Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับการชาร์จแบตฯมือถือที่ถูกจำเป็นจะต้องและควรทำสำหรับรักษาแบตเตอรี่  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 18244
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
หลายคนก็เคยมีคำถามว่าแล้วการที่ชาร์จแบตเตอรี่ที่ถูกจำเป็นจะต้องนั้นน่าทำเช่นใด มาสู่ดูกันพ้นดีกว่า
เลือกวัสดุอุปกรณ์ชาร์จที่มีคุณลักษณะ
เรื่องแรกที่จำเป็นจะต้องรู้ก่อนเลยคือเรื่องของการเลือกสรรอุปกรณ์ชาร์จไฟพร้อมด้วยมือถือจะจำเป็นจะต้องเลือกสรรให้ไม่เป็นอันตรายและมีฉลากและข้อมูลที่แน่ชัด และมีราคาที่ไม่ได้แพงเวอร์เกินไปและสายชาร์จที่ใช้ชาร์จไฟไม่ควรจะมีรอยสะบั้น
เปล่าปลดปล่อยให้แบตเตอรี่เหลือต่ำเกินควร
การเหลือหลอที่จำนวนรวมแบตเตอรี่ที่น้อยเกินไปเช่น 20% ก็มีความเสี่ยงชีวิตที่จะเสียรอบการชาร์จดำเกิงเท่าเทียมกัน ฉะนั้นแล้วปริมาณที่ควรชาร์จคือ 30% แต่ถ้าปล่อยชั่วก็ไม่ควรทำบ่อย ๆ เพื่อลดความเสี่ยงในเรื่องแบตเตอรี่สถุล
เปล่าเหมาะสมใช้งานระหว่างชาร์จไฟ
ปัจจัยที่ไม่ควรชาร์จไฟใช้ไฟ เหตุเพราะไฟฟ้าคงจะจะทำให้เกิดการรั่วไหลและทำให้เกิดการช็อตได้ และอีกเรื่องราวหนึ่งคือ เกิดความร้อนของเครื่องที่ทำให้เป็นภัยร้ายแรงต่อแบตเตอรี่ได้เช่นเดียวกัน
อย่าชาร์จในที่ ๆ ลมฟ้าอากาศร้อนเกินไป
แบตเตอรี่และวัสดุอุปกรณ์ของมือถือ โดยมากจะไม่โดนพร้อมด้วยเหตุการณ์ของความร้อน ฉะนั้นในเวลาชาร์จไฟควรเลือกสิ่งแวดล้อมที่ไม่ร้อนเกินไป เนื่องจากนอกจากแบตเตอรี่เสื่อมแล้ว อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้
หากเป็นสมัยราตรีกาล ควรจะปิดเครื่องชาร์จจะดีกว่า
ส่วนเหตุการณ์ที่จะเสียบชาร์จไฟทั้งคืนนั้นได้หรือเปล่านั้น ขึ้นอยู่พร้อมด้วยความเหมาะของแต่ละคน แต่ส่วนมากโดยมากจะเปิดเครื่องไว้ แต่มันก็มีข้อเสียตรงที่ ไฟฟ้าจะไหลเข้าไปในเครื่องเข้าไปจนเกินความร้อน
ไม่ใช้อะแดปเตอร์และสายชาร์จมั่ว
หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าอะแดปเตอร์ตัวไหนก็ใช้ชาร์จได้เหมือนกับกัน ซึ่งก็ถูกในบางส่วน หารู้ไม่ว่าอะแดปเตอร์หรือตัวพลิกกระแสไฟฟ้านั้นต่างกันไปตามอุปกรณ์ที่จำเป็นจะต้องการชาร์จไฟ โดยที่ตัวอะแดปเตอร์จะมีข้อมูลเชิงเทคนิคบอกเอาไว้ (ทดลองหยิบมาดูสิ) นั่นก็คือ Input-Output หรือกระแสไฟเข้า-ไฟออก
ข่าวสารทางเคล็ดนี้สำคัญมาก อย่าลืมสังเกตกันด้วยนะ เช่น Input 100-240V หมายความว่าอะแดปเตอร์ตัวนี้รองรับกระแสไฟฟ้าไหลเข้าที่มีปริมาณแรงดันไฟ 100-240 โวลต์ (ในไทย ใช้แรงดันไฟฟ้าที่ 220 โวลต์) ซึ่งใช้พร้อมทั้งไฟบ้านในไทยได้นั่นเอง ตรงนี้จะไม่ค่อยเจอปัญหากันเนื่องจากตัวที่วางขายในที่อยู่เราก็รองรับอยู่แล้ว แต่จะมีปมปัญหาเมื่อนำไปใช้งานในต่างประเทศหรือนำมาจากเมืองนอก ดังนั้นจำเป็นต้องดูข้อมูลตรงนี้ก่อนใช้งานด้วย
ต่อมาคือ Output 2A หมายความว่าจำนวนไฟฟ้าที่ไหลมาถึงมาชาร์จสมาร์ทโฟนจะมีการแบ่งกระแสไฟฟ้าที่ 2A (2000mAh) ต่อชั่วโมง ถือได้ว่ากระแสไฟฟ้าไหลเข้าเร็วมาก ต่อจากนั้นจำเป็นต้องดูด้วยว่ามือถือของเรารองรับปริมาณกระแสไฟฟ้าขนาดนี้หรือเปล่า เป็นส่วนใหญ่แล้วสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ จะฉลาดพอที่จะรับรู้กระแสไฟฟ้าที่กำลังชาร์จให้พร้อมกับตัวเอง แต่เราก็ต้องมีความตระหนักในส่วนนี้เพราะด้วย
 
แค่วิถีทางเหล่านี้ง่าย ๆ จะทำให้ช่วยเหลือสงวนแบตเตอรี่มือถือคุณให้อยู่ได้ช้านานที่สุดเช่นเดียวกัน เช่นใดก็ตาม แม้แบตเตอรี่มีอายุ ถ้าเราถนอมก็ทำให้อยู่ได้ช้านานเช่นเดียวกัน

เครดิตบทความจาก : http://www.bollatesecondocircolo.org/index.php?topic=14347.new

Tags : สายชาร์จ,สายชาร์จ,สายชาร์จ 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31