Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: แนวความคิดของการสร้างรายได้ให้กับชุมชนโดยใช้โครงงาน หนึ่งตำบล หนึ่งสินค้า หรือ  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Posthizzt555

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 19520
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
ในช่วงที่ประเทศกำลังประสบเจอกับปัญหาเศรษฐกิจ สินค้าโอทอป ประชากรชาวรากหญ้าในเขตแดนชุมชนต่างๆที่เป็นกลุ่มคนจำนวนมากในประเทศ เป็นกรุ๊ปผู้มีรายได้น้อย จำนวนมากมีฐานะยากจน ทางรัฐบาลจึงเร่งหาวิธีสำหรับเพื่อการจัดการกับปัญหานี้จึงจัดให้มีโครงงานหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ขึ้นมา เพื่อช่วยสำหรับการแก้ไขความยากจนข้นแค้นให้กับราษฎรชาวรากหญ้าในชุมชนต่างๆทั้งประเทศ โดยรัฐบาลมีแนวความคิดที่จะสร้างรายได้ให้แต่ละชุมชน โดยให้แต่ละชุมชนนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาใช้สำหรับในการปรับปรุงผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างรายได้ โดยที่รัฐบาลจะช่วยเหลือในด้านความรู้สำหรับการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้เพื่อสำหรับในการพัฒนาผลิตภัณฑ์รวมทั้งผลิตภัณฑ์ และช่วยเหลือในเรื่องการหาหนทางสำหรับการนำสินค้าเข้าสู่ตลาดทั้งในประเทศแล้วก็ต่างแดน

แนวความคิดของการสร้างรายได้ให้กับชุมชนโดยใช้แผนการ  หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือ OTOP

เป็นแนวทางหนึ่ง ที่จะสร้างรายได้แล้วก็ความเจริญให้แก่ชุมชน  ยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของพสกนิกรคนในชุมชนให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น  โดยการพัฒนาและก็ผลิตหรือจัดแจงทรัพยากรที่มีอยู่ในท้องถิ่น ให้กลายเป็นสินค้าสินค้าที่มีคุณภาพ มีข้อดีเป็นเอกลักษณ์ของชุมชน รวมทั้งสอดคล้องกับวัฒนธรรมในแต่ละเขตแดน สามารถขายสินค้าที่ปรับปรุงขึ้นทั้งยังในตลาดภายในประเทศและต่างแดน

กลุ่มผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอป (OTOP) ตัวเด่นๆในตอนนี้

ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ OTOP มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปๆมาๆก ทั้ง ตัวผลิตภัณฑ์ รูปแบบแพคเกจ โดยสามารถแบ่งกลุ่มสินค้าออกเป็นกรุ๊ปได้ดังนี้ สินค้าโอทอป

สินค้าจำพวกอาหารรวมทั้งเครื่องดื่ม
ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์เครื่องใช้ ของที่ระลึก
ผลิตภัณฑ์กรุ๊ปความสวย เครื่องทำให้หมดจดผิว ผลิตภัณฑ์สปาแล้วก็สมุนไพร
สินค้ากรุ๊ปเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องเพชรพลอย


 • สินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่ม


สินค้าผลิตภัณฑ์โอทอป OTOP ประเภทของกินแล้วก็เครื่องดื่มที่นิยมซื้อเป็นของฝาก สำหรับมิตรสหาย เครือญาติ ผู้ใหญ่ ตัวอย่างเช่น  กล้วยตาก ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกล้วยของฝากขึ้นชื่อของอำเภอบางกระทุ่ม พิษณุโลก นอกเหนือจากกล้วยตากแล้ว สินค้าดัดแปลงอื่นๆจากกล้วยที่ได้รับความนิยมซื้อเป็นของฝาก รวมทั้งเป็นผลิตภัณฑ์ขายดี เช่น กล้วยอบน้ำผึ้ง กล้วยฉาบ กล้วยอบเนย อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น เป็นต้น

