Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: เชื่อฟังเสียงเพลงอย่างสงบเงียบด้วยซ้ำหูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Keekayr1200gs

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 20125
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
ตรับฟังเสียงเพลงอย่างสงบเพราะด้วยหูฟังตัดเสียงรบกวน[/url][/u] Noise Cancelling[/b]

คุณชินต้องการหลีกหนีความระส่ำระสายเสียงที่อื้ออึงฮึกเฮิมโครมจากบรรยากาศรอบข้างด้วยการใส่หูฟังแล้วถลกฟังเพลงเสียงดังๆหรือไม่ ถ้าใช่ ตั้งแต่นี้ต่อไปพวกเราก็ไม่ต้องเปิดเพลงให้เสียงดังๆรังควานหูพวกเราอีกต่อไปด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีที่ทำให้พวกเราเชี่ยวชาญสร้างความเงียบตามความจำเป็นได้จากหูฟัง Noise Cancelling หรือหูฟังตัดเสียงดังรบกวนแล้วเจ้าหูฟัง Noise Cancelling หรือว่าหูฟังตัดเสียงดังรบกวนเป็นยังไง มาริดูกัน

- หูฟัง Noise Cancelling เหรอ หูฟังตัดเสียงดังรบกวน คืออะไร
Noise Cancelling เป็นการตัดเสียงดังรบกวนระบบ Digital โดยเสียงที่ผ่านทางไมค์เข้าไปจะถูกตัดเสียงที่เป็นเสียงดังรบกวนออกเป็นต้นว่าเสียงที่ตามที่สุดก็จะถูกตัดทอนลง เสียงต่ำก็จะถูกตัดลง หรือเสียงที่สูงๆก็จะถูกตัดลง (พวกนี้พินิจพิจารณาได้ว่าเป็นเสียงเพลงหรือเสียงภายนอก) โดยหูฟังชนิดนี้จะไม่เหมือนกับหูฟังธรรมดาทั่วๆไปตรงที่มีไมค์วัวรโฟนอันเล็กๆติดไว้ที่หูฟังแต่ละข้างและชอบทำเป็นหูฟังแบบ In-Ear หรือแบบใส่เข้าไปในรูหูมากกว่า เพราะว่าจะอาจป้องกันเสียงจากภายนอกได้ดีมากว่าด้วยด้วยเหมือนกันอีกทั้งตัวปลั๊ก ก็จะไม่เหมือนกับปกติด้วยเหตุเพราะมีขั้วไฟเพิ่มขึ้นมาโดยตัวไมค์ที่หูฟังมีหน้าที่รับเสียงดังๆที่ไม่ต้องการที่จะอยากได้ข่าวจากข้างนอกนั่นเอง

- แนวทางลักษณะการทำงานของหูฟัง Noise Cancelling
กบิล Noise cancelling ใช้หลักฟิสิกส์โดยเมื่อเสียงจากด้านนอกวิ่งเข้าไปยังไมค์ที่หูฟังจบจะเข้าไปยังวงจร Invert สัญลักษณ์แล้วปล่อยความถี่นี้เข้าไปยังหูฟังด้วย ด้วยเหตุผลดังกล่าว ตราบเสียงจากข้างนอกมาพบกับเสียงจากหูฟังที่มีแอมปริจูดตรงกันข้ามกัน จะหักล้างกัน ทำให้เสียงที่ออกมาจากหูฟังนั้นแจ่มแจ้งขึ้นนั่นเอง

- ประเภทของหูฟังระบบ Noise Cancelling
กระบิลหูฟังตัดเสียงดังรบกวนสามารถแบ่งได้ 2 ชนิดเป็น Passive noise Isolation รวมทั้ง Active Noise Cancelling


 • Passive Noise Isolation

  เป็นการตัดเสียงดังรบกวนโดยไม่ใช้พลังงานไฟฟ้า เป็นแนวทางที่ง่ายและก็ไม่สลับซับซ้อน เป็นการตัดเสียงผ่านเหตุหรือตัวกลางที่มีคุณลักษณะในการป้องกันเสียง เช่น ซิลิโคน ยางใช่ไหม ฟองน้ำโดยนำมาครอบตัวหูฟังที่เราจะใส่เข้าไปในหูก็จะเป็นการลดเสียงรบกวนรอบข้างออกไปได้


