Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: เกร็ดแลดูโฮมเธียเตอร์ด้วยมือใหม่  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 19559
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
วิธีดูโฮมเธียเตอร์เพื่อมือใหม่

เชื่อว่าหลายๆคนอซับซ้อนจะมีชุดโฮมเธียเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสักชุดหนึ่งเอาเร็วมาก้เพิ่มอรรถรสในการชมหนัง ฟังเพลง เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจที่ดียิ่งขึ้น อย่างเดียวดันต้องมาเจอปมปัญหาที่คาดไม่ถึงว่า สเปคเครื่อง รีซีฟเวอร์ ระบบลำโพงแบบ 5.1 แชนแนลกับซับวูฟเฟอร์ รวมทั้งยังเจอบุคลากรจัดจำหน่ายที่เพียรพยายามจะยัดเยียดแนวสัญญาณดิจิตอล ทั้งๆที่เป็นแบบใยแก้งนำแสง หรือเลยเวลาโคแอ็กเชียล อย่างนั้นวันนี้เราจะมาแนะเกี่ยวกับมือใหม่ที่กำลังคิดว่าจะเจาะจงเลือกรีซีฟเวอร์อย่างไร ลำโพงอะไร จะซื้อเครื่องที่มาเป็นเซตดี หรือไม่ก็

รีซีฟเวอร์ (Receiver) คือหัวใจหลักของระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ก็ว่าได้ เนื่องมาจากรีซีฟเวอร์ทำหน้าที่เป็นทั้งจูนเนอร์ หรือเครื่องรับสัญญาณจากด้านวิทยุ, เป็นอินติเกรตแอมป์ เพื่อขยายเสียงสัญญาณที่มาจากเครื่องเล่นดีวีดี หรือรับมาจากกล่องสัญญาณเคเบิ้ลทีวีและทำหน้าที่แปลงสัญญาณที่ส่งมาทั้งระบบดิจิตอลพร้อมทั้งอานาล็อก โดยจะอ่านสัญญาณแยกออกเป็น 5.1 แชนแนล หรือมากกว่านั้นบางรุ่นอาจจะเป็น 7.1 แชนแนล เพื่อขับลำโพง ได้แก่

ลำโพงเซ็นเตอร์ (Center) ใช้เพื่อขับเสียงกลาง หรือเสียงพูด ซึ่งการสังเกตหนังนั้นลำโพงเซ็นเตอร์จะทำหน้าที่มากเยี่ยมนั่นเอง ลำโพโฮมเธียเตอร์สะดุด้านหน้าซ้ายพร้อมทั้งขวา (Front) กับลำโพง Surround เป็นลำโพงเพื่อแยกมิติเสียง พร้อมกับช่วยให้การสร้างเอฟเฟคให้มีการสมจริงมากยิ่งขึ้น

ลำโพงทั้งสิ้นชีวิตนี้นั้นควรจะเป็นยี่ห้อเดียวกันพร้อมทั้งรุ่นเดียวกัน ด้วยเหตุว่าว่าจะเป็นเหตุให้เสียงที่ได้ออกมากลมกลืนกันทั้งระบบซึ่งช่วงปัจจุบันนี้ บริษัทผู้จัดจำหน่ายนั้นจะจำหน่ายเป็นแบบเซตอยู่แล้ว ส่วนค่านั้นก็มีให้เลือกตั้งเพียงนั้นระดับถูกไปจนถึงแพงมากๆ อยู่ที่เราอยุ่งยากได้เสียงที่ดีมาก หรือเสียงที่ธรรมดาพอฟังได้

ในยุคปัจจุบันรีซีฟเวอร์มีการพัฒmin่ล่าช้ากว่าแอมปลิฟลายเออร์เพราะว่าฟังเสียยับยั้งนตรีที่มีให้คัดเลือกมากกว่าด้วยกันดีไซน์วงจรที่มีความมากมายกว่า ตั้งแค่นั้นโฮมเธียเตอร์เกิดขึ้นมาในตลาด Home Use ระบบโฮมเธียเตอร์นั้นยังคงเน้นในการผลิตให้กับกลุ่ม Mid-end จนไม่สามารถพัฒนาศักยภาพของรีซีฟเวอร์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นได้ ปัจจุบันนี้ผู้ผลิตก็ยังวาดหวังเน้นไปพัฒนาเรื่องราวเล็กๆน้อยๆจนไม่ไหวเข้ามาแก้ไขเรื่องระบบเสียงให้ดียิ่งขึ้น

