Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ของฟรี พร้อมส่งให้ ผลิตภั  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

pramotepra222

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7292
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก ขายของกำนัลงานพระราชทานเพลิงศพ มีผลิตภัณฑ์พร้อมส่งให้คุณผู้ซื้อมารับสินค้าได้ที่ร้านขายของได้ทันทีครับ หรือจะให้ทางร้านจัดส่งให้ได้ฮะ ทางฉันจัดส่งผลิตภัณฑ์ทั่วประเทศสยาม เปิดร้านตลอดเวลา เปิด9โมงเช้าถึง2ทุ่ม หรือคุณผู้ซื้อสั่งชื้อทางไลน์ ทางแฟนเพจ ทางเว็บไซต์ได้ทุกวันครับผม
สื่อสารร้าน ของชำร่วยงานศพ โทร 0891246230 และ 0824477555
ไอดีไลน์ @t0824477555
เว็บไซต์ http://www.tanasuna1.com/
เราจำหน่าย ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งของแจกราคาถูก ของพรีเมี่ยม และรับทำของที่ระลึก รับสกรีนโลโก้ของที่ระลึก รับทำทุกงานสวัสดิมงคล ของแจก ของกำนัลงานแต่ง ของรับไหว้ ของกำนัลงานศพ เราเป็นศูนย์รวมสินค้าคุณภาพ ราคาประหยัด อาทิ เช่น ของขวัญ ของกำนัลงานแต่ง ของตอบแทนงานหมั้น ของตอบแทน ของที่ระลึกปีใหม่ ของขวัญปีใหม่ ของสมนาคุณ สำหรับทุกเทศกาล วันเกิด วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันงานแต่ง วันตรุษจีน วันคริสต์มาส วันรับปริญญา วันครู วันแม่ วันพ่อ วันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ ของแจกลูกค้า ผลิตภัณฑ์โปรโมชั่น ของที่ระลึก สำหรับ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ ต่อเนื่องเราได้ที่ 438 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพ 10230 โทร 0891246230 และ 0824477555 คุณนิ คุณ จุ๊บ


งานศพคนจีนในจังหวัดตรัง อีกหนึ่งประเพณีท้องถิ่นที่ควรรักษาไว้ ประเพณีงานศพตามธรรมเนียมจีนของเมืองตรัง

อีกหนึ่งเรื่องราวของพิธีศพของคนจีนในเมืองตรัง ที่คนรุ่นใหม่ควรรู้

ทั้งนี้จังหวัดทางภาคใต้เช่น จังหวัดตรัง จังหวัดกระบี่ พังงานับว่าเป็นพื้นที่ที่มีคนจีนอาศัยอยู่จำนวนมาก ซึ่งมักเป็นคนจีนซึ่งอาศัยอยู่ในแหลมมลายู ก่อนจะย้ายถิ่นกันขึ้นมาตั้งหลักปักฐานในประเทศไทย ถึงมีการมิกซ์ธรรมเนียมปฏิบัติรวมทั้งวิถีชีวิตแบบไทยจีนร่วมกันจนกลายเป็นเสน่ห์ซึ่งหาชมได้ยากในปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะพิธีศพของคนตรัง


ทั้งนี้เนื่องจากงานศพของชาวพื้นเมืองตรังสายเลือดจีน มีความศรัทธากันว่าจำต้องตระเตรียมให้พร้อมสำหรับโลกหลังความตาย รวมทั้งบุตรหลานจะต้องจัดพิธีศพเป็นอันดีที่สุดเท่าที่จะกระทำได้เพื่อที่จะแสดงถึงความกตัญญู ยกย่องให้เกียรติบรรพบุรุษและยังเชื่อว่าลูกหลานจะโชคดีและเจริญก้าวหน้า ยิ่งกว่านั้นยังเป็นพิธีกรรมที่แสดงถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวของสมาชิกในชุมชน

วิธีการเตรียมพิธีศพ

งานฌาปนกิจศพพื้นถิ่นของชาวตรังชาวจีน มักจะไม่ทำการจ่ายแจกการ์ดเชิญ แต่จ้างโรงงานพิมพ์ใบประกาศทดแทนรวมทั้งนำไปแปะติดตามพื้นที่ต่างๆ ภายในเมือง เพื่อให้ครอบครัวและคนคุ้นเคยได้รับทราบว่ามีใครเสียชีวิต โดยปรกติใบประกาศจะพิมพ์ด้วยหมึกดำ ถึงกระนั้นถ้าผู้ล่วงลับมีอายุเกิน ร้อยปีขึ้นไป โปสเตอร์ประกาศจะถูกพิมพ์ด้วยหมึกสีแดง เพื่อเป็นการให้เกียรติ นอกจากนี้ครอบครัวยังไม่จำต้องใส่ชุดไว้อาลัยเช่นกัน

ทั้งนี้เนื่องจากจะมีการจัดเตรียมโลงหัวหมู ซึ่งเป็นโลงศพแบบจีน ทำจากไม้ซุง ขุดเป็นหลุมไซน์ความกว้างและความยาวเป็นเลขมงคล พร้อมทั้งใส่เครื่องใช้สอยอื่นๆ เช่นว่า กระดาษเงินพับเป็นรูปเงินจีน ใบชา โรยขี้เถ้า เครื่องแต่งกาย ของใช้ส่วนบุคคลลงไปในโลงศพติดตัวไปด้วย โดยมีความเชื่อว่าจะนำพาผู้ตายไปยังภพภูมิที่สูง

