Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: อยากเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย ให้อุปนิสัยน่ารัก คุณจำต้องวางตัวให้เป็นหัวหน้าฝูง  (อ่าน 21 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

iAmtoto007

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 13495
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
มีผู้คนกล่าวว่าการดำรงชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางครั้งเพื่อนๆจำเป็นต้องเหนื่อย ต้องมีความตั้งใจอย่างยิ่ง ยุ่งเหยิง ปวดสมองพอควร กับพื้นฐานนิสัยของน้องหมาสายพันธุ์นี้ แต่ทว่าคุณไม่พบเจอวันเบื่อหน่ายแน่นอน เนื่องจากพวกมันเป็นหมาที่แอคทีพ สนุก ช่างประจบอย่างมาก และต้องการความสนใจ ดังนี้การฝึกหัดสร้างระเบียบเสียตั้งแต่ตอนเด็ก เป็นเรื่องที่ต้องทำเป็นที่สุด โดยเฉพาะการช่วยให้มันคิดว่าคุณเป็นจ่าฝูง
 
ระบบผู้นำฝูงเป็นอย่างไร
 
รูปแบบการใช้ชีวิตของสัตว์โดยมากอยู่รวมกันเป็นกลุ่มฝูง โดยทุกๆ กลุ่มจะมีตัวหัวโจก ที่จะมีลักษณะแข็งแรงที่สุด ได้รับการยอมรับเป็น “ผู้นำฝูง” คอยออกคำสั่ง ดูแลความปลอดภัยตัวอื่นๆ ในวงการของสุนัขมินิบูลเทอเรียก็มีระบบจ่าฝูงเช่นเดียวกัน ด้วยเหตุว่าสัญชาตญาณของหมาเป็นสัตว์ป่ามาก่อน แต่พอเมื่อเวลาเปลี่ยนไปน้องหมากลายเป็นสมาชิกภายในบ้าน  ทำให้มันเห็นว่าคนในครอบครัวเรานี่แหละ นั่นก็คือพวกของพวกมัน รวมทั้งพวกมันก็จะประเมินตำแหน่งของตัวเอง ตลอดเวลา รวมทั้งถ้ามีผู้คนผู้ใดนิสัยอ่อนแอ พวกมันก็จะโชว์บารมีว่าไม่อยู่ใต้คำสั่ง โดยการก้าวร้าว ไม่ฟัง
 
ทั้งนี้ผลมาจากการเลี้ยงประเภทเอาใจ ปราศจากการฝึกฝนระบบและลำดับสูง-ต่ำในฝูงนั่นเอง ทำให้สุนัข mini bull terrier  อาจมีอุปนิสัยขี้ระแวง หวงแหนของ หวงพื้นที่สวนตัว มองสบตามิได้ จะโชว์การต่อสู้ ด้วยการดุ หรือว่าเห่า ขบกัด ดื้อดึง ไม่ฟัง เมินเฉย ฝืนคำสั่ง ปฏิบัติพฤติกรรมที่ท่านผู้อ่านไม่ได้อนุญาต  ทั้งนี้เพราะเจ้านี่เห็นว่าตัวเองเป็นหัวหน้าฝูง
 
 
ต้องฝึกฝนให้มินิบูลเทอเรียยอมรับคุณเป็นจ่าฝูงเช่นไร
 
ลำดับแรกนั่นก็คือ คุณต้องเริ่มไตร่ตรองในรูปแบบสุนัขมินิบูลเทอเรียเป็นเสียก่อน จูนวิธีการคิดให้ใกล้เคียงกับสุนัข เมื่อคุณคือหัวหน้าฝูงมีหลักง่ายๆ อยู่ว่า จ่าฝูงจะต้องทำก่อนตัวอื่นๆ เสมอ เป็นต้นว่า การทานอาหารหัวหน้าฝูงจำเป็นต้องกินเสียก่อน รวมทั้งการแยกแยะของกินให้แน่ชัด สิ่งใดของผู้คนสิ่งใดของน้องหมาไม่โยนอาหารคุณให้มันกิน
 
การเดินเที่ยวข้างนอกที่พัก หรือไม่ก็บริหารร่างกาย ควรเกิดจากความต้องการของท่านผู้อ่านเอง ไม่ใช่น้องหมาเข้ามาเง้างอนแล้วคุณก็พามันออกไป สิ่งสำคัญท่านผู้อ่านต้องเดินนำพวกมันเดินออกจากที่พักก่อน หลักคือ ผู้นำฝูงออกก่อน สุนัขออกตามหลัง พร้อมทั้งท่านผู้อ่านเป็นผู้กำหนดทิศทางการเดินเล่น ไม่ให้สุนัขนำเรา หรือแม้แต่การเล่นสนุกกับมินิบูลเทอเรีย คุณควรกำหนดวิธี พร้อมทั้งระยะเวลาของกิจกรรม ไม่เอาใจจนทำให้มันคิดว่ามันเป็นเจ้านายของเพื่อนๆ เมื่อเล่นสนุกเรียบร้อยต้องเก็บให้เป็นระเบียบ ให้พวกมันรู้ว่าจ่าฝูงต้องอนุญาตแค่นั้นมินิบูลเทอเรียถึงจะได้เล่น
 
โดยทั่วไปแล้ว ลูกสุนัขจะเริ่มท้าทายอำนาจตอนที่ยังเด็กๆ เพื่อประเมินค่าสถานภาพความผู้นำของตนเอง เพราะฉะนี้ คุณสมควรฝึกหัดให้พวกมันเข้าใจอันดับของฝูงตั้งแต่เจ้านี่ยังเด็ก ควรดุพฤติกรรม พร้อมทั้งทำโทษทุกครั้งที่กระทำผิด โดยอาจจะเลือกใช้กระดาษม้วนตีพื้น เพื่อให้ปรากฎเสี่ยงเป็นสัญญาณว่าคุณไม่พอใจ และหากพวกมันดื้อต่อสู้ ต้องใช้มือกดไปที่หัวของมัน ทำให้มันนอนหงาย นิ่งเพื่อเป็นพ่ายแพ้ ยอมศิโรราบอยู่ใต้ข้อบังคับของผู้นำฝูงเช่นเพื่อนๆ
 
แต่บางทีความเป็นจ่าฝูงของพวกมันมาแบบแนบเนียน  ตัวอย่างเช่น คาบบอลมาเพื่อให้ท่านขว้าง เพื่อตอบสนองความสุขของพวกมัน หรือเดินเข้ามาให้ท่านผู้อ่านเอาอกเอาใจลูบหัวในตอนที่เพื่อนๆทำงานอยู่  สิ่งเหล่านี้พวกมันจะคิดว่ามันสามารถเอาชนะคุณได้ ถ้าเราไม่ใส่ใจภาษากายของพวกมัน ไม่มีความเข้าใจเรื่องระบบผู้นำฝูง ท่านผู้อ่านจะไม่ทันเกมของมินิบูลเทอเรีย เพราะเช่นนั้นหากว่าต้องการให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของท่านผู้อ่านน่ารักน่าเอ็นดู แสนเชื่อง เชื่อคำสั่งอย่างยอดเยี่ยม ไม่ดื้อ  ต้องเริ่มต้นที่ตัวคนเลี้ยง มาเริ่มโชว์พาวหัวหน้าฝูงของท่านออกมา และฝึกฝนให้มันอยู่ใต้อาณัติของท่านผู้อ่านด้วยความรัก

ที่มา : http://www.allnewcivic.com/index.php?topic=204764.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31