Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกอาหารแมว จำเป็นต้องเลือกยังไง ?  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

itopinter_111

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 21456
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
เลือกอาหารแมว จำต้องเลือกเช่นไร ?
อาหารแมว มีหลากหลายประเภทมากไม่ว่าจะอาหารแมวเปียก อาหารแมวเม็ด อาหารแมวเฉพาะวัย รวมถึงของกินแมวป่วยไข้ แล้วพวกเราจะมีวิธีการเลือกเช่นไรให้สมควรแมวของพวกเราเพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนและดีสำหรับแมว วันนี้เรามีข้อเสนอแนะมาฝากผู้อ่านกัน

อาหารแมว ตามช่วงอายุ
แน่นอนว่าแมวแต่ละช่วงอายุอยากได้สารอาหารที่แตกต่าง ดังนั้นการเลือกของกินแมวให้ถูกตามตอนวัยของแมวนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เราสามาถแบ่งแมวเป็น 3 ช่วงอายุด้วยกันเป็นต้นว่า

แมวเด็ก : แมวเด็กกำลังอยู่ในตอนที่กำลังเติมโต ร่างกายมีความสำคัญจะต้องใช้โปรตีนและก็ไขมันมากมายเพื่อช่วยให้ร่างกายสามารถเติบโตได้ รวมทั้งพลังงานก็ต้องเพราะเหตุว่าแมวเด็กออกจะที่จะซุกซน วิ่งเล่นทั้งวัน

แมวโต : แมวที่อยู่ในวัยโตสุดกำลัง ควรระมัดระวังของกินที่มีปริมาณของพลังงานค่อนข้างจะเยอะแยะเนื่องจากอาจจะส่งผลให้กำเนิดโรคอ้วนในแมวได้และก็นำมาซึ่งการทำให้มีโรคอื่นๆตามมา

แมวแก่ : ราวมนุษย์เรา เมื่อแมวเริ่มแก่ชราลงทำให้ระบบการเผาไหม้พลังงานเสื่อมลง ฉะนั้นควรที่จะเลือกของกินแมวที่มีปริมาณพลังงานต่ำหรืออาหารแมวพวกที่มีโปรตีนย่อยง่าย

ของกินแมวเจ็บป่วย : แมวที่ป่วยด้วยโรคยอดฮิตอาทิเช่น โรคไตแมว นั้นต้องหาของกินแมวสูตรพิเศษเพื่อที่จะช่วยให้ไตสถานที่สำหรับทำงานได้ไม่สุดกำลังนั้นทำงานได้สบายขึ้น ด้วยเหตุนั้นของกินแมวที่เหมาะกับแมวมีอาการป่วยเป็นโรคไตต้องมีคุณสมบัติดังนี้


 • อาหารแมวสูตรเปียก เนื่องจากในของกินแฉะนั้นมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากกว่าอาหารแห้ง ช่วยให้ปริมาณน้ำที่แมวได้รับต่อวันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลถึงเรื่องความชื้น
 • อาหารแมวที่ลดจำนวนของโซเดียมลง
 • ของกินแมวที่เพิ่มปริมาณของ กรดไขมัน โอเมก้า 3
 • ของกินแมวที่เพิ่มวิตามินบี
 • ของกินแมวที่ลดปริมาณ ธาตุฟอสฟอรัสหรือโปรตีนลง

จำพวกของของกินแมว

ปัญหาที่ชอบถามกันเป็นประจำเป็น ของกินแมวแบบแฉะหรือของกินแมวแบบเม็ดดีกว่ากัน ทั้งนี้ของกินแมวทั้งสองสูตรนั้นมีส่วนที่ดีและส่วนที่เสียแตกต่างรวมทั้งแมวบางตัวก็ถูกใจจำพวกของของกินไม่เหมือนกันอีกด้วย

อาหารเม็ด หรือ อาหารเปียกดีนะ ?

จุดเด่นของอาหารเม็ด : ของกินเม็ดมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพฟัน ช่วยขัดฟันของแมวให้สะอาดจากการบดของกิน แล้วก็เป็นการบริหารเหงือกแล้วก็ฟันให้แข็งแรง อีกหนึ่งข้อดีของอาหารแมวที่ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยคือ ของกินเม็ด มีราคาถูกกว่าอาหารแฉะ จึงช่วยคุณออมได้
จุดอ่อนของอาหารเม็ด : สำหรับแมวที่มีอาการป่วยด้วยโรค อาหารเม็ดอาจไม่ดีเท่าของกินแฉะ เนื่องจากว่าของกินหารเม็ดไม่มีส่วนประกอบของน้ำ ก็เลยทำให้ย่อยได้ลำบาก สำหรับแมวที่อายุมากรวมทั้งแมวที่มีปัญหาเกี่ยวกับเหงือกและฟัน การกินของกินเม็ดบางทีอาจสร้างความลำบากตรากตรำมากยิ่งกว่าการกินอาหารเปียก

จุดเด่นของของกินแฉะ : ของกินเปียกจำนวนมากมีน้ำเป็นส่วนผสมมาก ซึ่งจะช่วยเพิ่มน้ำให้กับแมว ช่วยปกป้องโรคที่เกิดขึ้นและมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินเยี่ยวและโรคไต โดยน้ำจะช่วยทำให้ผลึกฉี่ถูกชำระล้างออกมาได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น จึงลดการเสี่ยงที่ผลึกจะมีการก่อตัว และก็ช่วยลดการขาดน้ำของแมวที่เป็นที่โรคไตอีกด้วย
จุดบกพร่องของของกินแฉะ : อาหารแฉะมีราคาสูงขึ้นยิ่งกว่าอาหารเม็ด สำหรับคนที่มีงบการเงินแบบจำกัดจึงบางทีอาจชอบของกินเม็ดมากยิ่งกว่า ของกินแฉะจำเป็นต้องมีฝาปิดที่มีขนาดพอดีเพื่อรักษาความสดใหม่ไว้หลังจากเปิดให้แมว ดังนี้เพื่อป้องกันกลิ่นไม่ให้กระจัดกระจายไปทั่วในตู้แช่เย็นด้วย(ควรที่จะเก็บเอาไว้ในตู้แช่เย็นเพื่อไม่ให้เน่า) แมวบางตัวเกลียดอาหารที่เย็นชืด คุณอาจจะเอาอาหารบรรจุกระป๋องใส่ด้านในจานซึ่งสามารถใช้ในเตาไมโครเวฟได้ และก็นำไปอุ่นโดยประมาณ 3-5 วินาที ถ้าแมวไม่หิวและไม่รับประทานอาหารเปียกในชาม คุณควรจะเก็บไปทิ้งภายใน 1-2 ชั่วโมง

คงหาบทสรุปได้ไม่ง่ายว่าจะให้เจ้าเหมียวทานอาหารแบบไหนดี ลองหารือสัตวแพทย์แม้คุณเลือกไม่ถูกว่าจะให้แบบไหนดี ไม่ว่าจะอาหารเม็ดหรืออาหารแฉะต่างก็มีคุณประโยชน์ด้วยกันทั้งปวง สุดท้ายก็ขึ้นกับเจ้าเหมียวแล้วล่ะว่าพวกมันจะถูกใจแบบไหน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อาหารลูกแมว

Tags : อาหารแมว,อาหารลูกแมว,อาหารเม็ดแมวammiemie69

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
  • เว็บไซต์สำหรับเกมเมอร์
Re: เลือกอาหารแมว จำเป็นต้องเลือกยังไง ?
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มีนาคม 22, 2020, 08:09:34 PM »
แนะนำดี  ;D

 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31