Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย ไม่ก้าวร้าว ไม่ดุได้ ด้วยเทคนิคการควบคุมดูแลสุดง่ายดายต่อไปนี้  (อ่าน 19 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

iampropostweb

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 25149
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ความดุของลูกสุนัขนั้น ส่วนหนึ่งมาจากพันธุ์ ของพวกมัน ถ้าเป็นหมาที่อยู่ในกลุ่มสายดุ เช่น มินิบูลเทอเรีย ก็มีโอกาสที่พวกมันจะรั้น รวมทั้งนิสัยก้าวร้าวตามสัญชาตญาณ แม้กระนั้นสิ่งที่สำคัญมากกว่านั่นก็คือ แนวทางเลี้ยงดูพร้อมทั้งนิสัยของผู้เลี้ยงสุนัข ซึ่งมักมีผลกระทบโดยแท้จริงกับอุปนิสัยเยอะกว่าสายพันธุ์ของพวกเขาเสียอีก
 
1.จำต้องทราบนิสัยของพวกมัน
 
ปัจจัยสำคัญคือต้องรู้เรื่องพวกเขา การเลี้ยงดูที่มีประสิทธิภาพมิใช่ให้พวกเขาแข็งแรงเพียงรูปร่างเท่านั้น แต่ด้านสถานการณ์อารมณ์จะต้องดีด้วย สิ่งแรกซึ่งเพื่อนๆต้องปฏิบัติ นั่นก็คือ ควรรู้เรื่องธรรมชาติของสายพันธุ์ ลูกสุนัขโดยการซื้อหนังสือขั้นตอนเลี้ยงน้องหมาสายพันธุ์นั้นๆ ศึกษารายละเอียดเอาไว้ให้มากๆ เพราะหลายคนปราศจากความรู้ความเข้าใจในการเลี้ยงดูสุนัขที่ถูกต้อง เลี้ยงแบบทั่วไป สไตล์ตามมีตามเกิด
 
บางคราวสปอยส์ สุดแท้แต่เกินพอดี บางท่านเลี้ยงมินิบูลเทอเรียรูปแบบชอบแกล้ง ตี ฝึกฝนให้ขย้ำ ให้ขี้ระแวง บางท่านเลี้ยงดูผิดวิธี ไม่เหมาะกับอุปนิสัยของมัน น้องหมาสายพันธุ์นักต่อสู้ อยากได้พื้นที่ปลดเปลื้องพลังงานข้างใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กระนั้นกลับเลี้ยงแบบกรงขังเป็นสาเหตุของพวกมันกดดัน เกิดความเครียด ปรากฏความหวาดระแวงสภาพแวดล้อม สิ่งไม่คุ้นเคย ขาดแคลนความสามารถเข้าผู้เข้าคน ขาดแคลนการความเข้่าใจ พอถูกปล่อยก็จะเตลิดเปิดเปิง ก่อให้เกิดปัญหากับคุณได้
 
อย่างไรก็ตามก็ยังมีโอกาส ที่แม้ว่าน้องหมาจะไซน์กะทัดรัด สัดส่วนกลางๆอย่าง mini bull terrier หรือว่าเป็นสุนัขขนาดโตๆ  ท่านผู้อ่านก็สามารถฝึกให้เขาเป็นน้องหมาน่ารักได้ โดยการสร้างวินัย ไม่ว่าจะเป็นการรับประทาน การนอน การฝึกฝนสุนัขถ่ายอย่างมีระเบียบ ถ้าท่านผู้อ่านฝึกหัดมันอย่างดีก็สามารถพามันไปได้ทุกหนทุกแห่งอย่างไร้ปัญหา
 
