Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย ต้องเอาใจใส่ผิวหนังเช่นไร หาคำตอบได้ที่นี่  (อ่าน 21 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Chaiworn998

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 19774
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
หลายท่านที่เลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย ซึ่งนอกจากจะปวดหัวในความตื่นตัวของพวกมันแล้วนั้น อีกทั้งจำต้องกังวลเรื่องปัญหาโรคขนและผิวของเจ้ามินิบูลเทอเรียอีกเช่นกัน ทั้งนี้เพราะพวกมันช่างแพ้ง่าย เสียเหลือเกิน โดยเฉพาะมินิบูลเทอเรียสีขาว มักจะมีปมปัญหาเรื่องผิวหนังอย่างมาก ส่งผลให้ต้องเสียเงินเสียทองเป็นค่ารักษาเป็นประจำในจำนวนไม่น้อยเลย แม้กระนั้นท่านสามารถที่จะลดความเสี่ยงโจทย์ประเด็นผิวของมินิบูลเทอเรียได้โดยวิธีการดูแลรักษาผิวหนังพวกนี้
 
สาเหตุของการแพ้
 
ลักษณะอาการผิวขึ้นผื่น เป็นเรื้อน ขี้เปียก มี 4 สาเหตุหลักร่วมกัน ข้อแรกก่อเกิดจากพันธุกรรมซึ่งตกทอดได้จากพ่อแม่ ถ้าหากพ่อพันธุ์หรือว่าแม่ของมันมีผิวหนังบอบบางแพ้ง่าย  ลูกสุนัขที่ถือกำเนิดมีโอกาสเสี่ยงผิวบอบบางแพ้ง่าย ด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนี้ เพื่อนๆสมควรตั้งต้นวิเคราะห์ให้ชัดเจนให้ได้ก่อนตั้งแต่ตอนซื้อ ว่าพ่อแม่มีโรคเกี่ยวกับผิวหรือไม่ รวมไปถึงการสืบพันธุ์เฉพาะสีขาว มิได้นำไปผสมกับสีประเภทอื่นๆ เลย ก็อาจจะทำให้รุ่นหลานมีพันธุกรรมบอบบางแพ้ง่าย ยิ่งขึ้น หรือหากเป็นได้ลองไม่ตามแฟชั่น ปรับเปลี่ยนมาเลือกหมา mini bull terrier สีอื่นแทนบูลเทอเรียสีขาว ก็ช่วยลดโอกาสเกิดปัญหาประเด็นผิวได้อย่างมาก บางท่านไม่ได้รู้ด้วยซ้ำว่ามินิบูลเทอเรียมีธีมสีอื่นๆด้วย เพราะว่าเข้าใจแต่ภาพบูลเทอเรียสีขาวตลอด ใบหน้ารูปไข่ของพวกมันไปแล้ว
 
ประการต่อมาคือ อาหารการกินซึ่งให้ลูกสุนัขกิน ก็สามารถที่จะทำให้เกิดสภาพอาการแพ้บริเวณผิวหนังได้ โดยเฉพาะอาหารสำเร็จรูป โดยส่วนมากมักจะมีสารประกอบอื่นๆ ซึ่งคุณไม่ทราบปะปนอยู่ด้วย เพราะฉะนี้ ท่านสมควรตรวจสอบองค์ประกอบต่างๆ นานา อย่างรัดกุม พร้อมทั้งเลือกซื้ออาหารถุงที่มีเกณฑ์ มีคุณค่าสักนิด
 
นอกจากนี้การเพิ่มอาหารดิบซึ่งมีคุณประโยชน์ให้แก่พวกเขา ก็สามารถที่จะมีส่วนช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้มินิบูลเทอเรียได้เหมือนกัน โดยการจัดเตรียมอาหารปรุงเอง มีองค์ประกอบของสารโปรตีน 1 ส่วนรวมทั้งคาร์โบไฮเดรต 1 ส่วน ชนิดข้าวสวย เส้นก๊วยเตี๋ยวหรือว่าแป้งขนมปังโฮวีต ผสมกัน อาจใส่ผักผลไม้ 5 สี รวมทั้งใส่น้ำมันพืชผสมนิดหน่อย ซึ่งมีกรดไขมัน ที่ช่วยทำให้ผิวหนังและขนแข็งแรงขึ้น พร้อมด้วยควรให้ทานVitamin C 1 เม็ดต่อวัน เพื่อสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants)เช่นเดียวกับคนเรา
 