 • Active Noise Cancelling

  หมายความว่าการตัดเสียงดังรบกวนโดยใช้กำลังไฟฟ้าซึ่งจะสามารถตัดเสียงรบกวนได้มากกว่าแบบที่ไม่ใช้กำลังไฟฟ้าหรือแบบ Passive noise Isolation ซึ่งการใช้ระบบกำลังไฟฟ้านี้จะมาช่วยเลี้ยงลักษณะการทำงานของไมค์และไมโครโฟนจะทำหน้าที่รับเสียงจากด้านนอกแล้วระบบวงจรในตัวหูฟังที่ถูกล่อเลี้ยงด้วยไฟฟ้าก็จะกระทำการวิเคราะห์ว่าเสียงใดเป็นเสียงที่ก่อกวน แล้วก็จะทำการยิงคลื่นออกไปเพื่อขจัดเสียงดังรบกวนที่รบมาจากไมโครโฟนก่อนที่จะปลดปล่อยเสียงที่ไม่มีเสียงดังรบกวนให้ถูกถ่ายทอดมายังหูฟังได้ ก็เลยทำให้เสียงที่เราได้ข่าวนั้นเกือบจะไม่มีเสียงที่เป็นเสียงดังรบกวนปน

  ซึ่งคุณภาพและก็ประสิทธิภาพในการตัดเสียงดังรบกวนของหูฟังแต่ละยี่ห้อหรือแต่ละรุ่นก็มีความไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับเยอะแยะต้นเหตุด้วยกัน


 • หมู่แปลงเสียงให้เป็น Digital ซึ่งระบบแปลงเสียงนี้จะคือระบบที่จะแปลง Analog ให้มีชีวิตหมู่ Digital ถ้าเกิดมีการแปลงที่ผิดเพี้ยนหรือระบบไม่เสถียรก็จะทำให้เสียงที่ถูกส่งต่อนั้นไม่ดีซักเท่าไหร่
 • ไมค์ เป็นอีกหนึ่งเหตุของแนวทางการทำให้เสียงมีคุณค่าหรือไม่ยิ่งไมค์มีเยอะแยะ เสียงที่เข้าก็ถูกพินิจพิจารณาถูกต้องมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็ไมค์ก็ควรถูกจัดวางไว้ในสมณศักดิ์ที่รับเสียงจากด้านนอกเจริญเพื่อหมายความว่าตัวกรองสำหรับการกำจัดเสียงรบกวนจากภายนอกให้มีคุณลักษณะ
 • ความสามารถของการวิเคราะห์คลื่นความถี่ของเสียงก่อกวน ซึ่งถ้าหากส่วนที่วิเคราะห์มีความฉลาดและละเอียดยิบมากเพียงพอก็จะมีผลให้เสียงที่ออกมามีประสิทธิภาพ ปราศจากการรบกวนจากเสียงข้างนอก แต่ถ้าหากภาควิเคราะห์คลื่นความถี่ไม่มีประสิทธิภาพมากพอก็จะมีผลให้มีการวิเคราะห์ที่ไม่ละเอียดละออนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการแผดเสียงผิดเพี้ยนหรือเปล่าทำได้กำจัดเสียงรบกวนได้


แม้กระบิล Active Noise Cancelling จะมีคุณภาพอยู่สูงในขณะนี้ถ้าเกิดเทียบกับระเบียบ Passive Isolation แต่ว่าแต่เทคโนโลยีการตัดเสียงดังรบกวนแบบใช้ระบบไฟฟ้ายังเก่งพัฒนาได้อีก มองเห็นได้จากการที่ผู้ผลิตและคนนำทางเทคโนโลยีหลายรายพยายามที่จะศึกษาวิจัยพร้อมด้วยพัฒนาหูฟังให้มีระบบระเบียบการตัดเสียงรบกวนข้างนอกเพื่อมีฟีเจอร์ที่หลากหลายแล้วก็เสถียรมากขึ้นเรื่อยๆ


Tags : หูฟังตัดเสียงรบกวน,หูฟัง,หูฟังตัดเสียงรบกวน 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31