Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: ปัจจัยควรรู้ ที่แล้วใช้การงานไมโครเวฟ ( Microwave )  (อ่าน 51 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

xcepter2016

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 28002
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ปัจจัยควรรู้ แต่ก่อนใช้การไมโครเวฟ ( Microwave )
ไมโครเวฟ Microwave เปลี่ยนแปลงเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้านเครื่องใช้ใครหลายๆ คนแล้ว เพราะด้วยสวัสดิภาพราวกับเสกเวทมนต์แค่ 2-3 นาที ของกินที่เย็นชืดก็ร้อนขึ้นมาได้ กลับการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ ลึกๆ แล้วมันมีไหนมากกว่าแค่อุ่นร้อน เหตุฉะนี้ลองมาดูเรื่องน่ารู้ทั้ง 3 ของไมโครเวฟกันเลยดีกว่า
1.ชำระคืนคลื่นไมโครเวฟเข้าไปส่งเสริมอาหารให้ร้อน
การทำภัตให้ร้อนโดยไมโครเวฟนั้นแปลกจากจากการทำให้ร้อนด้วยวิธีดั้งเดิม เพราะว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้จะส่งคลื่นไมโครเวฟไปกระตุ้นโมเลกุลน้ำในภักษ์เหล่านั้นจนเกิดความร้อนขึ้นมา ดังนั้นข้อควรรู้อย่างแรกลงความว่าต้องใช้ภาชนะที่เข้าท่าเข้าทางในการอุ่นอาหารในไมโครเวฟ ใช้เครื่องใช้ที่ทำจากแก้ว เซรามิค หรือไม่ก็พลาสติกที่ใช้งานในไมโครเวฟได้ ซึ่งทำเป็นสังเกตได้จากสัญลักษณ์และเนื้อความที่มากับแพ็คเกจสินค้าหรือที่ตัวสินค้า ก็เพราะว่าถ้าใช้พลาสติกปกติแล้วล่ะก็ โอกาสอันควรที่สารเคมีจะหายไปออกมาก็มีสูง
2.ไม่ควรอุ่นภักษาพร้อมๆ กันแห่งครั้งเดียว
แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการอุ่นกระยาหาร แต่ใช้ว่าการอุ่นในไมโครเวฟจะทำได้พร้อมๆ กันหลายประเภทเหมือนตั้งซึ้งนึ่งอาหารได้ ก็เพราะว่าเมื่อมีการใส่ภาชนะเข้าไปหลายๆ ชิ้น ก็ทำเอาคลื่นไมโครเวฟไม่สามารถเจาะเข้าไปถึงโมเลกุลของข้าวได้เหมือนเดิม ที่สำคัญอาหารแต่ละชนิดก็ต้องการความร้อนที่ไม่เหมือนกันด้วย โดยเหตุนั้นการแยกกันอุ่นน่าจะเหนือชั้นกว่า
3. ปิดฝาผนังเวลาอุ่น กับไม่ควรหลอมเนื้อสัตว์แช่แข็ง
การปิดฝาเครื่องใช้ก่อนนำไปอุ่นของกินใน Microwave นั้นเป็นเรื่องเด่นมาก เพราะต่างว่าไม่ได้ปิดฝา ตัวเหยื่ออาจร้อนเกินจนระเบิดเละในเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ได้ โดยอย่างเดียวอาหารที่มีไขมันมาก หรือมีรูปพรรณสัณฐานเป็นของเหลว และแม้กระดาษทิชชู่ ก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ใช้ปิดภาชนะได้เช่นกันหากหาอะไรไม่ได้แล้ว นอกจากนี้หากไม่ถนัดก็ไม่ควรทำไข่ต้มในไมโครเวฟเช่นกัน เพราะว่ามันระเบิดได้สะดวกมาก
ขณะเดียวกันแม้ไมโครเวฟจะอยู่คู่กับข้าวปลาอาหารแช่แข็ง แต่จริงๆ แล้วการใส่เนื้อสัตว์แช่แข็งไปทลายในไมโครเวฟอาจไม่ใช่ลู่ทางที่ดี เพราะว่าทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ทำงานหนักจนเกินไป พร้อมทั้งหากรู้ว่าต้องนำเนื้อสัตว์มาสูญไปเพื่อใช้ในวันรุ่งขึ้น ก็มุ่งหวังให้นำเนื้อแช่แข็งนั้นมาวางไว้ในตู้เย็นช่องเป็นประจำน่าจะดีกว่า คล้ายกับการละลายน้ำซุปที่น่าจะนำมาตั้งทิ้งไว้ให้ละลายระยะหนึ่งก่อนน้ำเข้าไปสูญไปในไมโครเวฟ
ถึงอย่างไรแม้จะทำตามขั้นตอนนี้เต็มอก การทำความสะอาดไมโครเวฟก็เป็นเรื่องจำเป็นที่ละเลยไม่ได้ เพราะว่าความสะอาดเป็นจุดเริ่มต้นของอาหารการกินที่อร่อย และมันยังช่วยยืดอายุเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ไปได้เป็นเวลายาวนานขึ้นอีกด้วย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : microwave

Tags : เตาไมโครเวฟ 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31