Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: ทำตัวเองเพื่อให้เป็นหัวหน้าฝูงยามเลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Keekayr1200gs

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8217
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
มีผู้คนกล่าวว่าการใช้ชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางครั้งเพื่อนๆจำเป็นต้องเหนื่อย จำต้องมีความมุ่งมั่นอย่างมากมาย ยุ่งวุ่นวาย ปวดประสาทพอสมควร กับอุปนิสัยของหมาพันธุ์นี้ ทว่าไม่มีทางเบื่อหน่ายแน่ๆ เพราะพวกมันเป็นหมาที่แอคทีพ ขี้เล่น ช่างอ้อนอย่างมาก ช่างเรียกร้องความสนใจ ดังนี้การฝึกสอนสร้างวินัยเริ่มต้นแต่ตอนเด็ก คือสิ่งที่ต้องทำอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการช่วยให้มันคิดว่าท่านผู้อ่านเป็นจ่าฝูง
 
ระบบจ่าฝูงเป็นอย่างไร
 
รูปแบบการใช้ชีวิตของสิงสาราสัตว์มักจะอยู่รวมกันเป็นลักษณะกลุ่ม ซึ่งในแต่ละกลุ่มจะมีตัวหัวหน้า ที่แข็งแรงอย่างยิ่ง ได้รับการยอมรับเป็น “หัวหน้าฝูง” คอยสั่งการ ดูแลความปลอดภัยลูกฝูง ในวงการของสุนัขมินิบูลเทอเรียก็มีรูปแบบผู้นำฝูงเช่นกัน ด้วยเหตุว่าสัญชาตญาณของหมานั่นก็คือสัตว์ป่า แต่ผ่านเวลาเปลี่ยนไปสุนัขกลายเป็นสมาชิกภายในมนุษย์  เป็นเหตุให้พวกมันมองว่าผู้คนในครอบครัวเรานี่แหละ คือกลุ่มของพวกมัน ขณะเดียวกันมันก็จะประเมินค่าสถานภาพของตนเอง อยู่เสมอ และถ้าหากมีลูกทีมตัวไหนนิสัยอ่อนแอ พวกมันก็จะแสดงอำนาจว่าอยู่เหนือกว่า โดยการขี้ระแวง ต่อต้าน
 
ที่เป็นเช่นนี้ผลลัพธ์มาจากการเลี้ยงลักษณะเอาใจ ปราศจากการฝึกสอนระบบและลำดับสูง-ต่ำในฝูงเหล่านี้นั่นเอง ทำให้สุนัข mini bull terrier  อาจมีพฤติกรรมก้าวร้าว หวงแหนอาหาร หวงที่หลับที่นอน ถูกสบตาไม่ได้ จะเริ่มการต่อต้าน โดยการข่ม หรือว่าเห่า กัด ดื้อดึง ไม่ฟัง เรียกไม่มา ไม่ทำตามคำสั่ง ผ่าฝืนทำสิ่งที่คุณห้าม  ด้วยเหตุว่าเจ้านี่คิดว่าตัวเองเป็นผู้นำฝูง
 
 
สมควรฝึกให้มินิบูลเทอเรียเชื่อถือเพื่อนๆเป็นหัวหน้าฝูงอย่างไร
 
ลำดับแรกคือ ต้องไตร่ตรองในรูปแบบหมามินิบูลเทอเรียเป็นเสียก่อน ทำตัวเองให้ใกล้เคียงเหมือนมัน เพราะถ้าคุณเป็นผู้นำฝูงมีหลักง่ายๆ คือ จ่าฝูงจำต้องปฏิบัติก่อนเสมอ เช่นว่า การรับประทานข้าวหัวหน้าฝูงจำเป็นต้องทานเป็นตัวแรก รวมทั้งการแยกแยะอาหารให้แน่ชัด ชิ้นไหนของคนชิ้นใดของสุนัขไม่ปะปนกัน
 
การเดินเล่นข้างนอกที่อยู่อาศัย หรือไม่ก็ออกกำลัง ควรเกิดจากดีมานด์ของผู้เลี้ยงเอง มิใช่ความต้องการสุนัข ข้อสำคัญท่านจำต้องเดินนำพวกมันเดินออกจากที่อยู่อาศัยก่อน หลักคือ จ่าฝูงต้องเดินออกก่อน น้องหมาเดินออกตามหลัง พร้อมทั้งคุณเป็นคนเลือกทิศทางการจูงเดิน ไม่ให้สุนัขเป็นฝ่ายนำ หรือการเล่นสนุกกับมินิบูลเทอเรีย ท่านผู้อ่านควรวางแผนวิธีการ พร้อมทั้งกำหนดเวลาในการเล่น ไม่ปล่อยปละตามใจจนเป็นเหตุให้พวกมันมองว่าพวกมันอยู่เหนือคุณ เวลาเล่นสนุกสิ้นสุดจะต้องเก็บกวาดของเล่นให้เรียบร้อย ให้พวกมันรู้ว่าหัวหน้าฝูงต้องยินยอมเท่านั้นมินิบูลเทอเรียถึงมีสิทธิ์เล่นได้
 
โดยปรกติแล้ว ลูกสุนัขจะตั้งต้นหยั่งเชิงอำนานตั้งแต่เด็กๆ เพื่อประเมินสถานะความเป็นจ่าฝูงของตัวเอง ดังนั้น คุณต้องฝึกฝนให้มันรู้ลำดับของกลุ่มเริ่มต้นพวกมันยังเด็ก ต้องดุพฤติกรรม รวมทั้งลงโทษในทุกๆ ครั้งที่ประพฤติไม่ดี โดยสามารถใช้กระดาษม้วนตีโต๊ะ เพื่อให้เกิดเสียงดังเป็นการห้ามปราม และหากเจ้านี่ดื้อต่อต้าน ควรใช้การกดหัว เพื่อให้พวกมันหงายท้อง นิ่งแสดงการพ่ายแพ้ ยอมสยบอยู่ภายใต้ข้อบังคับของหัวหน้าฝูงอย่างคุณ
 
บางทีความเป็นหัวหน้าฝูงของเจ้านี่มาอย่างแนบเนียน  เช่นว่า การใช้ปากคาบลูกบอลมาเพื่อให้เพื่อนๆโยน เพื่อตอบสนองความสำราญของพวกมัน หรือเดินเข้ามาให้ท่านเอาใจลูบหัวลูบหางในเวลาที่คุณสาระวนอยู่กับการทำงาน  สิ่งเหล่านี้มันจะเชื่อว่ามันสามารถที่จะเอาชนะคุณได้ หากเราไม่รู้เรื่องภาษาของเขา ไม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับระบบจ่าฝูง ท่านผู้อ่านจะไม่ทันเกมของเจ้านี่ เพราะฉะนั้นถ้าปรารถนาให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของท่านน่าเอ็นดู แสนดี คล้อยตามคำสั่งอย่างดี ไม่ต่อต้าน  ควรตั้งต้นที่เจ้าของ มาเริ่มโชว์พาวจ่าฝูงของเพื่อนๆออกมา และฝึกฝนให้มันอยู่ภายใต้กฎของท่านผู้อ่านด้วยความรัก

เครดิตบทความจาก : http://littleminibull.blogspot.com/2016/08/blog-post.html

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31