ขั้นตอนงานฌาปนกิจศพ

งานฌาปนกิจศพของคนจีนส่วนใหญ่มักจะจัดงาน 7 วัน แล้วฝังที่สุดสาน ซึ่งในวันที่ 6 เจ้าภาพอาจจัดให้มีพิธี กงเต็ก เพื่อที่จะเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูรู้คุณเพิ่มด้วยก็ได้เช่นกัน ขณะเดียวกันบุตรหลานมีใส่ชุดไว้อาลัยด้วยเสื้อโทนสีดำ และติดเครื่องไว้อาลัย คือ ปลอกผ้าติดแขน โดยจะมีสีต่างกัน เพื่อบอกสถานภาพความใกล้ชิดกับผู้ตาย และในงานศพจะมีการเลี้ยงอาหารมีชื่อเสียงของเมืองตรังจำนวนมากซึ่งเป็นเอกลักษณ์ เช่น หมูย่างเมืองตรัง ติ่มซำ บะจ่าง หมี่หน่ำเหลี่ยว เป็นต้น

การแห่เคลื่อนศพไปยังฮวงซุ้ยของชาวจีนจังหวัดตรังจะมีการเซ่นไหว้ศพในช่วงเช้าด้วยอาหารคาวหวานหรือว่าของเจ ถึงกระนั้นที่ปราศจากมิได้คือการเคารพศพด้วยหมูย่าง รวมทั้งจะดำเนินการเซ่นไหว้เคารพศพไปเป็นลำดับ แขกเหรื่อจะได้รับแจกอังเปาจากเจ้าภาพ หรือว่าของที่ระลึก เช่นว่า ผ้าผลัดอาบน้ำ ผ้าเช็ดตัว ด้วย ภายหลังจากนั้นจะมีการจัดเลี้ยงอาหารการกิน รวมทั้งเอาหมูย่างที่เซ่นไหว้เคารพศพมาเฉาะเพื่อจ่ายแจกให้ผู้คนในงานทานประกอบกับของกิน 3-4 อย่าง  ก่อนที่ทำการจัดขบวนรถแห่ศพไปยังที่ฝังอย่างยิ่งใหญ่ตลอดเส้นทาง

ทั้งนี้ขั้นตอนฝั่งศพการจัดตั้งโลงศพในสุสานนั้นจะต้องมีความสมมาตร ไม่ว่าจะเป็นแนวดิ่งรวมทั้งแนวระดับ จนเมื่อบุตรหลานพอใจ ถึงเริ่มต้นโปรยกระดาษเปล่าแทนเงิน ขณะที่จะมีการจุดดอกไม้เพลิง จัดเตรียมเครื่องเซ่นไหว้เคารพศพหน้าหลุมเป็นคราวสุดท้ายรวมทั้งพนักงานจะกระทำการฝังกลบดินให้นูนคล้ายกระดองเต่า และให้ลูกหลานได้พรมเมล็ดพืช หรือเมล็ดข้าวเปลือกลงบนหลุมฝังศพ ก่อนที่เอากระถางธูปพร้อมทั้งป้ายชื่อกลับมาบูชาบนหิ้ง

ขั้นตอนหลังงานศพ

ทั้งนี้เพราะตามความเชื่อของชาวจีนในหนึ่งปี จะมีเทศกาลที่เกี่ยวโยงกับชีวิตหลังความตายมากมายเช่น วันตรุษจีนคือวันเซ่นไหว้เคารพศพบรรพบุรุษ วันเช็งเม้ง เทศกาลสาร์ทจีน ประเพณีถือศีลกินเจเพื่อที่จะระลึกถึงวิญญาณต้นตระกูล อย่างไรก็ดีหลังพิธีศพบุตรหลานจะมีการไว้ทุกข์ตั้งแต่ 49 วัน ไปจนถึง 3 ปี เพื่อเป็นการทำบุญทำกุศลกับผู้ตาย ถึงกระนั้นส่วนมากไว้ทุกข์ไว้อาลัย 100 วัน เมื่อครบก็จะมีธรรมเนียมปลดทุกข์ต่อไป

ปัจจุบันนี้งานศพของชาวจีนปรับเปลี่ยนขั้นตอนอย่างค่อยเป็นค่อยไป ขณะที่ 1 ใน 3 ของชาวไทยสายเลือดจีนหันไปใช้การเผาแทนการฝัง ขณะเดียวกันมักนิยมตั้งศพไว้ซึ่งวัด นอกจากนี้ก็ลำจำนวนวันไว้ทุกข์ไปตามสะดวกสบายของลูกหลาน งานฌาปนกิจศพนั้นเป็นการแสดงออกถึงความมีน้ำใจซึ่งมีให้กันครั้งสุดท้าย และเป็นการให้ญาติมิตร เพื่อนฝูงได้อโหสิกรรมให้กับผู้เสียชีวิตด้วย จนมีคำพูดว่า มิตรสหายที่แท้จริงจะพบเห็นได้เมื่อเวลาตาย


 

 
 
 
 

เครดิตบทความจาก : http://www.tanasuna1.com/

Tags : ของชำร่วยงานศพ,ขายของชำร่วยงานศพ,ของชำร่วยงานฌาปนกิจ 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31