2.จำเป็นต้องนำหมาออกกำลัง
 
การไม่นำพาลูกสุนัขของเพื่อนๆไปบริหารร่างกายเลย จะทำให้เจ้านี่เสี่ยงลงพุง เสียสุขภาพจิต มีนิสัยดุร้าย แม้ว่าบางครอบครัวอาจมีลู่วิ่งให้ แต่ก็ไม่สามารถแทนจุดแข็งของการนำออกกำลังกายข้างนอกบ้านได้ เพราะว่าเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้เจ้านี่คลายเครียด สุขภาพแข็งแรง ฝึกหัดการเข้าผู้เข้าคน ศึกษาเรียนรู้ภาวะแวดล้อมภายนอก พร้อมทั้งสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้เลี้ยงและสุนัข แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณสมควรใช้ โซ่ฝึก เพื่อที่จะกำกับ ฝึกหัดให้มินิบูลเทอเรียทำความรู้จักฟังคำสั่ง รวมทั้งจะได้ป้องกันอันตรายที่สามารถปรากฏ ทั้งชนิดการถูกรถยนต์เฉี่ยวชน หรือว่ากัดกับน้องหมาข้างถนน  ทั้งนี้การออกกำลังกายโดยการวิ่งตามของเล่น  โยนลูกบอล ถือเป็นเรื่องสนุกอย่างหนึ่งที่คุณสามารถฝึกสอนสุนัขได้เช่นกัน เพื่อนๆสามารถฝึกการออกคำสั่งให้พวกเขารู้จักนั่งลงพร้อมทั้งรอคอย อย่างไรก็ดีข้อสำคัญคือกิจกรรมการเล่นและจำนวนเวลาควรจะเหมาะสมกับวัยของพวกมันด้วย
 
 
3.จำต้องเป็นเจ้านาย
 
น้องหมามินิบูลเทอเรียคือหมาที่ชอบสังคมพร้อมทั้งพวกมันจะฟังเฉพาะจ่าฝูง ตัวที่เหนือชั้นกว่าแค่นั้น เหตุฉะนี้ ผู้เลี้ยงควรฝึกฝนให้มินิบูลเทอเรียเชื่อถือและยอมรับว่าท่านผู้อ่านเป็นผู้นำฝูง คือเจ้านายของพวกมัน ด้วยการอบรมสั่งสอนให้คุ้นเคยกฎระเบียบของที่อยู่อาศัย ไม่ลงโทษด้วยการตี อบรมสั่งสอนให้รู้จักคอยยามทานอาหาร ฝึกสอนให้นิ่ง ให้ฟังคำสั่งง่ายๆ นั่ง นอน หมอบ คอย ให้มินิบูลเทอเรียควบคุมตนเองได้อย่างดี รวมไปถึงการฝึกฝนในระบบหัวหน้าฝูง จ่าฝูงทำทุกอย่างก่อนเสมอ เพื่อให้พวกมันฟังอยู่ในอาณัติคุณอย่างเข้มงวด สิ่งสำคัญคือคุณจำเป็นต้องใช้ความมีน้ำอดน้ำทนอย่างสูงในการฝึกสอนเขาช่วงแรกๆ ควรจะปฏิบัติมีวินัย ถึงกระนั้นไม่เลือกใช้การดุ ทำเสียงดัง เพราะจะส่งผลให้มินิบูลเทอเรียมีความเก็บกด ความตึงเครียด และฝึกฝนไปทีละขั้นตอน  ซึ่งช่วยให้พวกมันรู้เรื่องง่ายขึ้นและไม่ทำปมปัญหาให้แก่เพื่อนๆ
 
หมาทุกๆ ตัวจงรักภักดีกับคนเลี้ยง จะสายพันธุ์ อะไรก็แล้วแต่ จะมินิบูลเทอเรียหรือว่าไหนก็ตาม เมื่อท่านนำมันมาเลี้ยงดูแล้ว พวกเขาจะซื้อสัตย์หรือมีแต่คุณไปตลอดชีวิตของมัน ดังนั้น ก่อนที่ซื้อมาเลี้ยวควรตระหนักให้ละเอียด คุณพร้อมมูลหรือเปล่า ไม่ใช่อยากเลี้ยงดูเพราะอารมณ์ชั่วประเดี๋ยว ผ่านเวลาไม่ประทับใจ มิต้องการเลี้ยงก็ยกมอบคนอื่น ไม่ไยดีพวกมัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำลายหัวจิตหัวใจของพวกมันอย่างมาก น้องหมาก็มีอารมณ์เหมือนท่านผู้อ่าน สิ่งสำคัญพวกมันซื่อสัตย์คนอื่นไม่ได้ง่ายเหมือนคุณ

ที่มา : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=minibull-littlebull&month=04-08-2016&group=2&gblog=1

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31