Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดไม่ลับดูแล มินิบูลเทอเรีย ให้ได้มีสุขภาพอนามัยแข็งแรงสมบูรณ์  (อ่าน 20 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Keekayr1200gs

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7083
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
บูลเทอเรียคือสุนัขพันธุ์แข็งแรง สรีระรูปร่างเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ มีความกล้าหาญ มีพลัง โดยคุณสมบัตินี้เองมันถึงถูกชื่อว่า “หมากลาดิเอเตอร์” ขณะเดียวกันในรุ่นMiniature Bull Terrier หรือที่เรียกติดปากว่า มินิบูลเทอเรีย ยังมีความแข็งแรงมิแตกต่างกันเลย โดยขนาดน้ำหนักราวๆ 20 ปอนด์ ความสูงประมาณ 14 นิ้ว ลักษณะเด่นซึ่งเจอได้ชัดเจนนั่นก็คือมีหน้าตาทรงไข แหล่งกำเนิดจากประเทศอังกฤษ เป็นการผสมของ อิงลิช บูลล์ด็อก และสายพันธุ์ English White Terrier ในช่วงแรก ถูกนำมาใช้ขบกัดกันภายในสังเวียนสุนัขกัด ถึงแม้ว่ายังเหลือสัญชาตญาณนักสู้ อย่างไรก็ตามด้วยการพัฒนาทางพันธุ์ส่งผลให้ยุคปัจจุบันเหมาะสมกับการเป็นสัตว์เลี้ยงยิ่งขึ้น รวมทั้งใบหน้าซื่อๆ  ช่างดูอ่อนโยนของพวกมัน จับใจ กลายเป็นที่รักของผู้คนทั่วๆ ไปอย่างไม่ยาก
 
1.การให้อาหารการกินมินิบูลเทอเรีย
 
ทั้งนี้ mini bull terrier มีกิติศัพท์เสี่ยงมีอาการแพ้ปัจจัยหลากหลาย ได้ง่ายมาก รวมทั้งอาหารที่พวกมันรับประทาน ซึ่งมักพบเห็นอาการออกมาผ่านทางผิวของพวกมัน มีผื่นขึ้น หรือตุ่ม ผู้เชี่ยวชาญมักจะแนะนำให้อาหาร Raw กับมินิบูลเทอเรีย ชดเชยอาหารเม็ดทั่วไป ทั้งนี้คุณควรจัดส่วนสัดอาหารให้ถูกต้อง มีสารโปรตีน ไขมัน พร้อมทั้งพวกแป้ง จะช่วยให้มินิบูลเทอเรียได้รับสารอาหารที่ร่ายการต้องการครบบริบูรณ์ ซึ่งมีข้อดีคือมักไร้อาการทางผิวหนังขึ้น ยิ่งกว่านั้นโภชนาการที่ดียังสามารถช่วยบำรุงรักษาผิวหนัง และขนให้แข็งแรงที่ดีด้วย
 
โดยปรกติแล้วมินิบูลเทอเรียมีอุปนิสัยตะกละตะกราม เหตุฉะนี้ ท่านสมควรกำกับการการกินอาหารอย่างเคร่งครัด อย่าการวางอาหารการกินบนชามอ่างเพื่อให้มันรับประทานตลอดวัน แต่ควรจะแบ่งให้เป็นมื้อๆ จะมีประสิทธิภาพมากกว่า
 
2.การฝึกมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียค่อนข้างต่อต้านการเลี้ยงดูด้วยคำสั่งที่ดุเดือด เพื่อนๆต้องควรใช้เทคนิคการปูนบำเหน็จเพื่อส่งเสริมนิสัยที่ดีดีกว่า ทั้งนี้การฝึกการสั่งมูลฐาน เป็นต้นว่า การให้นั่งรวมทั้งรอคอยเวลารับประทานอาหาร ให้รางวัลโดยการชมเชย ลูบหัว หรือไม่ก็การให้รับประทานของกินทดแทน ถึงกระนั้นถ้ามันไม่สามารถคุมตัวเองได้ อยู่ไม่สุข หมุนไปมา ในยามที่คุณกำลังจะให้อาหาร ท่านก็จะต้องหยุดรอให้มันสงบนิ่งให้ได้ก่อน แล้วจึงค่อยให้อาหารมัน เทคนิคนี้คือการให้รางวัลพฤติกรรมที่เราต้องการ ทำให้มันเข้าใจว่าหากสร้างอุปนิสัยที่ท่านผู้อ่านไม่ปรารถนาแล้ว มันก็จะไม่ได้สิ่งตอบแทน สิ่งสำคัญนั่นก็คือ เพื่อนๆจะต้องฝึกมันด้วยความความพยายามอย่างมากมายสักนิด เนื่องจากมินิบูลเทอเรียคือสายพันธุ์ที่ไม่ฉลาดนัก ถึงกระนั้นหากว่าฝึกฝนสม่ำเสมอ เข้า พวกมันจะเปลี่ยนเป็นหมาซึ่งน่าเอ็นดูมากทีเดียว
 
3.การออกกำลังกายมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier ปรารถนาการออกกำลังนอกบ้าน เพื่อปลดเปลื้องพลังงานด้านในตัวเขา ให้หมดสิ้นไป พร้อมทั้งบริหารรูปร่างให้แข็งแรง เพื่อนๆสมควรให้พวกมันเริ่มต้นเล่นด้วยการเดิน เล่นแอบซ่อนหา หรืออาจจะปาบอล ยิ่งไปกว่านี้ควรจะพาเดินยืดเส้นยืนสาย 2 หนต่อวัน ครั้งละครึ่งถึง 1 ชั่วโมง พร้อมด้วยการฝึกฝนให้หมอบหรือว่าการเรียกให้มาหา ประสมโรงกันไป เพื่อที่จะให้พวกมันมีความรู้สึกคลายความเครียดได้เป็นอันดี กูรูประกันว่า หากมินิบูลเทอเรียมิได้ออกกำลังนอกบ้านอย่างสม่ำเสมอแล้ว มีความเป็นไปได้ที่จะปรากฏอุปนิสัยดื้อ เช่น การกัด พังทลายเครื่องใช้ได้
 
ทั้งนี้การสายพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้คุ้นเคยสังคม คือประเด็นสำคัญของหมาชนิดนี้ พยายามพามันไปรู้จักผู้คน สถานที่ และสถานการณ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะในระยะ 12-16 สัปดาห์แรก ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มันมีการพัฒนาอย่างมาก การฝึกเข้าสังคมตั้งแต่เร็ว ทำให้มินิบูลเทอเรียเข้าใจการไว้ใจสามารถเป็นมิตรสุนัขอื่นได้โดยมีคุณภาพ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://littlemonkeyl2amakian.wordpress.com/2016/08/01/คุณต้องรู้-กับ-6-ประเด็นข/

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31