Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: ผ้าไหมโคราชราชินีแห่งทางใยผ้า  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 40631
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ผ้าไหมโคราชราชินีแห่งประเภทใยผ้า

ใยไหมได้จากรังของตัวไหม ในเมืองไทยมีการเลี้ยงไหมกันมากทางอย่างอีสาน ใยไหมได้รับสมญาว่าเป็นราชินีแห่งแนวใย มีความงามหรูหรา เนื้อผ้าเป็นมันแวววาว เนรมิต ความพึงพอใจให้แก่ผู้สวมใส่ แต่ผ้าไหมมีค่ามักแพง คนเรารู้จักใช้ผ้าไหมกันมานานหลายพันปีแล้ว ประเทศจีนเป็นประเทศแรกที่รู้จักเลี้ยงไหม กับนำกลุ่มใยมาผลิตเป็นผ้าไหม  คุณสมบัติทั่ว ๆ ไป ของผ้าไหม นอกจากจะมีเนื้อมันแวววาวสวยงามมากแล้ว ยังเหนียวมาก สวม-ใส่สบาย ปรับให้เหมาะสมกับอากาศร้อนเย็นได้ดี คือจะรู้สึกเย็นเมื่ออากาศร้อน พร้อมทั้งจะรู้สึกอุ่นเมื่ออากาศหนาว ผ้าไหมย้อมสีติดง่าย พิมพ์ลวดลายได้สวยสด เวลาสวมไหมจะหมดลมดสีกันดำเนินการให้เกิดชำรุดง เราเรียกกันว่าสิ้นบุญง ส่ายไหม ผ้าไหมนิยมนำมาตัดเป็นเสื้อผ้า เครื่องใช้ที่ให้ความงดงามหรูหราพร้อมกับใช้เป็นครั้งคราว ไม่นิยมตัดเสื้อผ้าที่ต้องใส่ทุกวันนัก ทั้งนี้เพราะผ้าไหมมูลค่าค่อนข้างแพง ซักรีดยาก ผ้าไหมที่ฟอกเอาขี้ผึ้งที่ติดมากับจารชนใยออกหมด น้ำหนักจะเบาพร้อมทั้งค่อนข้างจะยับง่าย ต้องแต่งให้ทนยับ ผ้าไหมจะเก่ากะทันหันถ้าซักรีดทุกครั้ง ๆ ไม่ทนต่อสารซักฟอกที่มีส่วนประกอบของด่างเข้มข้นพร้อมกับไม่ทนต่อแสงแดด เวลาซักรีดผ้า-ไหมจำเป็นต้องดำเนินงานอย่างรอบคอบมากกว่าการซักผ้าประเภทอื่น

คุณสมบัติของกลุ่มใยไหม
ไหมเป็นกลุ่มใยโปรตีนธรรมชาติ มีสารโปรตีนที่เรียกว่า Fibroin และมีโปรตีนที่เรียกว่า เซริซิน (Sericen) มีลักษณะเหนียวเปรียบเสมือนกาว เอาใจช่วยยึดให้จำพวกใยสองจำพวกติดกัน โปรตีนของแถวใยไหม ประกอบด้วยกรดอมิโนเกาะเข้าด้วยกัน เป็นโซ่ยาว เรียกว่า โพลิเปปไทด์ (polypeptide chain) สาร fibroin ต่างจากสารเคราติน (Keratln) ซึ่งเป็นโปรตีนในขนสัตว์ คือปราศจากตัวยึดที เรียกว่า cystine หรือ Sulphur linkage เป็นต้นว่าในสายลับใยขนสัตว์ โปรตีนของถนนใยไหมประกอบด้วย กรดอามิโน ราวๆ 15 ซนิด โดยมากเป็นกรด อามิโณดี่ยว เป็นต้นว่า Glycin, Alanine, Serine ฯลฯ โมเลกุลของทางใยไหขเรียงตัวกันเป็นระเบียบดีฆาก กระทำให้สายลับใยมีความเหนียวเก่าแก่คงทน
 