>> การถอดรหัสเสียง

ส่วนระบบถอดรหัสเสียง เช่น Dolby Digital, Dolby Pro-Logic, DTS รวมไปถึง THX โดยมากจะเป็นเหตุให้คนซื้อสับสนว่ามันคืออะไรบ้างและจำเป็นเพียงไหน ระบบถอดรหัสเสียงของ Dolby ชมเสมอเหมือนจะครองตลาดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ มันทำได้ทำหน้าที่แยกเสียงที่ถูกบันทึกมาจากแผ่น DVD ให้ถูกต้องสูงสุด จากซ้ายไปขวา จากเซอร์ราวด์ไปเซ็นเตอร์ เครื่องที่ติด Label พวกนี้ก็รอบรู้ทำงานกับแผ่นที่บันทึกมาในระบบนั้นๆซึ่งรีซีฟเวอร์ส่วนใหญ่จะมีระบบถอดรหัสแทบจะทุกตัว ส่วน Label THX ที่คนส่วนใหญ่คิดว่ามันคือระบบเสียงแค่นั้นมันไม่ใช่เช่นนั้น รีซีฟเวอร์ที่ทำเป็นติด Label THX ได้นั้นจะต้องนำเครื่องไปให้ THX ตรวจสอบว่าเครื่องยี่ห้อนี้ ผ่านกฏเกณฑ์ THX หรือไม่ หลักเกณฑ์ที่ว่าเช่นกำลังขับ การตอบสนองความถี่ ด้วยกันความเที่ยงตรงของเสียง ต้องอยู่ระดับไหนถึงจะใช้มาตรฐาน THX ได้ ส่วนการถอดรหัสเสียงระบบ Dolby หรือ DTS เป็นตัวทำหน้าที่นั่นเอง

>> วัตต์สำคัญ? แล้วเท่าไหร่ถึงจะดี

แม้จะถามว่ากำลังขับเสียงเท่าไหร่ถึงจะพอดีกับเรา คิดว่า 70–100 วัตต์น่าจะพอเพื่อให้ห้องรับแขก หรือห้องที่ไม่ใหญ่มากนัก เท่านั้นเหนือไอเท็มอื่นใจ คือรีซีฟเวอร์จะต้องมีกำลังสำรองพอโดยประมาณ โฮมเธียเตอร์ซึ่งผู้ซื้อสมควรหาสเปกมาศึกษาสร้างน ส่วนช่องสัญญาณแตกต่างๆต้องมีอย่างครบถ้วน ตั้งขนาดนั้นช่องรับสัญญาณดิจิตอลใยแก้วนำแสง ช่องนำสัญญาณแบบ Coaxial ช่องต่ออานาล็อก ช่องเสียบแถวลำโพงต้องมีสัดส่วนที่ใหญ่พอราวๆ และทำเลพอจะเสียบแถวลำโพงเส้นใหญ่ๆได้

>> พันธุ์วัสดุอุปกรณ์จำเป็นในระบบโฮมเธียเตอร์

เมื่อเราคิดที่จะแปลงประเภทจากแถวที่ผู้จำหน่ายเขาแถมมาให้เรา เราก็ต้องทำความรู้เรื่องราวมูลผิดแผกแตกต่างๆจัดทำนซื้อ ว่าระบบโฮมเธียเตอร์นั้นปรารถนาพันธุ์อะไรบ้าง ส่วนมากเจ้าหน้าที่จะเสนอแนะดิจิตอลแบบ Optical ซึ่งโดยมากแล้วจะเป็นของที่ทำจากจีน จริงอยู่ว่าแนว Optical ถ้ามีคุณภาพสูงสนนราคาก็จะสูงขึ้นตาม เฉพาะถึงอย่างนั้นวิถี Optical เมื่อเทียบกับทาง Coaxial แล้วแนว Optical จะให้รายละเอียดได้ดีใช้ได้ เฉพาะว่าด้วยเรื่องเสียงนั้นจะออกไปทางแข็งกระด้างมากกว่า Coaxial นั้นจะให้เสียงไปทางที่อ่อนโยนน่าฟังมากกว่า ส่วนนี้ก็อยู่ที่ความชื่นชอบส่วนบุคคลนะครับ
 

Tags : โฮมเธียเตอร์,โฮมเธียเตอร์ aj 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31