Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: แนวคิดของการสร้างรายได้ให้กับชุมชนโดยใช้โครงงาน หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือ ส  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Posthizzt555

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 21656
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
ในตอนที่ประเทศกำลังประสบพบเจอกับปัญหาเศรษฐกิจ สินค้าโอทอป ประชากรชาวรากหญ้าในเขตแดนชุมชนต่างๆที่เป็นกลุ่มชนจำนวนมากในประเทศ เป็นกรุ๊ปผู้มีรายได้น้อย ส่วนมากมีฐานะยากจนข้นแค้น ทางรัฐบาลจึงเร่งหาวิธีสำหรับในการจัดการกับปัญหานี้จึงจัดให้มีโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งสินค้า (OTOP) ขึ้นมา เพื่อช่วยสำหรับในการขจัดปัญหาความยากไร้ให้กับประชากรชาวรากต้นหญ้าในชุมชนต่างๆทั่วราชอาณาจักร โดยรัฐบาลมีแนวคิดที่จะสร้างรายได้ให้แต่ละชุมชน โดยให้แต่ละชุมชนนำภูมิปัญญาพื้นเมืองมาใช้ในการปรับปรุงผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างรายได้ โดยที่รัฐบาลจะช่วยเหลือในด้านความรู้สำหรับเพื่อการนำเทคโนโลยีทันสมัยมาใช้เพื่อสำหรับในการปรับปรุงสินค้าและก็สินค้า และก็ช่วยเหลือในเรื่องการหาหนทางในการนำสินค้าเข้าสู่ตลาดอีกทั้งในประเทศรวมทั้งต่างแดน

แนวความคิดของการผลิตรายได้ให้กับชุมชนโดยใช้โครงงาน  หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือ OTOP

เป็นแนวทางหนึ่ง ที่จะสร้างรายได้และก็ความเจริญก้าวหน้าให้แก่ชุมชน  ยกฐานะฐานะความเป็นอยู่ของประชาชนคนในชุมชนให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น  โดยการพัฒนาแล้วก็ผลิตหรือจัดการทรัพยากรที่มีอยู่ในแคว้น ให้เปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ มีข้อดีเป็นเอกลักษณ์ของชุมชน รวมทั้งสอดคล้องกับวัฒนธรรมในแต่ละเขตแดน สามารถจำหน่ายสินค้าที่พัฒนาขึ้นทั้งในตลาดภายในประเทศและก็ต่างแดน

กรุ๊ปสินค้าสินค้าโอทอป (OTOP) ตัวเด่นๆในขณะนี้

ปัจจุบัน สินค้า OTOP มีการปรับปรุงเปลี่ยนไปมาก ทั้ง ตัวผลิตภัณฑ์ รูปแบบแพคเกจ โดยสามารถแบ่งกลุ่มสินค้าออกเป็นกรุ๊ปได้ดังต่อไปนี้ สินค้าโอทอป

สินค้าชนิดอาหารแล้วก็เครื่องดื่ม
สินค้าไลฟ์สไตล์สิ่งของ ของที่ระลึก
ผลิตภัณฑ์กรุ๊ปความสวยงาม เครื่องประทินผิว ผลิตภัณฑ์สปาและสมุนไพร
สินค้ากลุ่มเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องประดับ


 • สินค้าจำพวกอาหารแล้วก็เครื่องดื่ม


ผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอป OTOP จำพวกอาหารและก็เครื่องดื่มที่นิยมซื้อเป็นของฝาก สำหรับมิตรสหาย ญาติ คนแก่ เป็นต้นว่า  กล้วยตาก สินค้าดัดแปลงจากกล้วยของที่ระลึกขึ้นชื่อลือชาของอำเภอบางกระทุ่ม พิษณุโลก เว้นแต่กล้วยตากแล้ว ผลิตภัณฑ์ดัดแปลงอื่นๆจากกล้วยที่ได้รับความนิยมซื้อเป็นของฝาก และเป็นผลิตภัณฑ์ขายดี ได้แก่ กล้วยอบน้ำผึ้ง กล้วยฉาบ กล้วยอบเนย อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น ฯลฯ

