Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: จอย เข้าครัวทำแกงกะหรี่ผลไม้ แอบดูสูตรเด็ดจากเชฟญี่ปุ่น ฟรีไทม์  (อ่าน 179 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

womencube

  • Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3969
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด


             ออกจะดูเป็นสาวทำงานเก่งคล่องตัว แต่หารู้ไม่ว่า นักแสดงสาวคนดัง จอย-รินลณี ศรีเพ็ญ ก็มีมุมแม่บ้านแม่เรือนกับเขาเหมือนกัน โดยเฉพาะการทำอาหารเป็นอะไรที่จอยชื่นชอบมาก ยิ่งถ้าเป็นเมนูแปลกใหม่ก็ยิ่งถูกใจสาวจอยเอามาก ๆ งานนี้เมื่อรู้ว่า เชฟชั้นนำจากญี่ปุ่นอย่างเชฟ ยาสึจิโมริซูมิ ผู้ชนะเลิศจากทีวีแชมเปี้ยนญี่ปุ่น 2 ปีซ้อน มาสอนทำอาหาร สาวจอยเลยไม่พลาดที่จะมาเรียนรู้การทำด้วยตัวเองแบบใกล้ชิด

 จอยและเชฟยาสึจินัดกันเปิดครัวกันที่ ร้าน EST. 33 เดอะไนน์ พระราม 9 โดยเมนูที่เชฟจะสอนจอยทำวันนี้คือ “แกงกะหรี่ผลไม้” ซึ่งเป็นสูตรเด็ดสั่งตรงจากญี่ปุ่น โดยเชฟยาสึจิเป็นคนคิดค้นสูตรให้กับอาหารพร้อมทาน “สตาร์เชฟ” ด้วย แต่วันนี้เชฟมาเมืองไทยและทำให้กินกันสด ๆ เลย เชฟเล่าให้ฟังว่า  แกงกะหรี่นั้นมีมาตั้งแต่สมัยสงครามโลก เพราะช่วงนั้นเกิดภาวะสารอาหารไม่พอ คนขาดวิตามินกันเยอะ จำเป็นต้องมีอาหารพวกผัก เนื้อสัตว์และข้าว ซึ่งสมัยสงครามก็ต้องทำอาหารที่เก็บได้นาน ซึ่งแกงกะหรี่ก็เก็บได้นานถือเป็นอาหารของบรรพบุรุษเลย แถมยังมีรสชาติที่กลม กล่อม เข้มข้นอีกด้วย ถ้ากินกับข้าวก็จะเข้ากันพอดี

 ว่าแล้วก็ลงมือทำกันเลย โดยวิธีทำก็แสนง่าย โดยใส่เครื่องแกงญี่ปุ่นลงในหม้อ ซึ่งมีส่วนผสมของ น้ำมัน เนย แป้งสาลี จึงต้องค่อย ๆ คนอยู่ตลอดเวลา ไม่งั้นจะไหม้ได้ จากนั้นก็ใส่หัวหอม มะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยไก่ น้ำ ตามด้วยก้อนผงกะหรี่ ซอสเปรี้ยว ซอสมะเขือเทศ เครื่องเทศ และปิดท้ายเคล็ดลับของคนญี่ปุ่นโดยการใส่เกลือ โดยตอนทำนั้นต้องเคี่ยวผักและเครื่องแกงกันนาน เพื่อให้รสกลมกล่อม  โดยสาวจอยรับอาสาทั้งคนทั้งเคี่ยวอยู่ตลอด แถมยังคอยพูดคุยถามเคล็ดลับสูตรเด็ดกับเชฟด้วย เมนูนี้เชฟเพิ่มความอร่อยและคุณประโยชน์ด้วยการใส่ผลไม้ลงไป โดยสาวจอยก็เป็นลูกมือช่วยปอกช่วยหั่นอย่างดี ซึ่งผลไม้ที่นำมาใส่ครั้งนี้ก็เป็น มะม่วง หั่นเป็นชิ้นพอดีคำน่ากิน แต่ถ้าใครชอบแบบเป็นซอสก็นำผลไม้ไปปั่นแล้วใส่ลงไปก็ได้ นอกจากนี้ยังมีผลไม้ที่สามารถทานกับแกงกะหรี่ได้เข้ากันก็คือ แอปเปิ้ล กล้วย ลูกพีช

 พอทำเสร็จกลิ่นช่างหอมฉุยยั่วยวนเหลือเกิน สาวจอยเลยต้องขอตักข้าวสวยร้อน ๆ เตรียมหม่ำซะเลย ซึ่งจอย มานั่งพูดคุยถึงเมนูในวันนี้ว่า “ปกติจอยเป็นคนทำอาหารอยู่แล้ว ที่บ้านจะทำกับข้าวทานเองตลอด อย่างน้อยทุกเช้าจอยก็จะทานข้าวที่บ้านตลอด ถ้าไม่มีเวลาก็ต้องตักมาทานบนรถ เมนูที่จอยทำส่วนใหญ่ก็เป็นเมนูง่าย ๆ ซึ่งการทำอาหารนี้จอยก็ได้รับการซึมซับมาจากคุณแม่ อย่างการทำแกงกะหรี่วันนี้ก็ได้เห็นว่าคนญี่ปุ่นเขาพิถีพิถันในการทำอาหารมาก ส่วนตัวจอยก็ชอบทำอาหารญี่ปุ่น แกงกะหรี่ก็เป็นเมนูที่ชอบ อร่อยค่ะ แล้วอาหารญี่ปุ่นเขาจะใส่ใจสุขภาพ รสเปรี้ยวหวานกำลังดี ยิ่งปัจจุบันคนก็หันมาสนใจอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น วันนี้ได้เรียนเทคนิคจากเชฟเยอะเลยค่ะ ทั้งการหมุนกระทะ หมุนพาย การปอก การหั่นผลไม้ ซึ่งทำแตกต่างจากบ้านเรา วันนี้จำวิธีทำได้แล้ว ไว้จะไปทำที่บ้านบ้างค่ะ เพราะไม่ยากเลย”...หนุ่มคนไหนอยากชิมฝีมือสาวจอยบ้าง ยกมือด่วน คริคริ.

 จ๊ะโอ๋ 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31