Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: ใช้สายจูงพาน้องหมาออกกำลัง สุดยอดเทคนิคแก้เบื่อให้มินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 23 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

itopinter_111

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 12694
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
การพาหมามินิบูลเทอเรียออกกำลัง พาออกไปเดินเล่นคือเรื่องที่สำคัญ เพราะนอกจากทำให้มินิบูลเทอเรียแข็งแกร่ง ได้เรื่องสุขภาพอนามัย แล้ว ยังสามารถเป็นการฝึกฝนการปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อม ช่วยให้รู้จักมักคุ้นกับสิ่งต่างๆ นอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นคน และสัตว์อื่นๆ ไม่เป็นสุนัขขี้กลัวตอนที่อยู่ในสถานที่ต่างๆ
 
ส่วนใหญ่แล้วเจ้าของ mini bull terrier หลายท่านมักมองว่า แค่เพียงมีพื้นที่ภายในบ้าน มีสนามให้พวกเขาวิ่งเล่นภายในรั้วรอบขอบชิดก็พอแล้ว หากนำพา หรือพาออกมาเดินเตร็ดเตร่ข้างนอกที่พัก ก็กลัวว่าจะติดโรคจากหมาข้างถนน และโดนทำร้ายได้ และสวนต่างๆ ส่วนใหญ่มักจะห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้า และการจราจร ผู้คนแออัดในเมืองหลวง คือสิ่งที่ก่อให้เกิดปมปัญหาเป็นเหตุให้คนกรุงไม่กล้าจูงหมาพาไปออกกำลัง
 
กระนั้นการไม่คิดนำพาพวกมันออกไปเดินเที่ยวเลย ล้วนแล้วแต่ส่งผลร้ายแก่ลูกสุนัขเอง เป็นเหตุให้พวกมันเกิดปัญหาสุขภาพจิต  พฤติกรรมเกเร ระบายด้วยการกัดทำลายข้าวของเครื่องใช้ บางครั้งเมื่อจำต้องนำออกไป ก็ไม่อาจจะที่จะรับมือกับสิ่งเร้าได้ กลายเป็นปัญหาให้กับเจ้าของ
 
ซึ่งโดยอุปนิสัยของ มินิบูลเทอเรียนั้นเป็นสายพันธุ์ที่ค่อนข้าง กระตือรือร้น จัดอยู่กรุ๊ปหมาพลังงานเยอะ ชื่นชอบเล่น ปรารถนาปลดปล่อย ยืดเส้นยืดสาย การออกกำลังกายจึงเป็นปัจจัยที่สำคัญแก่เจ้านี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหมาที่เลี้ยงดูภายในกรุงเทพนั้นมีโอกาสที่จะเจ็บไข้ได้ป่วยได้ง่ายมากกว่าการเลี้ยงในชนบท ทั้งนี้เพราะส่วนมากที่อยู่อาศัยในกรุงเทพจะมีสถานที่คับแคบ และแอดอัด มีสนามหญ้าหรือสวนสาธารณะให้มินิบูลเทอเรียได้วิ่งเล่นออกกำลังกายน้อยกว่า รวมไปถึงมลภาวะภายในเมือง สิ่งสกปรกต่างๆ ดังนั้น ผู้เลี้ยงควรหมั่นพาพวกมันออกกำลังนอกบ้านอย่างเป็นประจำ
 
เริ่มแรกทำได้ไม่ยาก ด้วยการ พาสุนัขไปเดินออกกำลัง จูงพาเดินรอบที่อยู่อาศัยให้ได้ก่อน เพื่อที่จะฝึกฝนการออกคำสั่ง ทำความคุ้นเคยกับสายรัดคอรวมทั้งสายจูง หลังจากนั้นเมื่อไหร่ที่พวกมันมีความพร้อมค่อยๆขยับฝึกเดินเล่นภายในซอยหมู่บ้าน เดินไปตามบาทวิถีข้างถนนหนทาง ในครั้งแรกๆ เพื่อนๆอาจจะนำลูกสุนัขเดินวนเป็นระยะทางใกล้ เริ่มจากสั้นแค่ 15 นาที ต่อจากนั้นค่อยเพิ่มระยะทางและเวลาให้เพิ่มมากขึ้นๆ พร้อมทั้งพอค้นพบว่าเขาเริ่มหอบ เริ่มไม่ฟังคำสั่ง จึงค่อยพากลับบ้าน สิ่งสำคัญไม่ควรให้น้องหมานำเรา เพื่อนๆต้องระบุแนวการเดินด้วยตัวคุณเอง
 
ถึงกระนั้นการฝึกเดินออกกำลังนอกบ้านควรให้สุนัข mini bull terrier ของท่านโตเพียงพอออกกำลังได้ ให้รูปร่างของเขาพร้อมสำหรับกิจกรรมนี้เสียก่อน ด้วยเหตุว่าถ้าฝืนใจฝึกฝนเร็วเกินไป อาจจะเป็นเหตุทำให้เจ็บกล้ามเนื้อ หรือโครงกระดูกของพวกเขาได้ และหลีกเลี่ยงพาออกไปเดินก่อนอายุ 3-4 เดือน เพราะก่อนวัยนี้ยังได้รับวัคซีนไม่ครบ อาจจะเกิดภัย ติดเชื้อได้ไม่ยาก
 
ยิ่งไปกว่านี้หลายคนซึ่งเลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย มักเชื่อว่าการซื้อลู่วิ่งให้สามารถฝึกวิ่งอยู่ข้างในที่อยู่อาศัยเป็นปัจจัยที่จำเป็นและพอเพียงแล้ว แต่อย่างไรก็ตามเครื่องเหล่านี้ไม่สามารถชดเชยการเดินเที่ยวภายนอกได้เลย มันเป็นแค่เพียงอุปกรณ์ส่วนเพิ่มเติมเท่านั้น เหมาะสำหรับเวลาที่ฝนตกหรือไม่ก็คุณไม่สามารถที่จะนำมินิบูลเทอเรียไปเดินเล่นได้ การนำมันไปเจอกับสิ่งต่างๆ ข้างนอกที่พัก นอกจากทำให้จิตใจดี พฤติกรรมไม่ก้าวร้าว ช่วยปลูกสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีของเจ้าของกับสุนัขด้วย ถ้าหากท่านอยากเลี้ยงดูน้องหมาสายพันธุ์ mini bull terrier นี้แล้ว หลีกเลี่ยงไม่ได้ทีเดียวที่จำเป็นต้องหาเวลาว่างพาพวกมันไปออกกำลังกาย

ขอบคุณบทความจาก : http://938bet.com/forum/index.php?topic=24151.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31