เส้นหมี่โคราชที่ใช้เพื่อทำผัดหมี่โคราช อาจจะเป็นที่คุ้นเคยสำหรับคนไม่ใช่น้อย เป็นของกินท้องถิ่นของชาววัวราชที่ขึ้นชื่อปัจจุบันมีการผลิตเส้นหมี่วัวราชพร้อมน้ำปรุง บรรจุแพคเกจอย่างดีสำหรับขายเป็นของฝากที่สร้างรายได้ให้กับชุมชนได้เป็นอย่างดี อาทิเช่น หมี่ตะคุเป็นเส้นหมี่วัวราชที่ผลิตอยู่ที่ ตำบลตะลุก อำเภอปักธงชัย แหล่งผลิตเส้นหมี่โคราชที่ใช้สำหรับทำผัดหมี่วัวราช นอกจากนี้ยังมีของกินพื้นเมืองที่เป็นสินค้าโอทอปตัวเด่นๆอีกหลายตัว ดังเช่นว่า แหนมหมู่บ้านนางแล  แหนมดอนเมือง หมูหยอง กับสำหรับทานอาหารต้มร้อนๆหรือทานเล่น ข้าวตัง ข้าวตัวหน้าหมูหยอง กุนเชียง กุนเชียงปลา ฯลฯ
สำหรับผลิตภัณฑ์จำพวกเครื่องดื่ม ยกตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์กาแฟแท้คั่วเข้ม Dark Roast, สินค้าใบชาไทย Thai tea latte สินค้าโอทอปจากภาคเหนือ ของจังหวันน่าน  เครื่องดื่มว่านหางจระเช้ ผสมน้ำทับทิมเข้มข้น ประจวบคีรีขันธ์ สมุนไพรฝางบำรุงเลือด ที่ใช้ต้มน้ำดื่มเพื่อบำรุงโลหิต ผู้ที่เส้นเลือดฝอยเปราะแตกง่าย สินค้าโอทอป


 • สินค้าไลฟ์สไตล์ข้าวของเครื่องใช้ ของที่ระลึก


สินค้าโอทอป ชนิดสิ่งของ ของที่ระลึกที่เกิดขึ้นจากความคิดของประชาชนในแคว้นต่างๆดังเช่น กระเป๋าจักสานใบลานจากบ้านทับลาน อำเภอทุ่งนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ฉากหวายน้ำผึ้ง จาก ตำบลพระหลวง อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ หรือจะเป็นของที่ระลึก ได้แก่ เทียนหอมสมุนไพรของ อำเภอท่าช้าง จังหวัดสิงห์บุรี กระติบข้าว  กระจาดผลไม้ กระเช้าดอกไม้เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องจักสาน ทำด้วยมือ อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น เครื่องเรือนจากไม้สน เป็นการนำไม้สน มาทำเป็น โต็ะอาหาร ชุดรับรองแขก เตียง ชิงช้าไม้สน ซุ้มไม้สน ใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน


 • ผลิตภัณฑ์กลุ่มความงดงาม เครื่องทำให้หมดจดผิว สินค้าสปาแล้วก็สมุนไพร


สินค้าโอทอป จำพวกกรุ๊ปความงานเครื่องแต่งตัว ที่น่าดึงดูด ดังเช่นว่า มะขามผง ที่ใช้ในการขัดเซลล์ผิว ลดความมันบนบริเวณใบหน้า ครีมที่เอาไว้สำหรับบำรุงผิวใบบัวบกผสมแตงกวา ลดริ้วรอย รวมทั้งกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ของสัมพันธ์เล่าเรียนพืชพันธุ์ไทย จังหวัดชลบุรี แชมพูสมุนไพรต่างๆ


 • สินค้ากรุ๊ปเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องประดับ


ผลิตภัณฑ์ในกรุ๊ปเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องประดับ ตัวที่เด่นๆน่าดึงดูด ดังเช่น ผ้ามัดหมี่ของกลุ่มทอผ้าบ้านชาติน่าอัศจรรย์ อำเภอชาติน่าอัศจรรย์ จังหวัดพิษณุโลก ผ้าไหมลายน้ำพอง, ผ้าไหมลายปูจ๋าเล็ก, ลายจี้เพชร ตำบลเก่างิ้ว อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น เสื้อผ้าบาติกสำเร็จรูป ของจังหวัดภูเก็ต เครื่องประดับมุก ของชุมชนตำบลราไวย์ อำเภอเมืองจังหวัดภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต เป็นต้น เครื่องประดับหัตถกรรมจากหินมงคล,เพชรนิลจินดา,คริสตัล ของกรุ๊ปผู้สร้าง ผู้ประกอบการ อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี

ตัวอย่างกลุ่มชุมชนโอทอป
บ้านหัวนายูง
บ้านหัวนายูง จังหวัดเลย ที่คราวก่อนเป็นชุมชนอยู่ในป่าทึบ ราษฎรประกอบอาชีพทำไร่ทำนา ฐานะของชุมชนยากจนข้นแค้น ตอนนี้มีการผลิตสินค้าโอทอป จำพวกของที่ระลึกต่างๆรวมถึงผลิตภัณฑ์สินค้าดัดแปลงจากพืชผล ทางการเกษตรต่างๆทำให้ชุมชนมีรายได้มากขึ้นจากโครงงานโอทอป

บ้านตาโพ
บ้านนาตาโพ จังหวัดอุทัยธานีบ้านนาตาโพ เป็นเยี่ยมในหมู่บ้านโอทอป ที่มีความโดดเด่นในงานด้านผ้าฝ้ายทอมือ ชาวชุมชนผลิตผ้าฝ้ายทอมือที่มีลวดลายแล้วก็สีสันอันโดดเด่นงดงาม เป็นสินค้าโอทอปที่สร้างรายได้ให้กับชาวชุมชนอย่างใหญ่โต