เส้นหมี่วัวราชที่ใช้เพื่อทำผัดหมี่วัวราช อาจเป็นที่คุ้นเคยสำหรับผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย เป็นของกินเขตแดนของชาวโคราชที่ลือชื่อปัจจุบันนี้มีการผลิตเส้นหมี่โคราชพร้อมน้ำปรุง บรรจุแพคเกจอย่างดีสำหรับขายเป็นของฝากที่สร้างรายได้ให้กับชุมชนได้เป็นอย่างดี ดังเช่นว่า หมี่ตะปะทุเป็นเส้นหมี่วัวราชที่ผลิตอยู่ที่ ตำบลตะคุ อำเภอปักธงชัย แหล่งผลิตเส้นหมี่โคราชที่ใช้ในการทำผัดหมี่วัวราช นอกจากนี้ยังมีของกินพื้นเมืองที่เป็นผลิตภัณฑ์โอทอปตัวเด่นๆอีกหลายตัว อาทิเช่น แหนมหมู่บ้านนางแล  แหนมดอนเมือง หมูหยอง กับสำหรับทานอาหารต้มร้อนๆหรือทานเล่น ข้าวตัง ข้าวตัวหน้าหมูหยอง กุนเชียง กุนเชียงปลา เป็นต้น
สำหรับสินค้าประเภทเครื่องดื่ม อย่างเช่น สินค้ากาแฟแท้คั่วเข้ม Dark Roast, ผลิตภัณฑ์ใบชาไทย Thai tea latte สินค้าโอทอปจากภาคเหนือ ของจังหวันน่าน  เครื่องดื่มว่านหางจระเช้ ผสมน้ำทับทิมเข้มข้น จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สมุนไพรฝางบำรุงเลือด ที่ใช้ต้มน้ำกินเพื่อบำรุงโลหิต ผู้ที่เส้นเลือดฝอยเปราะแตกง่าย สินค้าโอทอป


 • สินค้าไลฟ์สไตล์สิ่งของ ของที่ระลึก


สินค้าโอทอป จำพวกเครื่องใช้ ของที่ระลึกที่เกิดจากภูมิปัญญาของประชาชนในแคว้นต่างๆตัวอย่างเช่น กระเป๋าจักสานใบลานจากบ้านทับลาน อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ฉากหวายน้ำผึ้ง จาก ตำบลพระหลวง อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ หรือจะเป็นของของที่ระลึก เช่น เทียนหอมสมุนไพรของ อำเภอท่าช้าง จังหวัดสิงห์บุรี กระติบข้าว  กระจาดผลไม้ กระเช้าดอกไม้เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องจักสาน ทำด้วยมือ อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น เฟอร์นิเจอร์จากไม้สน เป็นการนำไม้สน มาทำเป็น โต็ะอาหาร ชุดรับรองแขก เตียง ชิงช้าไม้สน ซุ้มไม้สน ใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน


 • สินค้ากลุ่มความงดงาม เครื่องทำความสะอาดผิว ผลิตภัณฑ์สปาและสมุนไพร


ผลิตภัณฑ์โอทอป ชนิดกลุ่มความงานเครื่องแต่งหน้า ที่น่าดึงดูด ดังเช่น มะขามผง ที่ใช้สำหรับในการขัดเซลล์ผิว ลดความมันบนบริเวณใบหน้า ครีมสำหรับบำรุงผิวใบบัวบกผสมแตงกวา ลดริ้วรอย และกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ของสมาคมเรียนพันธุ์พืชไทย จังหวัดชลบุรี แชมพูสมุนไพรต่างๆ


 • ผลิตภัณฑ์กรุ๊ปเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องประดับ


ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องเพชรพลอย ตัวที่เด่นๆน่าดึงดูด ดังเช่น ผ้ามัดหมี่ของกรุ๊ปทอผ้าบ้านชาติน่าอัศจรรย์ อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก ผ้าไหมลายน้ำพอง, ผ้าไหมลายปูจ๋าเล็ก, ลายจี๋เพชร ตำบลเก่างิ้ว อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น เสื้อผ้าบาติกสำเร็จรูป ของจังหวัดภูเก็ต เครื่องประดับมุก ของชุมชนตำบลราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต เป็นต้น เครื่องเพชรพลอยหัตถกรรมจากหินมงคล,เพชรนิลจินดา,คริสตัล ของกลุ่มผู้สร้าง ผู้ประกอบกิจการ อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี

แบบอย่างกรุ๊ปชุมชนโอทอป
บ้านหัวนายูง
บ้านหัวนายูง จังหวัดเลย ที่คราวก่อนเป็นชุมชนอยู่ในป่าทึบ ประชาชนประกอบอาชีพปลูกข้าว ฐานะของชุมชนอดอยาก ปัจจุบันนี้มีการผลิตสินค้าโอทอป จำพวกของที่ระลึกต่างๆรวมถึงสินค้าผลิตภัณฑ์ดัดแปลงจากพืชผล ทางการเกษตรต่างๆทำให้ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้นจากโครงการโอทอป

บ้านตาโพ
บ้านนาตาโพ จังหวัดอุทัยธานีบ้านนาตาโพ เป็นหนึ่งในหมู่บ้านโอทอป ที่มีความเด่นในงานด้านผ้าฝ้ายทอมือ ชาวชุมชนผลิตผ้าฝ้ายทอมือที่มีลวดลายแล้วก็สีสันอันสะดุดตางดงาม เป็นผลิตภัณฑ์โอทอปที่สร้างรายได้ให้กับชาวชุมชนเป็นอย่างยิ่ง

