Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำแข็ง ตัวเลือกอันดับหนึ่งในการรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก  (อ่าน 35 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

iampropostweb

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 26183
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
น้ำแข็ง ตัวเลือกอันดับหนึ่งในการรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก
   ในอดีตเราอาจเคยได้ยินมาว่า เมื่อใดก็ตามที่ถูกไฟไหม้ หรือน้ำร้อนลวก ห้ามไม่ให้แผลโดนน้ำพร้อมกับใช้น้ำมันมะพร้าว ยาสีฟัน ปูนกินกับหมากมาทาบริเวณแผล ซึ่งนั่นคือความเชื่อที่ผิดมหันต์เลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะไม่สามารถรักษาแผลได้แล้วยังอาจทำให้แผลติดเชื้อได้ ในขณะที่มีบางศาสตร์บางกระแสบอกว่าให้ใช้น้ำเย็นหรือน้ำแข็งในการปฐมพยาบาลแผลลักษณะนี้ หลายคนอาจสงสัยว่าน้ำแข็งจะช่วยรักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกได้จริงหรือ วันนี้เรามีข้อเท็จจริงมาไขข้อข้องใจให้กระจ่างกันครับ น้ำแข็ง
   การรักษาแผลไฟไม้ น้ำร้อนลวกด้วยความเย็นหรือน้ำแข็งนี้ เป็นการรักษาด้วยภูมิปัญญาชาวบ้านในประเทศไอซแลนด์ (Iceland) ซึ่งเป็นประเทศที่อยู่ในเขตหนาว ราว ๆ ปี พ.ศ. 2503 ได้มีรายงานทางวารสารการแพทย์ทางศัลยกรรมตกแต่งของอังกฤษว่า มีผู้ป่วยรายหนึ่งเคยประสบอุบัติเหตุเมื่ออายุได้เพียง 2 ขวบ ในตอนนั้นเธอหกล้มแล้วแขนข้างหนึ่งจุมลงไปในหม้อน้ำนมที่กำลังเดือดจนถึงรักแร้ ขณะที่เกิดเหตุมีหญิงคนหนึ่งอุ้มเธอขึ้นแล้วเอาแขนจุ่มลงไปในน้ำเย็นทันที (น้ำอุณหภูมิปกติของที่นั่นเย็นพอ ๆ กับน้ำแช่น้ำแข็งในบ้านเรา) แต่เนื่องจากจุ่มไปถึงแค่ระดับข้อศอกจึงส่งผลให้แขนส่วนที่ไม่จุ่มเป็นแผลเป็นและลีบเล็ก แต่ส่วนที่สัมผัสกับน้ำเย็นกลับมีสภาพปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น จึงสรุปได้ว่าความเย็นสามารถป้องกันความร้อนเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อได้ นอกจากนี้ยังมีรายงานการวิจัยอีกหลายฉบับที่สนับสนุนการใช้น้ำแข็งปฐมพยาบาลบาดแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก
   ในการปฏิบัติการปฐมพยาบาลด้วยน้ำแข็งนั้น บาดแผลอยู่ในตำแหน่งที่สามารถจุ่มน้ำได้อย่างแขน ขา นิ้ว ให้เอาแช่น้ำที่มีน้ำแข็งแช่ไว้ให้เย็นและนานที่สุดเท่าที่จะทนได้ หากรู้สึกว่าเย็นมากให้เอาออกก่อนแล้วค่อยแช่ใหม่ ทำซ้ำเรื่อย ๆ จนกว่าอาการปวดแสบปวดร้อนจะหมดไป สำหรับบาดแผลที่แช่หรือจุ่มไม่ได้ ให้นำน้ำแข็งทุบใส่ถุงพลาสติกหรือห่อผ้าสะอาดนุ่ม ๆ แล้วประคบไว้เช่นเดียวกับการแช่ หากบาดแผลฉกรรจ์ถึงขึ้นผิวหนังแหว่งไป ให้ใช้วิธีการประคบแล้วรีบนำผู้ป่วยไปพบแพทย์
   ปัจจุบันการใช้น้ำแข็งปฐมพยาบาลเป็นที่นิยมกันมากขึ้น เพราะความเย็นจะไปช่วยลดการบวมพอของเนื้อเยื่อ รวมถึงสามารถทำให้การทำลายของเนื้อเยื่อจากความร้อนน้อยลง ดังนั้นเวลาที่เราถูกของร้อนลวกแล้วรู้สึกปวดแสบปวดร้อนนั่นเป็นเพราะเนื้อเยื่อกำลังถูกความร้อนทำลาย และเมื่อถูกความเย็นก็จะช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวจนหายเป็นปลิดทิ้ง 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31