Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: สาเหตุของโรคไซนัสอักเสบ  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4890
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
สาเหตุของโรคไซนัสอักเสบ
« เมื่อ: ธันวาคม 08, 2017, 02:42:52 AM »
ไซนัสเป็นการเกิดการอักเสบภายในโพรงจมูก ไซนัสมีหลายประเภท แม้กระนั้นโรคแพ้อากาศส่งผลต่อทางเดินหายใจ นำมาซึ่งการติดเชื้อในโพรงจมูก โรคแพ้อากาศมักเกิดรอบๆเยื่อบุโพรงจมูก ที่มีเมือกที่เรียกว่าสารคัดหลั่ง นี้ช่วยทำให้ทางเท้าหายใจดำเนินการได้อย่างสะดวกมากขึ้น รวมทั้งกับสิ่งสกปรกแล้วก็เชื้อโรค อาการของไซนัสอักเสบที่เกิดขึ้นเมื่อสร้างมูกขึ้น แล้วก็รูจมูกอักเสบได้
 แพทย์ ได้บอกว่า ต้นเหตุของโรคไซนัสอักเสบเป็นมาจากเชื้อแบคทีเรีย การอักเสบ บวม บริเวณเยื่อบุไซนัส และนำไปสู่การบวมตีบของรูเปิดจากไซนัสเข้าโพรงจมูก ทำให้มีออกซิเจนต่ำบริเวณไซนัส ทำให้มีการเจริญเติบโตของแบคทีเรียมากขึ้น หลักการทำงานของเม็ดเลือดขาวมาต่อสู้กับแบคทีเรีย ยิ่งลดลง ก็เลยมีผลต่อเซลล์ขนไม่ทำงาน และถูกทำลาย การกำจัดสารคัดเลือกหลั่งทำเป็นยาก ซึ่งจำต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างแม่นยำ แต่ว่าถ้าเกิดปลดปล่อยให้มีลักษณะเรื้อรัง จะก่อให้เยื่อบุจมูก รวมทั้งเยื่อบุไซนัสจะบวมเรื้อรัง รวมทั้งกำเนิดผังผืดก่อตัวเป็นก้อนเรียกว่า ริดสีดวงจมูก
 ไซนัสอักเสบมักจะเกี่ยวโยงกับโพรงจมูกบวมและการสั่งสมของเมือก แต่มีไม่เหมือนกัน และก็พวกเขาสามารถท้ายที่สุดสำหรับความยาวที่แตกต่างกันของเวลา
 จำพวกของภูมิแพ้
 ประเภทที่ 1 ไซนัสอักเสบทันควัน นี้นานถึง 4 อาทิตย์ รวมทั้งเป็นจำพวกที่พบมากที่สุด
 ประเภทที่ 2 ไซนัสอักเสบครึ่งหนึ่งเฉียบพลัน อาการเป็นเวลานานกว่าระยะเวลาธรรมดากระทันหัน เป็นเวลา 4 ถึง 12 อาทิตย์
 จำพวกที่ 3 โรคไซนัสอักเสบเรื้อรัง อาการยังคงมีอยู่ หรือสม่ำเสมอกลับ มา หลังจาก 12 อาทิตย์ มันอาจจำเป็นต้องเพิ่มทรีต และก็อาจจะผ่าตัด
 การวิเคราะห์ลักษณะของโรค
 อาการแตกแตกต่างกัน ความยาวและความรุนแรงของการติดเชื้อ ถ้าผู้เจ็บป่วยมีอาการต่อไปนี้แล้วก็ปลดปล่อยเมือกทางจมูก มีสีเขียว หรือสีเหลือง เหนียว มีลักษณะอาการดังต่อไปนี้
 - อาการปวดใบหน้าและก็ความดัน พบได้บ่อยสำหรับการภูมิแพ้รุนแรง โดยยิ่งไปกว่านั้นบริเวณที่ปวดไซนัส
 - คัดจมูก มีต้นเหตุที่เกิดจากการอักเสบของเยื่อบุจมูก หรือถ้าเกิดทิ้งเอาไว้นานจะกำเนิดหนองค้างภายในโพรงจมูกได้ หรืออาจเกิดริดสีดวงจมูก
 - น้ำมูกไหล เป็นอาการที่เกิดร่วมกับโรคแพ้อากาศเรื้อรัง น้ำมูกบางครั้งอาจมีสีเหลืองเขียว หรือ เป็นสีน้ำตาลก็ได้ มีกลิ่นเหม็น คนไข้อาจมีประวัติเกี่ยวกับฟุตบาทหายใจรวมทั้งมักมีลักษณะตอนเวลาเช้าหลังตื่นนอน
 - จมูกบางทีอาจไม่ได้กลิ่น หรือการสูดดมที่ต่ำลง เนื่องด้วยการสั่งสมของเมือกในโพรงจมูก ถ้าปล่อยไว้นานจะมีผลให้เกิดอาการเรื้อรังได้
 ในกรณีอาการหนัก เป็นไข้ ลมหายใจมีกลิ่น หรือลมหายใจมีกลิ่นเหม็น เหนื่อยอ่อนล้า ปวดฟัน อาการปวดหัว
 หากอาการพวกนี้ ยังไม่หายภานใน 12 อาทิตย์ ขึ้นไป ควรจะไปพบหมอบางทีอาจวินิจฉัยโรคไซนัสอักเสบเรื้อรัง

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://bit.ly/2yc8tJ8

Tags : ไซนัสอักเสบ,ไซนัส 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31