บ้านสระหวาย
บ้านสระหวาย จังหวัดอุบลราชธานี เป็นอีกหนึ่งชุมชนโอทอปที่มีความโดดเด่นในด้านงานฝีมือหัตถกรรม โดยบริเวณพื้นที่ชุมชนมีต้นหวายเยอะมากๆ งานฝีมือหัตถกรรมสินค้าโอทอป ก็เลยเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าจากหวาย ได้แก่ การทำไม้กวาดใยแมงมุม การทำไม้กวาดทางมะพร้าว เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ เครื่องเรือนหวาย

บ้านโคกเมือง
บ้านโคกเมือง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นหมู่บ้านโอทอป เพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชุมชนมีภูมิหลังทางประวัติศาสตร์ช้านาน นอกเหนือจากนั้นยังเป็นแหล่งสำหรับในการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ศูนย์แสดงรวมทั้งขายสินค้าโอทอป OTOP
สำหรับท่านที่พอใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์โอทอป OTOP สามามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้จากเว็บต่างๆหรือชมและเลือกซื้อสินค้าโอทอปได้ตามศูนย์จัดแสดงรวมทั้งจำหน่ายสินค้าโอทอป ตามจุดต่างๆดังต่อไปนี้


 • ศูนย์จัดแสดงและก็จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอป ใต้ทางด่วนเพลินจิต  ตั้งอยู่ใต้ทางด่วนเพลินจิต ตรงทางลงสุขุมวิท ใกล้ทางรถไฟ
 • ศูนย์แสดงแล้วก็ขายผลิตภัณฑ์โอทอป ตั้งอยู่ใต้ทางด่วนสีลม เป็นศูนย์สำหรับจัดแสดง จัดจำหน่าย และก็กระจัดกระจายสินค้า OTOP ของทุกจังหวัด ในประเทศไทย แล้วก็จังหวัดกรุงเทพมหานคร
 • ศูนย์นำเสนอแล้วก็ขายผลิตภัณฑ์โอทอป ใต้ทางด่วนรามอินทรา (รอบๆทางขึ้นลงทางด่วนรามอินทรา - อาจณรงค์ ตัดกับถนนรามอินทรา)
 • ศูนย์แสดงรวมทั้งจำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอป สนามหลวง 2 ตั้งอยู่ที่รอบๆตลาดเมืองประชา จังหวัดนครปฐม
 • ศูนย์แสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอป จังหวัดเชียงใหม่ (Chiang Mai OTOP Center) ตั้งอยู่เลขที่  25 กลุ่ม 6 ตำบลสันกำแพง อำเภอสันกำแพง จ.เชียงใหม่ 50130


ปัจจุบันผลิตภัณฑ์โอทอป OTOP ผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาของคนไทย เริ่มเป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศมากขึ้น  สิ่งทอแล้วก็เสื้อผ้า เครื่องใช้สอยและเครื่องประดับตกแต่ง เครื่องปั้นดินเผา เครื่องหัตถกรรม) สินค้าสมุนไพรที่ไม่ใช่ยาต่างๆดังเช่นว่า เครื่องแต่งหน้า สบู่ รวมทั้งน้ำมันหอมระเหย รวมทั้งของที่ระลึกแล้วก็ศิลป์ประดิษฐ์ต่างๆ แม้กระนั้นก็มีอุปสรรคบางสิ่งบางอย่างอยู่สำหรับในการส่งสินค้าไปจำหน่ายยังต่างแดน ดังเช่น ต้นแบบผลิตภัณฑ์ ที่ยังขาดความมากมายหลาย บางทีอาจจะยังไม่ค่อยตรงกับความต้องการของตลาดมากเท่าไรนัก ทางรัฐบาลแล้วก็หน่วยงานที่เกี่ยวเนื่องจึงรีบพากเพียรช่วยกรุ๊ปผู้สร้างในการพัฒนาสินค้าให้ตรงกับความปรารถนาของตลาดมากเพิ่มขึ้น รวมทั้งมีความมากมายในตัวผลิตภัณฑ์เยอะขึ้น และก็มีคุณภาพสินค้าที่ดียิ่งขึ้น รวมทั้งช่วยกลุ่มผู้สร้างในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ตัวแพคเกจ ให้ดูดึงดูดน่าซื้อเยอะขึ้น และก็ปรับปรุงความชำนาญของผู้สร้างให้มีความเก่งการในการผลิตผลิตภัณฑ์เพิ่มมากขึ้น ช่วยหาเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้ในการผลิต เพื่อได้ผลิตภัณฑ์สินค้าที่มีคุณภาพ ตรงกับสิ่งที่จำเป็นของผู้ใช้ แนวโน้มในอนาคตสินค้าโอทอป ของเมืองไทยยังไปได้อีกไกลในตลาดโลก


Tags :  โอทอป ของกิน 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31