Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปรับอากาศ แอร์บ้าน ระบบฟอกอากาศ  (อ่าน 85 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

108air1

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 264
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ระบบฟอกอากาศของแอร์ในประจุบัน ระบบฟอกอากาศ ( Air Purifier) ในปัจจุบันผู้ผลิตนิยมติดตั้งระบบฟอกอากาศไว้ในแอร์ด้วยลุ้นทำให้อากาศภายในห้องมีความสะอาดบริสุทธิ์ มากขึ้น ซึ่งระบบฟอกอากาศที่ติดตั้งมาพร้อมเครื่องปรับอากาศมีอยู่ด้วยกันมหาศาลกระบิลดังนี้ การกรอง ( Filtration) เป็นการใช้แผ่นกรองอากาศในการวางกับดักจับฝุ่นละออง หรืออนุภาคที่มีปริมาตรใหญ่กว่าช่องว่างระหว่างเส้นใย โดยที่เครื่องเคราสกปรกจะติดค้างอยู่ที่ไส้กรอง และต้องทำการเปลี่ยนเมื่อหมดอายุการใช้งาน ตัวอย่างของระบบนี้ก็คือ HEPA (High Efficiency Particulate Air) ซึ่งเป็นการกรองอากาศที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดอนุภาคขนาดเล็กถึง 0.05 ไมครอน ในกรณีที่ต้องการกำจัดกลิ่นในอากาศ จะนิยมใช้แผ่นคาร์บอน ( Activated carbon filters) เพื่อดูดซับกลิ่นเช่น กลิ่นควันบุหรี่ กลิ่นอาหารเป็นต้น การดักจับด้วยไฟฟ้าสถิต ( Electrostatic Precipitator) ป็นการใช้ตะแกรงไฟฟ้า ( Electric grids) ในการดักจับฝุ่นละออง หรืออนุภาคโดยการเติมให้ประจุไฟฟ้าให้กับอนุภาคฝุ่นละออง และใช้แผ่นโลหะอีกชุดหนึ่งซึ่งเรียงขนานกันดูดอนุภาคฝุ่นละอองไว้ โดยที่หลังจากใช้งานไประยะหนึ่งต้องหยุดเครื่องเพื่อทำความสะอาดแผ่นโลหะ การปล่อยประจุไฟฟ้า ( Ionizer) เป็นการใช้เครื่องผลิตประจุไฟฟ้าและปล่อยออกมาพร้อมกับลมเย็นเพื่อดูดจับอนุภาคฝุ่นละออง และกลิ่น โดยประจุลบที่อนุญาตออกมาจะกระทำดูดจับอนุภาคฝุ่นละอองและกลิ่น ซึ่งมีโครงสร้างเป็นประจุบวก จนกระทั่งพวกอนุภาคเหล่านั้นรวมตัวกันจนมีขนาดใหญ่ขึ้น และเลิกสู่พื้นห้อง โดยกลุ่มอนุภาคเหล่านั้นจะถูกจำหน่ายไปพร้อมกับการทำความสะอาดพื้นห้องตามปกติ ดังนั้นกบิลนี้จึงไม่จำเป็นต้องมีการทำความสะอาดเพราะไม่มีการดักจับโดยใช้แผ่นกรอง แต่เป็นการใช้การตอบสนองทางเคมี ประจุลบ หมายถึง กำเนิดจากระบบฟอกอากาศ ( อากาศบริสุทธิ์ ) ประจุบวก หมายถึง ฝุ่นละออง กลิ่น ควัน เชื้อโรค (เครื่องปรับอากาศ, แอร์บ้าน, ระบบฟอกอากาศ)

ชนิดแผ่นฟอกอากาศแอร์ (เครื่องปรับอากาศ, แอร์บ้าน, ระบบฟอกอากาศ)
ชนิดของแผ่นฟอกอากาศของแอร์ แผ่นกรองอากาศจะมีสองชนิด คือ (เครื่องปรับอากาศ, แอร์บ้าน, ระบบฟอกอากาศ)
1) แผ่นสกัดอากาศแบบ UV แคตตาไลท์ติก คุณสมบัติ คือจะมีอายุการใช้งานตลอดอายุการใช้งานของแอร์ไม่ต้องเปลี่ยน เพียงแต่ทุกๆ 6 เดือน ต้องนำออกมาอาบแดดประมาณ 6 ชั่วโมงและทำการเคาะฝุ่นออกเท่านั้นแต่ข้อควรระวังคือปรามทำให้โดนน้ำโดยเด็ดขาดเพราะทำให้โปเกเสียหาย
2) แผ่นกรองอากาศแบบ โฟโตแคตตาไลท์ติก คุณสมบัติ คือ จะมีอายุการใช้งานประมาณ 2-3 ปีเท่านั้น การทำความสะอาดก็เพียงนำมาเคาะฝุ่นออกก็พอเพียงไม่ต้องนำไปตากแดด ทำได้โดนน้ำได้แต่หากทำความสะอาดด้วยน้ำไม่ควรกดตัวกรองเพื่อไล่น้ำเพราะจะทำให้แผ่นกรองเสียรูป
ข้อสังเกตในการดูว่าแผ่นกรองอากาศของเราเป็นแบบไหนให้จับด้วยมือ ถ้าจับดูแล้วแผ่นนุ่มๆสามารถบิดได้แสดงว่าเป็นแผ่นกรองอากาศแบบโฟโตแคตตาไลท์ติกแต่ถ้าจับดูแล้วแข็งๆ ไม่สามารถบิดตัวได้ก็แสดงว่าเป็นแผ่นกรองอากาศแบบ UV แคตตาไลท์ติก
(เครื่องปรับอากาศ, แอร์บ้าน, ระบบฟอกอากาศ)

Tags : เครื่องปรับอากาศ 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31