Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: รวมอุปกรณ์เดินป่าฤดูฝน  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

pramotepra222

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 17765
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
รวมอุปกรณ์เดินป่าฤดูฝน
« เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2020, 05:42:03 PM »
อ่อนข้อให้เป็นหน้าฝน การเดินทางแบบเดินป่าก็ยังได้รับความชื่นชมไม่น้อย แถมคนยังไม่เยอะเท่าฤดูหนาว หาที่สวยๆ กางเต็นท์ชมธรรมชาติได้สบาย
แต่การเข้าป่าฤดูฝน นักท่องเที่ยวต้องเรียนรู้เรื่องราวสภาพการณ์ทำเลและภูมิอากาศให้ดี ที่สำคัญไม่แพ้กันคือเครื่องมือเดินป่า เพราะว่าต้องระแวดระวังและฝึกซ้อมกันให้ดี ไม่อย่างนั้นการท่องเที่ยวจะกร่อยไปเลย อุปกรณ์ที่สำคัญที่เราต้องเตรียมมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ

เสื้อกันฝน

ขณะเดินป่าไม่แน่อาจมีฝนตกปรอยๆ บ้าง หรือบางโอกาสคงจะตกหนักอย่างที่เราไม่ได้ตั้งตัว โดยเหตุนั้นการพกเสื้อกันฝนไปด้วยจึงเป็นเหตุการณ์ที่ดีอย่างยิ่ง โดยเสื้อกันฝนต้องเอาออกความชื้นได้ดี ทำจากวัตถุที่มีคุณภาพ ไม่ทำให้ร้อนหรืออึดอัด

กระเป๋า

สามารถใช้เป้เดินป่าได้ตามปกติ หรือจะเป็นเป้ที่เรานิยมชมชอบ โดยใส่ของได้เยอะ แต่ไม่หนักจนเกินไป เพื่อความราบรื่นในการเดิน

ถุงกันน้ำ

ถุงกันน้ำมีความสำคัญมาก เนื่องมาจากจะปกป้องรักษาเสื้อผ้าและเครื่องใช้อื่นๆ เปียกน้ำ โดยเราต้องแพ็กของสวมใส่ถุงกันน้ำก่อนแล้วค่อยจัดของลงในเป้ และซื้อถุงคลุมเป้ชั้นนอกอีกทีก็ได้ค่ะ

เปลญวน

บางคนอาจจะชื่นชอบเต็นท์ด้วยเหตุว่ามิดชิดดี แต่เปลจะเหมาะสำหรับการใช้นอนในป่าหน้าฝนมากกว่าค่ะ เหตุเพราะอยู่สูงจากพื้นทำให้เปลไม่ต้องสัมผัสกับพื้นดินเปียกๆ ชื้นๆ และป้องกันสัตว์มีพิษที่นิยมชมชอบหนีน้ำด้วย เปลที่เข้ารูปจะต้องมีมุ้งกันยุงด้วย ไม่งั้นคงไม่มีผลประโยชน์อะไรถ้าเราหนีสัตว์จากพื้นแล้วถูกยุงรุมจนป่วยหนัก

Fly Sheet

วัสดุอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็มีความสลักสำคัญมาก ด้วยเหตุว่าใช้เพื่อจะกางเป็นหลังคาปกป้องรักษาฝนเวลาที่เราต้องทำกับข้าวหรือนั่งพัก รวมไปถึงตอนผูกเปลนอนด้วยค่ะ

เครื่องกรองน้ำ

แม้ว่าฤดูฝนจะมีน้ำมาก หาได้ง่ายตามน้ำตกหรือลำธาร แต่น้ำมากก็ต้องพัดพาเอาตะกอนหรือสิ่งซกมกตามมาด้วย ทำให้น้ำขุ่นไม่เหมาะที่จะนำมาดื่มหรือใช้ชำระล้าง และแม้ว่าเราจะต้มให้เดือดแล้วแต่ก็ยังไม่สะอาดพอ เพราะเช่นนั้นเครื่องกรองน้ำสไตล์พกพาจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากมาย เพราะจะใช้กรองเชื้อโรคผิดแผกแตกต่างๆ ได้ดี ต่อจากนั้นเมื่อเรานำน้ำมาต้มก็จะยิ่งมั่นใจว่าจะหนักแน่นต่อร่างกาย

ที่จุดไฟ

ฤดูฝนนั้น การใช้ไม้ขีดไฟสไตล์เก่าคงไม่เหมาะนักเนื่องจากไม่แน่อาจจะเปียกทำให้ติดไฟลำบาก ถ้าหาซื้อที่จุดไฟจากแท่งแม็กนีเซียมจะเหมาะมากกว่า เหตุเพราะจุดไฟติดง่ายกว่าไฟแช็กทั่วๆ ไป ให้ความร้อนได้ดี ไม่ต้องกลัวเหตุการณ์ความชื้นหรือเปียกน้ำจนเปื่อยยุ่ยเปรียบเสมือนไม้ขีดไฟค่ะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อุปกรณ์เดินป่า

Tags : อุปกรณ์เดินป่า,อุปกรณ์เดินป่า 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31