Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: จำพวกของสายชาร์จมือถือ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

pramotepra222

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 17812
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
จำพวกของสายชาร์จมือถือ
« เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2020, 07:16:41 PM »
ชนิดของสายชาร์จสมาร์ทโฟน
สายชาร์จโทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์จำเป็นที่ใช้ร่วมสมาร์ทโฟน เพื่อจะใช้สื่อกลางในการส่งกระไฟที่ถูกแปรเปลี่ยนจากอะแดปเตอร์ไปสู่สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์ที่ต้องชาร์จไฟ นอกจากนั้นใช้ชาร์จแบตมือถือแล้ว สายบางรุ่นใช้ในการรับส่งข่าวคราวระหว่างเครื่องโทรศัพท์ กับคอมพิวเตอร์อีกด้วย โดยสายชาร์จในช่วงปัจจุบัน ที่เราใช้กันอยู่นั้น ชื่อจริงของมันเรียกตาม “ชนิดของขั้ว” บ้านเรือนตรงปลายสาย ที่ไม่ใช่ด้าน USB Type-A หรือด้านที่เราใช้เสียบกับ PowerBank

โดยมีเพียง 3 ประเภท หลักๆ เท่านั้น ได้แก่

  • สาย Lightning
  • สาย MicroUSB
  • สาย USB Type-Cสาย Lightningสาย lightining ถูกคิดค้นขึ้นโดย บริษัท Apple เพื่อไว้ใช้กับผลิตภัณฑ์ ของ Apple เริ่มใช้งานตั้งขนาดนั้น ปี 2012 สมัย ยุคของ iPhone 5 จนถึงปัจจุบันนี้ มีลักษณะ 8 pin

ร่างแบบมาเพื่อ ทดแทน สาย Apple 30-pin รุ่นก่อนหน้า ที่ใช้กับ iPhone 4S ลงไป ความเชี่ยวชาญที่ต่างจากของเดิมคือ ที่ขั้ว ไร้ด้านหน้า-ด้านหลัง สามารถใช้งานได้ทั้งสอวางมือ้าน  สายชนิดนี้ เป็นที่รู้จักกันดีในแวดวง ว่า ขาดกล้วยๆเสียเหลือเกินสาย MicroUSBสาย Micro USB เริ่มถูกใช้งาน ราวๆปี 2007 ที่เรียกว่า MicroUSB เหตุเพราะว่ามันอยู่ในตระกูลของ USB(Universal Serial Bus) แล้วปฎิบัติงานให้มีขนาดที่กะทัดรัดลง อันที่จริงหัวประเภทนี้ มีชื่อจริงว่า Micro-B มีลักษณะเป็น 6 เหลี่ยม ด้านนึงจะมี มุมหัก ซ้ายขวา ไม่สามารถสวมใส่กลับด้านได้ ถ้าแม้สวมผิดข้าง จะสวมใส่ไม่เข้า
สายชนิดนี้ จะเห็นได้มากที่สุด ใช้มากมายยิ่งนัก ในสมาร์ทโฟน ที่เป็น Android นอกจากนั้นยัง มีเครื่องมือ อิกะทัดรัดทรอนิกส์ อีกหลายชนิดที่ใช้กะบาลจำพวกนี้ เช่น Tablet, PowerBank, ลำโพง Bluetooth
สาย MicroUSB ชื่นชมจัดทำให้ สับสน อยู่หลายคราว เนื่องจากบางเส้นชาร์จไต่ำต้อย่างเดียว บางเส้นชาร์จได้ซิงค์ หรือรับส่งข่าวสารได้ด้วยสาย USB Type-C


รูปร่างกะบาล โค้งมน เปรียบเสมือนลู่วิ่ง รอบสนามฟุตบอล สายชนิดนี้อยู่ในจำพวกของ USB เช่นเดียวกัน ชื่อก็บอกอยู่แล้ว สายชนิดนี้ถูกนำมาใช้งาน กับมือถือเป็นหนแรกในปี 2015 กับ โทรศัพท์มือถือแบรนด์จีน ตรา LeTV รุ่น LE 1 สาย USB Type-C พร้อมกับมาตรฐาน USB เวอร์ชั่น 3.1 มีความสามารถในเหตุการณ์ของการสวมได้ 2 ด้าน เปรียบเสมือน lightning ผลิกด้านไหนก็ได้ ถ่ายโอนข่าวคราวได้รวดเร็วกว่าเดิม สุดยอดถึง 10 Gbps กับรองรับไฮเทค Fast Charge อีกด้วย  โดยทั่วๆ ไปจะเห็นได้ ยิ่งไปว่านั้นจะใช้กับมือถือ Brand ดัง Samsung Huawei LG Sony OnePlus จากนั้นกระผมจักแลติดตาม Notebook ,iPad,Macbook พร้อมกับ Adapter ต่างๆ อีกด้วย
 

Tags : สายชาร์จ,สายชาร์จ,สายชาร์จ 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31