Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: ไซบีเรียนฮัสกี้ ชอบแยกยิ่ง สลัดทิ้งแยกมาก  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Saiswatka

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 30197
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ไซบีเรียนฮัสกี้ ชอบขนันแน่ๆ ทิ้งขว้างกั้นจัง

เหตุด้วยคนรักน้องหมา ถ้าใครมีโชคเผชิญข้างกับสุนัขพันธุ์ ‘ไซบีเรียนฮัสกี้’ จากนั้นไม่หลงเสน่ห์เข้าจังเบอร์…แกไม่น่าใช่คนรักหมาที่นักทรูแล้วละ นั่นเพราะไซบีเรียนมีความเป็นเพื่อน ฮิตทำที่ใดเป๋อๆ เปิ่นๆ จนมากมายคนค่อนขอดว่าเป็น ‘หมาปัญญาอ่อน' เพราะความติ๊งต๊องนี่กระมังที่ทำให้ทุกท่านต้องมนตร์ข่มใจ
ถึงเหมือนนี้มีเสียงคนเถียงสนองเจ้าไซบีเรียนเชาวน์อ่อนว่า…สัญญาณไม่ได้โง่ หรือปัญญาฟักฟุ้นหรอกนะจ๊ะ แต่มีใจเป็นของตนเอง ปรารถนาทำอะไรก็ทำ มุ่งอยู่ก็ปรากฏ หิวไปก็ไป พร้อมด้วยยิ่งไปกว่านั้น มันเป็นหมาไฮเปอร์ฯ ที่ไม่รู้ว่าตนเองเป็นหมาใหญ่ จึงชอบตะกายป่ายขึ้นมาริให้เรากอดก่าย ควรอ้อน แต่ตอนท้ายเจ้าของที่ว่ารักน้องสุวานนักรักน้องหมาหนา…กลับตัดหางให้เสรีภาพวัดเจ้าตูบไซบีเรียนฯ เสียนี่ ชี้นำว่าควรอ่านให้จบ ก่อนขานตอบปัญหาประโยคเดียว  ‘คุณพร้อมจะรับผิดชอบและดูแลเขาไปรวมหมดชีวิตหลังจากนั้นหรือยัง’

มารู้จักกลุ่มพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ กันเหอะ

ไซบีเรียนฮัสกี้ (Siberian Husky) เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์สุนัขยอดฮิตที่มีผู้เลี้ยงเป็นอันดับต้นๆ ของโลกา จากสุนัขลากเลื่อนบนหิมะอันหนาวเย็น กลายมาเป็นมิตรซี้คู่ใจสิ่งของใครหลายคน เว้นเสียแต่ความน่ารักพร้อมทั้งฉลาดเฉลียว ที่ทำเอาหลายคนมัวเมาเสน่ห์ นิสัยขี้เล่น ซุกซน ของพรรคมันยังกุมหัวใจเหล่า Pet Lover ไว้ได้อย่างเยี่ยมที่สุด

ไซบีเรียน ฮัสกี้ หมายความว่าสุนัขพันธุ์ที่มีพลังมากล้น บวกกับความปราดเปรียว จึงถูกจัดให้ดำรงฐานะหนึ่งในกลุ่มสุวานใช้งาน ถึงแม้จะมีรูปลักษณ์หน้าตามักดุ ตีรั้งกับหมาป่า แต่จริงๆ แล้วสุนัขพันธุ์นี้คือมิตร เข้ากับคนง่าย พร้อมกับค่อนไปทางไฮเปอร์ฯ เสียด้วยซ้ำ ในการประชันกีฬาเมืองหนาวอย่าง ‘กีฬาดึงเลื่อน’ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ถือเป็นตัวเก็งในการแข่งขันเลยเทียว และพวกมันก่อสร้างชื่อเสียงเอาไว้ไม่น้อยหน้าสุนัขผูกธุ์ใด ด้วยฝีเท้าที่ปุบปับ ผสานความแกร่ง อึด ถึก และทน ทำให้ทำเป็นคว้าเหรียญทองหยองจากสนามขับเคี่ยวมาได้อย่างโชกโชน

ฝึกฝนด้วยกันเลี้ยงไซบีเรียน ฮัสกี้[/url][/b]

หลายคนบอกว่าเจ้าสุนัขขี้เล่นตัวนี้ฝึกทุมาก เพราะว่าความรักในอิสรเสรีของฝูงมัน ไซบีเรียน ฮัสกี้จะหยวนทำสิ่งต่างๆ ประสานรอยเมื่อพอใจ ถ้าอยากจะฝึกไซบีเรียน ฮัสกี้ แบบเป็นล่ำเป็นสัน ต้องฝึกด้วยความอ่อนโยน ยืนหยัด เด็ดเดี่ยว และฝึกอย่างเป็นนิสัยตั้งแต่ชุดมันยังเป็นลูกสุนัข ด้วยความเร็วและพละแรงหลายร้อยแรงม้า ผู้เลี้ยงจึงแตะต้องมีเวลาพามันไปบริหารร่างกาย อย่างต่ำวันละ 15-20 นาที เนื่องด้วยให้ไซบีเรียน ฮัสกี้ ได้เผาผลาญพลังงานพร้อมทั้งไม่ซุกซนจนเกินไป

ปริศนากินยาก ที่เด็กๆ หลากหลายคนเป็นกัน เจ้าไซบีเรียน ฮัสกี้ เองก็พะนอยากอยู่พอประมาณ เรียกได้ว่ากว่าจะกินอาหารแต่ละมื้อ ถ้าไม่ถูกปากและมิใช่เมนูปลา พวกมันไม่สมยอมกินอย่างเป็นแน่แท้ ทริคง่ายๆ คือต้องพาพวกมันไปออกกำลังกาย เว้นแต่จะสนับสนุนให้มันสุขภาพดีและลดความทำลิงทำค่างแล้ว การออกกำลังยังช่วยเติมความอยากอาหารให้กับเจ้าไซบีเรียน ฮัสกี้ ได้ด้วย ไซบีเรียนฯ เป็นสุนัขที่รักบริสุทธ์และไม่มีกลิ่นไอตัว การดูแลทะนุบำรุงความสะอาดให้หมู่มันจึงไม่ใช่เรื่องที่ยากอะไร เพียงแค่อาบน้ำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ และใช้ไดร์เป่าขนทั้ง 2 ชั้นให้แข้นคุ้นเคย อาจมีช่วงฤดูพลัดขนของไซบีเรียน ปีละ 1-2 ครั้ง ที่ผู้เฉลิมฉลองจะต้องใช้หวีแปรงขนไม่ให้พันกันข้อท้ายด้วยสัญชาตเวคนักล่าที่มีอยู่เยอะเปี่ยม ความแข็งแรง และความตื่นตัวอยู่ทุกเวลา ไซบีเรียนฮัสกี้ จึงควรอยู่ในเส้นจูงเสมอเวลาที่อุปการะพาเขาออกไปข้างนอก และจะปล่อยให้เป็นอิสรภาพได้โดยเจาะจงเวลาที่อยู่ในเนื้อที่ที่มีรั้วรอบขอบชิดแต่

Tags : ไซบีเรียน,ไซบีเรียน ฮัสกี้ 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31