บ้านบุ่งหวาย
บ้านบุ่งหวาย จังหวัดอุบลราชธานี เป็นอีกหนึ่งชุมชนโอทอปที่มีความสะดุดตาในด้านงานฝีมือหัตถกรรม โดยรอบๆพื้นที่ชุมชนมีต้นหวายไม่น้อยเลยทีเดียว งานหัตถกรรมหัตถกรรมผลิตภัณฑ์โอทอป ก็เลยเป็นผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์จากหวาย อาทิเช่น แนวทางการทำไม้กวาดหยากไย่ วิธีการทำไม้กวาดทางมะพร้าว เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ เครื่องเรือนหวาย

บ้านโคกเมือง
บ้านโคกเมือง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นหมู่บ้านโอทอป เพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชุมชนมีภูมิหลังทางประวัติศาสตร์ยาวนาน ยิ่งกว่านั้นยังเป็นแหล่งสำหรับการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ศูนย์นำเสนอแล้วก็ขายสินค้าโอทอป OTOP
สำหรับท่านที่พึงพอใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์โอทอป OTOP สามามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้จากเว็บต่างๆหรือชมและก็เลือกซื้อสินค้าโอทอปได้ตามศูนย์แสดงรวมทั้งขายผลิตภัณฑ์โอทอป ตามจุดต่างๆดังต่อไปนี้


 • ศูนย์จัดแสดงและก็ขายสินค้าโอทอป ใต้ทางด่วนเพลิดเพลินจิต  ตั้งอยู่ใต้ทางด่วนเพลิดเพลินจิต ตรงทางลงสุขุมวิท ใกล้ทางรถไฟ
 • ศูนย์จัดโชว์แล้วก็จำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอป ตั้งอยู่ใต้ทางด่วนสีลม เป็นศูนย์สำหรับนำเสนอ จัดจำหน่าย แล้วก็กระจายผลิตภัณฑ์ OTOP ของทุกจังหวัด ในประเทศไทย แล้วก็กรุงเทพฯ
 • ศูนย์แสดงรวมทั้งจำหน่ายสินค้าโอทอป ใต้ทางด่วนรามอินทรา (รอบๆทางขึ้นลงทางด่วนรามอินทรา - อาจณรงค์ ตัดกับถนนหนทางรามอินทรา)
 • ศูนย์แสดงรวมทั้งจัดจำหน่ายสินค้าโอทอป สนามหลวง 2 ตั้งอยู่ที่รอบๆตลาดเมืองประชากร จังหวัดนครปฐม
 • ศูนย์แสดงและจัดจำหน่ายสินค้าโอทอป จังหวัดเชียงใหม่ (Chiang Mai OTOP Center) ตั้งอยู่เลขที่  25 หมู่ 6 ตำบลสันกำแพง อ.สันกำแพง จ.จังหวัดเชียงใหม่ 50130

  ตอนนี้ผลิตภัณฑ์โอทอป OTOP ผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาของชาวไทย เริ่มเป็นที่ต้องการของตลาดต่างชาติเพิ่มมากขึ้น  สิ่งทอรวมทั้งเครื่องนุ่งห่ม ของใช้รวมทั้งเครื่องประดับตกแต่ง เครื่องปั้นดินเผา เครื่องจักสาน) สินค้าสมุนไพรที่ไม่ใช่ยาต่างๆเช่น เครื่องแต่งตัว สบู่ รวมทั้งน้ำมันหอมระเหย รวมทั้งของที่ระลึกและก็ศิลป์ประดิษฐ์ต่างๆ แม้กระนั้นก็มีปัญหาบางอย่างอยู่สำหรับการส่งสินค้าไปจำหน่ายยังเมืองนอก เป็นต้นว่า รูปแบบสินค้า ที่ยังขาดความมากมายหลากหลาย บางทีก็อาจจะยังไม่ค่อยตรงกับสิ่งที่ต้องการของตลาดมากเท่าไรนัก ทางรัฐบาลและก็หน่วยงานที่เกี่ยวจึงเร่งบากบั่นช่วยกรุ๊ปผู้ผลิตในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความอยากของตลาดมากขึ้น และมีความมากมายหลากหลายในตัวผลิตภัณฑ์เยอะขึ้น และมีคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่ดีขึ้น รวมทั้งช่วยกรุ๊ปผู้สร้างในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ตัวแพคเกจ ให้ดูดึงดูดน่าซื้อมากเพิ่มขึ้น รวมทั้งพัฒนาความสามารถของผู้ผลิตให้มีความชำนิชำนาญการสำหรับเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ช่วยหาเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้ในลัษณะของการผลิต เพื่อได้ผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ตรงกับสิ่งที่ต้องการของคนซื้อ แนวโน้มในอนาคตสินค้าโอทอป ของเมืองไทยยังไปได้อีกไกลในตลาดโลก

  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : otop

  Tags :  โอทอป ของกิน, สินค้าโอทอป 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31