Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย สามารถมีสุขภาพอนามัยดีได้กล้วยๆ ด้วย 3 เคล็ดลับการดูแลเหล่านี้  (อ่าน 23 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Puttichai9876

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 24600
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
บูลเทอเรียคือน้องหมาสายพันธุ์เข้มแข็ง ร่างกายเต็มไปด้วยมักกล้าม มีความแข็งกล้า มีพละกำลัง โดยสรรพคุณนี้เองพวกมันถึงได้ชื่อว่า “สุนัขกลาดิเอเตอร์” และในรุ่นมิเนเจอร์ บูลเทอร์เรีย หรือ มินิบูลเทอเรีย ก็มีความแข็งแรงมิแตกต่างกันเลย โดยความหนักราวๆ 20 ปอนด์ ส่วนสูงราวๆ 14 นิ้ว ลักษณะพิเศษซึ่งเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนคือมีหน้าตาทรงไข แหล่งกำเนิดในอังกฤษ เป็นส่วนผสมระหว่าง พันธุ์บูลด็อก และอิงลิซเทอเรียสีขาว ในตอนแรกๆ  นั้นนำมาใช้แข่งขันกันในสนามแข่ง แม้ยังหลงเหลือความดิบของนักต่อสู้ ถึงกระนั้นด้วยการพัฒนาทางพันธุ์เป็นเหตุให้สมัยปัจจุบันเหมาะกับการเลี้ยงในครอบครัวยิ่งขึ้น และหน้าดูโง่ แลดูอ่อนหวานของพวกมัน จับใจ กลับกลายสุดสวาทของผู้คนทั่วไปอย่างยิ่ง
 
1.เทคนิคการให้อาหารการกินมินิบูลเทอเรีย
 
ทั้งนี้ mini bull terrier มีกิติศัพท์มีอาการแพ้สิ่งหลากหลาย ได้ง่าย รวมทั้งอาหาร ซึ่งมักแสดงอาการออกมาผ่านทางผิวของพวกมัน ขึ้นผื่น หรือว่าตุ่ม กูรูมักชี้แนะควรมอบอาหารดิบ กับพวกมัน แทนอาหารเม็ดทั่วๆ ไป ทั้งนี้คุณพยายามมิกซ์ส่วนสัดอาหารให้ถูกต้อง เต็มไปด้วยสารโปรตีน ไขมัน และพวกแป้ง จะส่งผลให้มันได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วนบริบูรณ์ และมักไร้อาการแพ้เกิดขึ้น ยิ่งกว่านั้นอาหารที่มีประสิทธิภาพยังสามารถช่วยบำรุงทั้งผิวและขนให้แข็งแรงอีกด้วย
 
โดยปรกติแล้วมินิบูลเทอเรียมีอุปนิสัยมูมมาม เหตุฉะนี้ คุณสมควรดูแลเรื่องการจัดเตรียมอาหารอย่างเคร่งครัด ไม่ควรการวางอาหารลงจานชามเพื่อให้พวกมันทานตลอดทั้งวัน แต่คุณจะต้องแบ่งให้รับทานเป็นมื้อๆ จะมีประสิทธิภาพมากกว่า
 
2.การฝึกมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียค่อนข้างไม่ชื่นชอบการเลี้ยงโดยการใช้ความรุนแรง ท่านจะต้องใช้เทคนิคการปูนบำเหน็จเพื่อสนับสนุนนิสัยที่น่ารักมากกว่า ทั้งนี้การฝึกคำสั่งขั้นแรก ตัวอย่างเช่น ฝึกให้อยู่นิ่งหรือรอคอยเวลารับประทานอาหาร ให้รางวัลโดยการชื่นชม กอด หรือไม่ก็เป็นการให้อาหารแทน ถึงกระนั้นถ้าพวกมันควบคุมตัวเองไม่ได้ ซุกซน เดินไปเดินมา เวลาที่เพื่อนๆกำลังจะให้ของ คุณก็จำต้องรอคอยให้มันนิ่งสงบเสียก่อน จึงค่อยวางจานข้าวให้มัน กรรมวิธีนี้คือการให้บำเหน็จกับพฤติกรรมที่ดี ช่วยให้มันตะหนักว่าหากปฏิบัติอุปนิสัยที่เพื่อนๆไม่อยากแล้ว มันก็จะไม่ได้ของตอบแทน สิ่งสำคัญนั่นก็คือ คุณควรฝึกมินิบูลเทอเรียด้วยความอดทนอดกลั้นอย่างมากสักนิด ทั้งนี้เพราะมินิบูลเทอเรียเป็นสายพันธุ์ที่ไม่ฉลาดนัก อย่างไรก็ดีถ้าหากสอนให้ทำบ่อยๆ เข้า มันจะกลับกลายน้องหมาที่น่าเอ็นดูมากทีเดียว
 
3.การออกกำลังนอกบ้านมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier ต้องการการไปวิ่งเล่นออกกำลัง เพื่อที่จะปลดปล่อยพลังงานภายในตัวเขา ให้หมดสิ้นไป พร้อมด้วยก่อให้เกิดสรีระให้แข็งแกร่ง เพื่อนๆควรจะให้เริ่มต้นเล่นโดยการจูงเดิน เล่นแอบซ่อนหา หรือไม่ก็ปาลูกฟุตบอล นอกจากนี้จำต้องพาเดินยืดเส้นยืนสาย 2 หนต่อวัน ครั้งละครึ่งถึง 1 ชั่วโมง พร้อมด้วยการฝึกหัดให้หมอบหรือการขานให้มาหา ร่วมด้วย เพื่อที่จะให้พวกมันรู้สึกคลายความเครียดได้เป็นอันดี ผู้เชี่ยวชาญประกันว่า หากว่ามินิบูลเทอเรียไม่ได้ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอแล้ว มีความเป็นไปได้ที่จะปรากฏพฤติกรรมก้าวร้าว เป็นต้นว่า การขบกัด ทำลายสิ่งของได้
 
ยิ่งไปกว่านี้การพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้คุ้นเคยเข้าสังคม เป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับหมาพันธุ์นี้ ควรนำพวกมันไปรู้จักผู้คน ที่ หรือสถานการณ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะในช่วง 12-16 สัปดาห์แรก ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มินิบูลเทอเรียกำลังเติมโตอย่างมากมาย การฝึกเข้าสังคมเริ่มต้นเนิ่นๆ ส่งผลให้มินิบูลเทอเรียเข้าใจการยอมรับสามารถเป็นมิตรน้องหมาอื่นได้โดยมีคุณภาพ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Mini Bull Terrier

ขอบคุณบทความจาก : http://mukdahanlive.com/forum/index.php?topic=61070.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31