจะสามารถมีจุดยืนในตลาดร่วมพร้อมด้วยกับบริษัทยักษ์ใหญ่เหล่านั้นได้

- การสร้างความต่าง
การสร้างความต่างเป็นวิสัชนา ด้วยเหตุว่าเมื่อใดก็ตามที่ผลิตภัณฑ์สองยี่ห้อราคาแพงใกล้เคียงกัน มีคุณภาพไม่ได้มีความแตกต่างกัน หรือบางทีเป็นสินค้าจากโรงงานเดียวกันแต่ว่าติดป้ายคนละยี่ห้อ ผู้บริโภคจะตัดสินใจซื้อสินค้าโดยเลือกที่ออกแบบข้าวของเครื่องใช้บรรจุภัณฑ์ครอบครองหลัก กล่องบรรจุภัณฑ์ที่มีดีไซน์แปลกใหม่กว่า มีคุณประโยชน์ใช้สอยมากยิ่งกว่า เปิดปิดสบายกว่า งามกว่า ดูมีคุณภาพมากกว่าก็จะสื่อเป็นนัยๆถึงคุณภาพของสินค้าภาพในว่าดีมากยิ่งกว่าของคู่ต่อสู้ บริษัทผู้ผลิตเชื่อถือได้ ซึ่งอาจจะเป็นหรือไม่เป็นความจริงก็ได้ แม้กระนั้นการที่คนซื้อมีทัศนคติเกี่ยวกับสินค้าของเราไปในทางที่ดียิ่งกว่าของคู่ต่อสู้ก็น้อยเป็นการเพิ่มค่าและภาพลักษณ์ของสินค้าให้เพิ่มมากขึ้น และยิ่งหากผลิตภัณฑ์ข้างในมีคุณภาพด้วยแล้วก็จะมีการบอกต่อๆกันไปจากปากของผู้ซื้อ ทำให้เราไม่ต้องทุ่มงบประมาณมากมายไปกับกระบวนการทำการตลาด แต่เอางบประมาณเหล่านั้นมาปรับปรุงบรรจุภัณฑ์และก็ผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพยิ่งๆขึ้นไปจะดีมากยิ่งกว่า

Tags : กล่องบรรจุภัณฑ์,บรรจุภัณฑ์ 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31