Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: สมมติว่าน้องสุวานไซบีเรียนมีไข้ตัวร้อนเหมาะทำอย่างไรดี  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Puttichai9876

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 34105
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ถ้าหากน้องหมาไซบีเรียนจับไข้ตัวร้อนควรจะทำยังไงดี
กาลเวลาที่กระเพาะอาหารของสุวานครบไปด้วยแก๊ส นิกายมันก็จะมีขึ้นท่าทางท้องอืด ยิ่งไปกว่าตรงนั้นการที่กระเพาะอาหารอาหารเพิ่มขึ้นจะเป็นการบวกแรงดันต่อกระบังลมซึ่งจะทำให้เกิดอริยาบทหายใจคับแค้นได้ นอกจากนั้นกระเพาะภัตยังคงจะเกิดการบิดตัวและทำให้เกิดภาวะช็อกพร้อมทั้งตายอย่างรวดเร็วได้อีกด้วย อย่างนั้นเท่าที่ไซบีเรียนฮัสกี้มีท่วงท่าท้องอืด เหมาะรีบสงวนอย่างว่องไว

สิ่งของที่ลื้อจำเป็นจะต้องสอดส่องระวังไซบีเรียนฮัสกี้

หมาทุกอายุพร้อมทั้งทุกสายพันธุ์อาจมีอาการท้องอืดได้ ทว่าพบว่าสายพันธุ์ที่ร่างใหญ่ ด้วยกันมีช่องอกลึกคล้าย Great Danes หรือว่า Setters นั้นมักจะเกิดท่าทีนี้มากกว่ากลุ่มอื่น แต่บางทีอาจพบว่าสุวานมีลีลาท้องอืดได้ภายหลังที่พันธมิตรมันลุกขึ้นบริหารร่างกายทันกินหลังจากกินข้าว อาการที่เห็นได้แจ่มชัดที่สุดคือการที่ท้องมีปริมาตรใหญ่ขึ้นไซบีเรียนฮัสกี้ นอกจากนั้นพวกมันอาจมีท่าทีหายใจยุ่งยาก น้ำลายฟูมปาก อาเจียน ชีพจรเต้นเบากับจมูกกับปากซีดคว้า

ต้นเหตุสดมภ์ที่เป็นเหตุให้เกิดท่าทีดังกล่าว : กาลในการเกิดอากัปกริยาท้องอืดนั้นจะเพิ่มหากพวกมันแดกอาหารพร้อมด้วยดื่มน้ำมากเกินควร และการออกกำลังหรือกลิ้งสั้นๆ ไซบีเรียนฮัสกี้หลังเครื่องกินก็เป็นได้ทำให้เกิดปัญหานี้ได้เช่นกัน

การดูแลเมื่อมีท่าทาง : คุณเหมาะสมพาหมาไปพบสัตวแพทย์ทันท่วงที โดยสัตวแพทย์จะถ่ายความดันออกจาก กระเพาะ และคุณอาจจะต้องพิทักษ์ภาวะช็อกที่อาจปรากฏได้ระหว่างทางที่ไปโรงหมอ

การสนอม : คุณสมควรให้สุนัขเสวยอาหารให้โควตาไม่มากเกินไปไซบีเรียนฮัสกี้ และมีคราวย่อยหลังรับประทานอาหารก่อนจะนำสุนัขไปออกกำลังกายเพื่อพิทักษ์การเกิดภาวะดังกล่าวข้างต้น สัตวแพทย์บางคนยังอาจแนะลู่ทางให้สายพันธุ์ที่มีช่องในการเกิดสถานการณ์นี้สูงเข้ารับการผ่าตัดที่ทำเอากระเพาะอาหารอยู่ติดกับผนังลำตัวสำหรับปกปักรักษาไม่ให้มันเกิดการเคลื่อนไม่ก็บิดตัวได้

อีกวัตถุหนึ่งที่สำคัญคือการจัดทำวัคซีน วัคซีนในการค้ำจุนโรคหวัดสุนัขไม่ใช่วัคซีนที่จำเป็นต้องจำเป็นทำ แม้ว่าก็แนะนำให้ทำในทำเลที่มีการเสี่ยงต่อการเกิดโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งโชคดีที่ปกติแล้ว หากท่านพาสุวานไปทำวัคซีนรวมสุนัขตามที่สัตวแพทย์ชักนำไซบีเรียนฮัสกี้ ก็จะได้มาการทำวัคซีนโรคหวัดไปด้วย ซึ่งกอปรไปด้วย และฉะนั้นจึงเป็นเรื่องที่ดีหากพาสุนัขไปทำการตรวจประจำปีและทำการฉีดวัคซีนเพื่อคุ้มครองโรคหวัดให้สุนัขของคุณดั่งเป็นบ่อยๆ แต่ก็ยังมีวัคซีนโรคหวัดที่ทำออกมาเพราะด้วยใช้กรณีที่คนคิดกลัวว่าสุนัขจะล้มหมอนนอนเสื่อเป็นหวัด ซึ่งวัคซีนนี้จะเพิ่มการระแวดระวังเชื้อร่วมด้วย แต่สดวัคซีนแบบหยอดจมูกซึ่งทวีภูมิคุ้มกันแบบเฉพาะที่ได้เป็นอันดี

สุนัขทั่วไปมีช่องติดหวัดได้ทุกตัว เพราะว่าการติดเชื้อหวัดเป็นได้เกิดได้จาดเชื้อโรคและแบคทีเรียในโพยมันได้หลายแบบ รวมถึงแบคทีเรียที่คงไว้ในทางเดินหายใจเองก็ทำเป็นก่อให้เกิดโรคได้ หากก่อกำเนิดปัจจัยโน้มนำ เพราะเช่นนั้น สิ่งที่พึงต้องควบคุมก็คือสิ่งของโน้มนำ 3 ประการทีได้กล่าวไปข้างต้น นั่นคือ อารมณ์ อาหาร และอากาศ พยายามอย่าให้ไซบีเรียนฮัสกี้เกิดความเคร่งเครียดหรือเลี้ยงแบบหนาแน่นจนเกินไป พาสุนัขไปออกกำลังบ่อยๆ ให้สุนัขกินเครื่องกินที่มีคุณค่ากับทำให้เสมอไปตามสภาวะอายุไม่ใช่หรือโรคที่เกิด เพิ่มถึงในที่ที่มีลมฟ้าอากาศแห้ง ไม่ว่าจะช่วงลมหนาว ไม่ก็การที่สุวานนอนในห้องแอร์ก็ตาม ชอบตั้งถังน้ำไว้ในห้องเนื่องด้วยทำเอาห้องนอนข้าวของไซบีเรียนฮัสกี้มีความชุ่มชื้นเล็กน้อย หรือไม่ก็อาจใช้เครื่องมือ humidifier โปรดแก้โจทย์นี้

Tags : ไซบีเรียน 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31