Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคควบคุมดูแล มินิบูลเทอเรีย เพื่อให้มีสุขภาพอนามัยยอดเยี่ยม  (อ่าน 17 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

jeerapunsanook

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7582
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
บูลเทอเรียเป็นสุนัขสายพันธุ์แข็งแกร่ง ร่างกายเต็มไปด้วยกล้าม มีความกล้าหาญ มีพละกำลัง ซึ่งสรรพคุณนั้นเองพวกมันถึงถูกขนานนามว่า “สุนัขกลาดิเอเตอร์” ขณะเดียวกันในซีรี่ย์มิเนเจอร์ บูลเทอร์เรีย หรือที่เรียกติดปากว่า มินิบูลเทอเรีย ยังมีความแข็งแรงมิต่างกันเลย โดยขนาดน้ำหนักโดยประมาณ 20 ปอนด์ ความสูงโดยประมาณ 14 นิ้ว ลักษณะพิเศษซึ่งสามารถเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนนั่นก็คือมีหน้าตายาวรูปไข่ ต้นกำเนิดในอังกฤษ คือการผสมระหว่าง Bulldogs กับอิงลิซเทอเรียสีขาว แรกๆ นั้นนำมาใช้แข่งขันกันในสนามแข่ง ถึงแม้ยังเหลือความดิบของสายพันธุ์นักสู้ อย่างไรก็ดีด้วยการพัฒนาทางสายพันธุ์เป็นเหตุให้สมัยปัจจุบันเหมาะสำหรับการเป็นสัตว์เลี้ยงยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันใบหน้าดูโง่ แลดูอ่อนหวานของมัน ถูกใจ ตกเป็นสุดสวาทของผู้คนทั่วไปอย่างไม่ยาก
 
1.การให้อาหารมินิบูลเทอเรีย
 
ทั้งนี้ mini bull terrier ขึ้นชื่อเรื่องเสี่ยงมีอาการแพ้ปัจจัยหลากหลาย ได้ง่ายมาก ไม่เว้นแม้แต่อาหารที่พวกมันกิน ซึ่งมักแสดงอาการที่บริเวณผิวของพวกมัน มีผื่นขึ้น หรือว่าตุ่ม กูรูมักชี้แนะควรมอบอาหาร Raw กับมินิบูลเทอเรีย ชดเชยอาหารถุงทั่วไป โดยควรจัดสรรส่วนสัดสารอาหารให้ถูกต้อง มีProtein ไขมัน รวมทั้งพวกแป้ง จะทำให้พวกมันได้สารอาหารสำคัญที่พวกมันต้องการครบบริบูรณ์ ซึ่งมีข้อดีคือมักจะปราศจากอาการทางผิวหนังขึ้น อีกทั้งโภชนาการที่มีประโยชน์ยังสามารถช่วยส่งเสริมผิวหนัง และขนให้ดูดีอีกด้วย
 
โดยทั่วไปแล้วมินิบูลเทอเรียมักมีนิสัยมูมมาม ดังนี้ ท่านต้องควบคุมการการกินอาหารอย่างจริงจัง ไม่ควรการวางของกินลงชามเพื่อให้มันกินตลอดวัน แต่ควรจะจัดให้รับทานเป็นมื้อๆ ไปจะดีกว่า
 
2.การฝึกมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียมักจะไม่ชื่นชอบการเลี้ยงดูด้วยความรุนแรง คุณควรควรใช้เทคนิคการให้รางวัลเพื่อสนับสนุนอุปนิสัยที่ดีมากกว่า ทั้งนี้การฝึกการสั่งมูลฐาน เช่น ฝึกให้นั่งอยู่นิ่งหรือรอคอยเวลารับประทานอาหาร ให้สิ่งตอบแทนโดยการชื่นชม สัมผัสตัว หรือไม่ก็การให้กินของกินทดแทน อย่างไรก็ตามหากพวกมันไม่สามารถควบคุมตนเองได้ ลุกลน หมุนไปมา เวลาที่ท่านกำลังจะให้อาหาร เพื่อนๆก็จะต้องรอให้มันสงบนิ่งให้ได้ก่อน แล้วจึงค่อยวางจานข้าวให้มัน วิธีการนี้คือการให้รางวัลพฤติกรรมที่ดี ทำให้มันรู้ว่าถ้าหากปฏิบัติอุปนิสัยที่ท่านผู้อ่านไม่อยากแล้ว พวกมันก็จะไม่ได้สิ่งตอบแทน จุดสำคัญนั่นก็คือ ท่านต้องฝึกฝนพวกมันด้วยความความพยายามอย่างมากสักหน่อย ทั้งนี้เพราะมินิบูลเทอเรียเป็นสุนัขพันธุ์ที่ค่อนข้างจะไม่เฉลียวฉลาดนัก ถึงกระนั้นหากสอนให้ทำสม่ำเสมอ เข้า มันจะกลับกลายหมาที่น่ารักมากทีเดียว
 
3.การออกกำลังกายมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier ปรารถนาการออกกำลังนอกบ้าน สำหรับปลดเปลื้องพลังงานด้านในตัวเขา ให้หมดไป พร้อมกับบริหารสรีระให้แข็งแกร่ง คุณจะต้องให้ออกเล่นด้วยการเดิน เล่นซ่อนหา และปาลูกบอล นอกจากนี้ต้องพาเดินบริหารร่างกาย 30-45 นาที 1-2 ครั้งต่อวัน พร้อมทั้งการฝึกฝนให้ยอบตัวหรือการเรียกสั่งให้วิ่งมาหา ร่วมด้วย เพื่อให้มันรู้สึกผ่อนคลายจิตใจได้เป็นอันดี ผู้เชี่ยวชาญประกันว่า หากมันมิได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว มีแนวโน้มที่จะก่อเกิดพฤติกรรมขี้ระแวง เช่นว่า การขย้ำ ทำลายเครื่องใช้ได้
 
นอกจากนี้การสายพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้ทำความรู้จักเข้าผู้เข้าคน เป็นเรื่องที่สำคัญของสุนัขสายพันธุ์นี้ ควรนำมันคุ้นเคยกับผู้คน สถานที่ และสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอน 12-16 สัปดาห์เริ่มแรก ซึ่งเป็นช่วงเวลาซึ่งมันกำลังเติมโตอย่างรวดเร็ว การเข้าสังคมตั้งแต่เร็ว ช่วยให้มันเข้าใจการวางใจความเป็นมิตรจากสุนัขอื่นได้โดยมีคุณภาพ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Mini Bull Terrier

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://dackbank.tumblr.com/post/146840536742

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31