Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: สมมติน้องสุนัขไซบีเรียนเป็นไข้ตัวร้อนพึงจะทำอย่างไรดี  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

skyzy.z88

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5165
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ถ้าว่าน้องหมาไซบีเรียนเป็นไข้ตัวร้อนควรทำยังไงดี
หนที่กระเพาะของกินของหมาปริ่มไปด้วยแก๊ส แบบมันก็จะอุบัติสภาพท้องอืด ยิ่งไปกว่าตรงนั้นการที่กระเพาะอาหารเพิ่มขึ้นจะเป็นการแถมแรงดันต่อกระบังลมซึ่งจะทำเอาเกิดท่วงท่าหายใจยุ่งยากได้ ยิ่งไปกว่านั้นกระเพาะโภชนายังคงเกิดการบิดตัวกับเป็นเหตุให้เกิดภาวะช็อกพร้อมกับมอดหมดอย่างทันใดนั้นได้อีกด้วย เช่นนั้นขณะไซบีเรียนฮัสกี้มีกิริยาอาการท้องอืด ถูกรีบเยียวยารักษาอย่างว่อง

ของที่คุณจงตรวจการเฝ้าไซบีเรียนฮัสกี้

สุวานทุกอายุกับทุกสายพันธุ์เก่งมีท่าท้องอืดได้ แต่พบว่าสายพันธุ์ที่ร่างกายใหญ่ พร้อมด้วยมีช่องอกลึกอย่างเช่น Great Danes หรือไม่ก็ Setters นั้นมักจะเกิดทีท่านี้ยิ่งกว่ากลุ่มอื่น บางหนอาจพบว่าหมามีกิริยาอาการท้องอืดได้หลังจากที่อย่างมันลุกขึ้นออกกำลังทันทีหลังจากกินอาหาร อาการที่เห็นได้แจ่มที่สุดคือการที่ท้องมีความจุใหญ่ขึ้นไซบีเรียนฮัสกี้ นอกจากพวกมันอาจมีลีลาหายใจคับขัน น้ำลายฟูมปาก อาเจียน ชีพจรเต้นเบากับจมูกพร้อมทั้งปากซีดหาได้

ต้นเหตุกำหนดการที่เป็นเหตุให้เกิดอากัปกิริยาดังกล่าว : โอกาสในการเกิดท่าทางท้องอืดนั้นจะทวีคูณหากพวกมันเจี๊ยะอาหารพร้อมด้วยดื่มน้ำมากเกินพอดี และการบริหารร่างกายหรือกลิ้งสั้นๆ ไซบีเรียนฮัสกี้หลังภัตก็อาจจะทำเอาเกิดข้อสงสัยนี้ได้เช่นกัน

การป้องกันเมื่อมีการวางท่า : คุณพึงพาสุวานไปพบสัตวแพทย์ขวับ โดยสัตวแพทย์จะถ่ายแรงดันออกจาก กระเพาะ และคุณอาจจะต้องปกป้องภาวะช็อกที่อาจอุบัติขึ้นได้ระหว่างทางที่ไปโรงพยาบาล

การกัน : คุณควรจะให้สุนัขฟาดอาหารให้จำนวนไม่มากเกินไปไซบีเรียนฮัสกี้ และมีฤกษ์ย่อยหลังอาหารก่อนจะพาสุนัขไปออกกำลังเพราะว่าพิทักษ์การเกิดภาวะดังกล่าว สัตวแพทย์บางคนยังอาจแนะนำตัวให้สายพันธุ์ที่มีโอกาสในการเกิดประสานี้สูงเข้ารับการผ่าตัดที่เป็นเหตุให้กระเพาะอาหารอยู่ติดกับผนังลำตัวเพราะว่าอภิบาลไม่ให้มันเกิดการเขยื้อนหรือบิดตัวจัดหามา

อีกวัตถุหนึ่งที่สำคัญคือการสร้างวัคซีน วัคซีนในการแวดโรคหวัดสุวานมิได้วัคซีนที่ขาดไม่ได้ต้องทำ แต่ก็แนะนำให้ทำในดินแดนที่มีการเสี่ยงต่อการเกิดโรคภัย ซึ่งโชคดีที่ทั่วๆ ไปแล้ว หากท่านพาสุวานไปทำวัคซีนรวมสุนัขตามที่สัตวแพทย์ชักนำไซบีเรียนฮัสกี้ ก็จะได้รับการทำวัคซีนหวัดไปด้วย ซึ่งกอปรไปด้วย และเพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องที่ดีหากพาสุนัขไปทำการตรวจประจำปีและทำการฉีดวัคซีนเพื่อจะป้องกันโรคหวัดให้สุนัขของคุณส่วนเป็นบ่อย แต่ก็ยังมีวัคซีนโรคไข้หวัดที่ทำออกมาเนื่องด้วยใช้กรณีที่ต้นตำรับกลัวว่าสุนัขจะล้มป่วยเป็นหวัด ซึ่งวัคซีนนี้จะเพิ่มการรักษาเชื้อร่วมด้วย แต่มีชีวิตวัคซีนแบบหยอดจมูกซึ่งทดภูมิคุ้มกันแบบเฉพาะที่ได้อย่างยอดเยี่ยม

หมาทั่วไปมีเวลาติดหวัดได้ทุกตัว เนื่องมาจากการติดเชื้อหวัดรอบรู้เกิดได้จาดเชื้อโรคพร้อมกับแบคทีเรียในลมฟ้าอากาศได้หลายแบบ รวมถึงแบคทีเรียที่คงไว้ในทางเดินหายใจเองก็ทำได้ก่อให้เกิดโรคได้ หากก่อกำเนิดปัจจัยโน้มนำ ฉันนั้น สิ่งที่ชอบต้องควบคุมก็คือปัจจัยโน้มนำ 3 อย่างทีได้กล่าวไปข้างต้น นั่นคือ อารมณ์ อาหาร และอากาศ พยายามอย่าให้ไซบีเรียนฮัสกี้เกิดความเครียดหรือเลี้ยงแบบชุกจนเกินไป พาสุนัขไปออกกำลังบ่อยๆ ให้สุนัขกินโภชนาที่มีคุณลักษณะพร้อมด้วยทำให้เสมอไปตามสภาวะอายุหรือไม่โรคที่เกิด ปนถึงในที่ที่มีโพยมแห้ง ไม่ว่าจะช่วงอากาศหนาว หรือไม่ก็การที่สุวานนอนในห้องแอร์ก็ตาม เหมาะตั้งถังน้ำไว้ในห้องเนื่องด้วยทำเอาห้องนอนสิ่งของไซบีเรียนฮัสกี้มีความชื้นเล็กน้อย เหรออาจใช้เครื่อง humidifier ช่วยเหลือแก้ปัญหานี้

Tags : ไซบีเรียนฮัสกี้ 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31