Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: สุดยอดแนวทางควบคุมดูแล มินิบูลเทอเรีย ให้มีสุขภาพอนามัยแข็งแรงสมบูรณ์  (อ่าน 24 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Chaiworn998

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 20438
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
บูลเทอเรียคือน้องหมาสายพันธุ์แข็งกร้าว ร่างกายเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ มีความกล้าหาญ มีพลัง ซึ่งคุณลักษณะนั้นเองมันจึงได้ขนานนามว่า “สุนัขกลาดิเอเตอร์” ขณะเดียวกันในรุ่นมินิเจอร์บูลเทอเรีย หรือว่า มินิบูลเทอเรีย ยังมีความแข็งแรงไม่ต่างกันเลย โดยขนาดน้ำหนักราว 20 ปอนด์ ความสูงโดยประมาณ 14 นิ้ว ลักษณะพิเศษซึ่งสามารถเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนนั่นก็คือมีใบหน้ายาวรูปไข่ แหล่งกำเนิดมาจากอังกฤษ เป็นการผสมระหว่าง บูลด็อก ฟิวชั่นกับอิงลิชเทอร์เรียสีขาว (English White Terrier ) ในช่วงแรก ถูกนำมาใช้แข่งขันกันในบ่อนการพนัน ถึงแม้ยังหลงเหลือความดิบของนักต่อสู้ อย่างไรก็ตามด้วยการปรับปรุงทางสายพันธุ์ทำให้สมัยปัจจุบันเหมาะสมกับการเลี้ยงในครอบครัวมากขึ้น และหน้าซื่อๆ  แลดูน่ากอดของพวกมัน ต้องใจ ตกเป็นสุดสวาทของคนทั่วๆ ไปอย่างยิ่ง
 
1.เทคนิคการให้อาหารการกินมินิบูลเทอเรีย
 
เจ้า mini bull terrier มีกิติศัพท์เสี่ยงมีอาการแพ้สิ่งหลากหลาย ได้ง่ายมาก ไม่เว้นแม้แต่อาหาร ซึ่งมักจะเห็นอาการที่ละแวกผิวของพวกมัน มีผื่นขึ้น หรือว่าตุ่ม มืออาชีพมักแนะนำควรมอบอาหาร Raw กับพวกมัน แทนอาหารสำเร็จรูปทั่วไป โดยพยายามจัดสรรปริมาณอาหารอย่างสมดุล เต็มไปด้วยสารโปรตีน กรดไขมัน (Fatty acid) และพวกแป้ง จะส่งผลให้พวกมันได้สารอาหารสำคัญที่ร่ายการต้องการครบบริบูรณ์ ซึ่งมีข้อดีคือมักจะปราศจากอาการแพ้เกิดขึ้น อีกทั้งโภชนาการที่มีประสิทธิภาพยังช่วยส่งเสริมทั้งผิวและขนให้แข็งแรงอีกด้วย
 
โดยทั่วไปแล้วมินิบูลเทอเรียมีพฤติกรรมมูมมาม ดังนั้น คุณจำต้องดูแลเรื่องการการกินอาหารอย่างเคร่งครัด หลีกเลี่ยงวางเทอาหารการกินลงจานชามให้พวกมันกินทั้งวัน แต่สมควรจัดเตรียมให้รับทานเป็นมื้อๆ ไปจะดีกว่า
 
2.การฝึกมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียโดยมากจะต่อต้านการเลี้ยงดูโดยการใช้ความดุเดือด คุณจะต้องควรใช้แนวทางการปูนบำเหน็จเพื่อที่จะเกื้อหนุนพฤติกรรมที่น่ารักดีกว่า โดยการฝึกฝนการสั่งขั้นแรก เช่น การให้นั่งพร้อมทั้งคอยเวลาทานอาหาร ให้รางวัลโดยการชมเชย สัมผัสตัว หรือเป็นการให้ของกินแทนที่ อย่างไรก็ตามถ้าหากมันควบคุมตัวเองไม่ได้ อยู่ไม่สุข เดินไปเดินมา เวลาที่ท่านผู้อ่านกำลังเตรียมของ คุณก็ควรรอคอยให้มันนิ่งสงบเสียก่อน แล้วจึงค่อยเสริฟอาหารให้มัน กรรมวิธีนี้เป็นการให้สิ่งตอบแทนอุปนิสัยที่เราต้องการ ช่วยให้มันเข้าใจว่าหากสร้างพฤติกรรมที่คุณไม่ปรารถนาแล้ว มันก็จะไม่ได้รางวัล ข้อสำคัญนั่นก็คือ เพื่อนๆควรฝึกฝนพวกมันด้วยความอดทนอย่างมากมายสักนิดสักหน่อย ด้วยเหตุว่ามินิบูลเทอเรียเป็นพันธุ์ที่ไม่ค่อยเฉลียวฉลาดนัก อย่างไรก็ตามถ้าหากสอนให้ทำบ่อยๆ เข้า พวกมันจะกลับกลายหมาที่น่ารักน่าเอ็นดูอย่างยิ่ง
 
3.การออกกำลังกายมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier ต้องการการไปวิ่งเล่นออกกำลัง สำหรับปลดแอกแรงงานภายในตัว ให้หมดไป พร้อมด้วยสร้างรูปร่างให้แข็งแรง ท่านผู้อ่านต้องให้พวกมันออกเล่นด้วยการวิ่ง เล่นแอบซ่อนหา หรือปาลูกฟุตบอล นอกจากนี้จำต้องพาเดินออกกำลัง 30-45 นาที 1-2 ครั้งต่อวัน พร้อมกับการฝึกหัดให้หมอบและขานเรียชื่อสั่งให้วิ่งมาหา ร่วมด้วย เพื่อให้มันมีความรู้สึกผ่อนคลายจิตใจได้อย่างยอดเยี่ยม กูรูแนะนำว่า หากมินิบูลเทอเรียมิได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว มีความเป็นไปได้ที่จะก่อเกิดพฤติกรรมดื้อ เช่น การกัด พังสิ่งของได้
 
นอกจากนี้การพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้คุ้นเคยเข้าผู้เข้าคน คือเรื่องที่สำคัญของน้องหมาพันธุ์นี้ พยายามนำพามันคุ้นเคยกับคน ที่ และสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะตอน 12-16 สัปดาห์เบื้องต้น ซึ่งเป็นช่วงเวลาซึ่งมันกำลังเติมโตอย่างรวดเร็ว การเข้าผู้เข้าคนเริ่มต้นเนิ่นๆ ส่งผลให้มินิบูลเทอเรียคุ้นเคยการไว้ใจความเป็นมิตรจากหมาอื่นได้อย่างมีคุณภาพ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://dackbank.tumblr.com/post/146840536742

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31