ข้อสุดท้ายนั่นก็คือ การเอาใจใส่ที่ผิดวิธี โดยปรกติแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียคือพันธุ์ซึ่งมีผิวหนังแพ้ง่ายอยู่แล้ว และลักษณะอากาศของประเทศไทย ค่อนข้างมีอากาศร้อนชื้น ซึ่งถ้าเจ้าของขาดแคลนวิชาความรู้ ความเข้าใจ การใส่ใจดูแลรักษาที่ถูกต้อง เลี้ยงดูพวกมันแบบเลี้ยงสุนัขทั่วไป ปล่อยปะละเลยให้เล่นสนุก หมักหมม มีช่องทางเกิดโรคเกี่ยวกับขนและผิว เป็นต้นว่า โรคไรขี้เรื้อน เป็นไปได้มากทีเดียว
 
การอาบน้ำโดยแชมพูที่เป็นประจำมากเกินไป อาจเป็นมูลเหตุส่งผลให้ผิวของมินิบูลเทอเรียแห้ง ขาดแคลนออยล์ที่ผิวหนัง ต้นเหตุลักษณะอาการแพ้ง่าย  โดยเฉพาะสีขาวมักจะมีสภาพอาการแพ้แดด แพ้สภาพอากาศร้อน ไวรัสต่างๆ นานา ได้ง่ายมาก ดังนี้ หลังจากที่คุณปล่อยให้เจ้านี่เล่นสนุกเรียบร้อยแล้ว ท่านต้องชำระร่างกายให้สะอาดโดยใช้น้ำเปล่า อย่างเดียว จากนั้นเช็ด และเป่าขนของเขาให้แห้งสนิททุกคราว หรือว่าถ้าหากมีเวลามากพอ ควรใช้น้ำเปล่าประสมน้ำเกลือ  เอาพวกมันแช่ทำลายเชื้อ 10 นาที แล้วจึงล้างโดยใช้น้ำจืด พร้อมทั้งเช็ดผิวให้แห้งจะดีอย่างยิ่ง
 
ยิ่งไปกว่านี้ควรดูแลแปรงขนให้มินิบูลเทอเรียอาทิตย์ละ 1 ครั้ง โดยใช้ถุงมือแปรง พร้อมทั้งทำความสะอาดร่างกายลงแชมพู อาทิตย์ละ 2 หน ข้อสำคัญควรเลือกใช้แชมพูอ่อนสำหรับลูกสุนัข หลีกเลี่ยงใช้แชมพูสำหรับคน  ส่วนพื้นที่หูของเขา ควรใช้ผ้าสำลีชุบน้ำเช็ดถูให้สะอาด ปฏิบัติไม่ต่ำกว่า 1 ครั้งต่อสัปดาห์ รวมทั้งระมัดระวังการสวมปลอกคอสุนัขบ่อยเกินไป ซึ่งเป็นบริเวณสะสมเชื้อโรคส่งผลให้เกิดการระคายผิวได้
 
ประการสุดท้าย คือ สถานที่พักอาศัยหลับนอน และกรงอขง มินิบูลเทเรีย พยายามรักษาความสะอาด แห้ง อย่าให้อับชื้น จัดมุมนอนให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก พร้อมทั้งต้องระมัดระวังเรื่องแมลง หรือยุงให้ดีด้วย ผิวหนังของมินิบูลเทอเรียจะดีได้เช่นกันถ้าหากคุณใส่ใจเรื่องการดูแลรักษาความสะอาดสะอ้าน โภชนาการ การพาไปฉีดวัคซีนอย่างเป็นประจำ ก็ช่วยลดความเสี่ยงของโรคภัยได้ดีทีเดียว

เครดิตบทความจาก : http://tacnw.com/index.php?topic=12235.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31