Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: กระบอกน้ำเอาใจช่วยลดวัฏสงสารร้อน  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Keekayr1200gs

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 20103
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
กระบอกน้ำโปรดหดหายโลกร้อน

ตอนนี้โลกพวกเรากำลังเจอปัญหา “ภาวะโลกร้อน (Global Warming)” เนื่องมาจากอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกที่สูงขึ้นปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดสภาวะโลกร้อนก็เพราะแก๊สเรือนกระจกที่เพิ่มขึ้นจากการทำกิจกรรมต่างๆของคนเรากระบอกน้ำ
ก็เลยทำให้ก๊าสสภาวะเรือนกระจกพวกนี้ลอยขึ้นไปรวมตัวกันอยู่บนชั้นบรรยากาศของโลก ทำให้รังสีของพระอาทิตย์ที่ควรจะสะท้อนกลับออกไปในปริมาณที่เหมาะสมกลับถูกก๊าสเรือนกระจกพวกนี้กักเก็บไว้ ทำให้อุณหภูมิของโลกค่อยๆสูงมากขึ้นจากเดิม ซึ่งผลพวงของภาวะโลกร้อนนั้นก็มีให้เรามองเห็นกันอยู่เสมอๆไม่ว่าจะเป็นภาวะลมฟ้าอากาศที่ผิดแปลกไปจากเดิมภัยธรรมชาติกระบอกน้ำที่รุนแรงเยอะขึ้นเรื่อยๆ น้ำหลาก แผ่นดินไหว ไฟป่า ลมพายุที่รุนแรง
อากาศที่ร้อนไม่ปกติจนถึงมีผู้เสียชีวิต รวมถึงโรคระบาดชนิดใหม่ๆหรือโรคระบาดที่เคยหายไปจากโลกนี้และก็กลับมาให้พวกเราได้มองเห็นใหม่และพาหะนำโรคที่เพิ่มเยอะขึ้นเรื่อยๆ

ซึ่งในอนาคตคาดว่าผลกระทบของภาวะโลกร้อนจะมีความร้ายแรงขึ้นเรื่อยด้วยต้นเหตุนี้การรณรงค์ให้พวกเราช่วยกันประหยัดพลังงานรวมทั้งลดภาวะโลกร้อนต้องเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของทุกคน แล้วก็การลดการใช้ขวดพลาสติกที่ใช้แล้วทิ้ง ช่วยลดจำนวนขยะที่เกิดขึ้นจากการบรรจุน้ำถือเป็นการช่วยโลกแบบง่ายๆแนวทางหนึ่งกระบอกน้ำ หากพวกเราทุกคนหันมาใช้กระติกน้ำสเตนเลส ซึ่งสามารถเก็บรักอุณหภูมิทั้งร้อนรวมทั้งเย็น ได้นานตลอดทั้งวัน ดังนี้ การเก็บอุณหภูมิร้อน-เย็นของเครื่องดื่มเป็นการช่วยเก็บกักพลังงานไม่ให้สูญเสียหรือเสียเปล่าไปอย่างเร็ว ซึ่งถือว่าเป็นการประหยัดพลังงานอย่างหนึ่ง

ตอนนี้กระติกน้ำหรือกระบอกน้ำสแตนเลสในท้องตลาดมีให้เลือกซื้อได้นานาประการ สามารถเลือกซื้อได้ตามความเหมาะสมของลูกค้า ซึ่งข้อดีของกระติกน้ำสแตนเลส คือจะไม่ก่อกำเนิดสาร Bisphenol A (BPA) ลงไปในน้ำต่างกับกระติกน้ำพลาสติกบางชนิดและก็กระติกน้ำสแตนเลสยังมีความปลอดภัยทน ใช้งานได้นาน อีกทั้งเคยมีผลศึกษาเรียนรู้ว่าใน กระติกน้ำสแตนเลส จะมีแบคทีเรียน้อยกว่าโลหะประเภทอื่นกระติกน้ำสแตนเลสที่พวกเรานิยมพกพาไปไหนมาไหนควรเลือกซื้อยังไง แบบไหนที่เหมาะสมกับการใช้งาน

สิ่งที่ควรทราบเกี่ยวกับสิ่งของของกระบอกน้ำสแตนเลส


 • สเตนเลสมีหลายเกรด เกรดที่ดีเยี่ยมที่สุดในการทำกระติกน้ำ คือ เกรด 304 (Premium Grade) ที่มีส่วนผสมของโครเมียมอย่างต่ำ 18% นิเกิลมีไม่น้อยกว่า 8%แม่เหล็กดูดไม่ติดเหมาะที่จะนำมาภาชนะบรรจุของกินที่ทนต่อการกัดกร่อนของอาหารที่มีรสเปรี้ยวหรือรสเค็มได้อย่างดีกระบอกน้ำ
 • องค์ประกอบที่เป็นพลาสติก ดังเช่น ฝาเปิด-ปิด Lid และก็ Stopper จึงควรใช้พลาสติก Food grade ทำให้สามารถใช้งานที่อุณหภูมิสูงถึง 120 องศาเซลเซียส โดยปลอดภัยต่อร่างกายของผู้ใช้
 • ส่วนที่เป็นยาง ต้องสามารถกันซึมเจริญ น้ำไม่รั่วซึม โดยทำจาก SILICONE RUBBER ซึ่งเป็นยางที่ใช้สำหรับสินค้าทางด้านอาหาร
 • มีขนาดบรรจุเครื่องดื่มให้เลือกตามสมควรกับการใช้งาน มีตั้งแต่ว่า 0.20-2.00 ลิตร ด้วยเหตุดังกล่าวเราทุกคนจึงควร... หันมาใช้กระบอกน้ำ ให้เป็นนิสัยกันเถอะ เก็บรักษาอุณหภูมิรสของเครื่องดื่มแล้วก็ยังช่วยลดสภาวะโลกร้อนโดยลดการใช้ขวดพลาสติก ถือได้ว่าเป็นการช่วยลดขยะได้อีกด้วย


  ยิ่งไปกว่านี้ ตอนนี้ประเทศไทยเริ่มใส่ใจเรื่องการลดการใช้พลาสติก ฉะนั้นการใช้กระติกน้ำสุญญากาศก็เป็นอีกหนทางหนึ่งที่เราทุกคนจะสามารถช่วยดูแลสภาพแวดล้อมให้กับโลกของพวกเราได้ ทางผู้เขียนจึงต้องการชักชวนคุณคนอ่านหันมาใช้กระบอกน้ำแทนขวดน้ำหรือแก้วน้ำพลาสติกกัน เพื่อโลกที่น่าอยู่ของเรานะคะ

  Tags : กระบอกน้ําพลาสติก 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31