ลักษณะเด่นของถนนใยไหม

  • จารชนใยเหนียวมาก เห็นดความชื้นได้ดี ทนทาน แต่พิศแลถูกชะตาษายาก
  • สวมใส่กล้วยๆ เหมาะกัความุกสภาพอากาศ (อากาศไม่หนาวมากหรือร้อนจนเกินไป)
  • ไม่ทนต่อกรด ทนด่าง พร้อมทั้งสารเคมีอื่น ๆ
  • เนื้อผ้ามีความหนาแน่นน้อย (น้ำหนักเบา)

ผ้าไหมผ้าโคราช
จากคำขวัญประจำจังหวัดที่กล่าวว่า“เน้ำมืองหญิงกล้า ผ้าไหมดี หมี่โคราช ปราสาทหิน ดินด่านเกวียน” ผู้เขียนจึงนำไปสู่เรื่องของ “ผ้าไหม” ที่ได้ชื่อว่าเป็น “ราชินีแห่งแนวใยผ้า” เป็นสินค้าคุณสมบัติเฉพาะของความคิดชาวบ้านในจังหวัดนครราชสีมา ที่เป็นเกรงศูนย์กลางของผ้าไหมจึงขึ้นชื่อว่า “ผ้าไหมดี” เป็นที่รู้จักกันแพร่หลายทั้งภายในและต่างประเทศ เนื่องมาจากลักษณะของผ้าไหมที่มีคุณสมบัติเฉพาะที่ความเด่น คือเนื้อผ้าแน่น ละเอียด มีความมันวาว ซักแล้วสีไม่ตก ไม่ซีด เมื่อนำไปตัดเย็บเสื้อผ้าตะเข็บไม่แตกง่าย มีความพิถีพิถันในการทอ   ตั้งแต่กรรมรีวิวทอ การร่างแบบแบบให้หลายหลาก การย้อมสี ทั้งสีธรรมชาติ ด้วยกันสีเคมี แต่แล้วก็มีการอนุชอบพอษ์รูปแบบเดิมๆไว้ จากการทอผ้าไหมเพื่อใช้เองมาเป็นของฝาก จนกระทั่งทอด้วยว่าจัดจำหน่ายทั้งใน พร้อมด้วยต่างประเทศ

ลักษณะเด่นที่น่าจดจำนั้นคือ เอกลักษณ์ลายผ้าไหมที่ไม่เท่าเทียมที่อื่น คือ ลายผ้าไหมพื้นเน้ำมืองของโคราชที่มีหลายลาย มีความงามตาไม่แพ้ผ้าไหมที่อื่น ผ้าตารางเป็นผ้าลายตางรางสี่เหลี่ยมจัตุรัสใหญ่มีหลายสีพร้อมทั้งใช้ผ้าทอได้หลายชนิด ผ้าขาวม้าที่ทุกครัวเรือนใช้มาแต่โบราณ ลักษณะจะเป็นสี่เหลี่ยมคล้ายผ้าตารางแต่ลายจะเล็กกว่า ผ้าผัดหมี่ที่ใช้การทอด้วยเทคนิคการมัดหมี่ในการสร้างลายบนผืนผ้า ผ้าไหมพื้นเรียบเป็นผ้าไหมทอลายพื้นทั่วๆ ไป ผ้าไหมหางกระรอกเป็นผ้าทอพื้นเรียบประเภทหนึ่งแต่ใช้กลยุทธ์พิเศษโดยการใช้ไหมสองเส้นมาตีเกลียวควบให้กลายเป็นแนวเดียว ผ้าไหทำลายพิมพ์เป็นการพิมพ์ลายลงบนผ้าไหมพื้นเรียบให้เกิดแบบใหม่ๆ ผ้าทอไทยวน เป็นการทอผ้าที่มีเอกลักษณะเฉพาะอำเภอสีคิ้วโดยกลุ่มไทยวน
 

Tags : ผ้าไหม,ชุดผ้าไหม,ผ้าไหม 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31