Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: ควบคุมดูแล มินิบูลเทอเรีย ยังไงไม่ให้ดุ  (อ่าน 28 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Saichonka

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 19354
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
อาการดุของลูกสุนัขนั้น สาเหตุหนึ่งมาจากพันธุ์ ของเขา ถ้าหากคือน้องหมาที่อยู่ในกลุ่มนักล่า เป็นต้นว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความเป็นไปได้ซึ่งพวกมันจะรั้น และพฤติกรรมก้าวร้าวตามสัญชาตญาณ แต่กระนั้นปัจจัยที่สำคัญมากกว่าคือ เทคนิคเลี้ยงดูรวมทั้งพฤติกรรมของผู้เลี้ยงสุนัข โดยค่อนข้างมีผลกระทบโดยตรงต่อพฤติกรรมยิ่งกว่ากรรมพันธุ์ของเขาเสียอีก
 
1.ควรทราบธรรมชาติของพวกมัน
 
ข้อสำคัญคือต้องทราบสุนัข การเลี้ยงดูที่ดีมิใช่ให้พวกมันแข็งแรงเพียงร่างกายแค่นั้น ถึงกระนั้นสถานการณ์จิตใจต้องดีด้วย ประการแรกที่ท่านผู้อ่านสมควรปฏิบัติ คือ จำต้องเข้าใจธรรมชาติของสายพันธุ์ ลูกสุนัขโดยการซื้อหนังสือวิธีการเลี้ยงดูน้องหมาชนิดนั้นๆ ทำความเข้าใจรายละเอียดเอาไว้ให้มากๆ เนื่องจากหลายท่านขาดความรู้ความเข้าใจในการเลี้ยงดูน้องหมาที่ถูกต้อง เลี้ยงดูรูปแบบปกติ ประเภทตามมีตามเกิด
 
บางครั้งปล่อยปะละเลย สุดแท้แต่มากเกินไป บางคนเลี้ยงดูมินิบูลเทอเรียรูปแบบยั่วยุ ตี ฝึกหัดให้ขย้ำ ให้ดุร้าย บางท่านเลี้ยงไม่ถูกต้องกับอุปนิสัยของมัน น้องหมาสายพันธุ์นักล่า ต้องการพื้นที่ปลดแอกพลังใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กระนั้นกลับเลี้ยงให้อยู่แต่ในกรงขังเป็นผลให้เจ้านี่กดดัน เกิดความเคร่งเครียด เกิดความหวาดระแวงสิ่งแวดล้อม สิ่งไม่คุ้นเคย ขาดความสามารถสังคม ขาดแคลนการความเข้่าใจ พอถูกปล่อยก็จะเตลิดเปิดเปิง ก่อให้เกิดปัญหากับท่านได้
 
ถึงกระนั้นก็ยังดวงดี ที่แม้ว่าสุนัขจะขนาดกะทัดรัด ไซน์กลางดังเช่น mini bull terrier หรือเป็นสุนัขขนาดใหญ่ ท่านก็สามารถฝึกฝนให้พวกเขาให้กลายเป็นหมาน่ารักได้ โดยการเสริมสร้างวินัย ไม่ว่าจะเป็นการทาน การอยู่ การฝึกหัดหมาถ่ายอย่างมีระเบียบ ถ้าหากท่านฝึกสอนมันอย่างยอดเยี่ยมก็สามารถพามันไปได้ทุกที่อย่างไร้ปัญหา
 
2.จะต้องพาหมาออกกำลังกาย
 
การไม่นำลูกสุนัขของท่านไปออกกำลังเลย จะทำให้มินิบูลเทอเรียมีความเสี่ยงเป็นโรคอ้วน เสียสุขภาพจิต มีพฤติกรรมดื้อ แม้ว่าบางบ้านอาจมีลู่วิ่งให้ แต่ก็ไม่สามารถที่จะทดแทนจุดดีของการนำออกกำลังกายนอกที่พักอาศัยได้ ทั้งนี้เพราะเป็นกิจกรรมซึ่งช่วยให้พวกมันผ่อนคลายความกดดัน ร่างกายแข็งแกร่ง ฝึกหัดการเข้าสังคม ศึกษาเรียนรู้ภาวะแวดล้อมภายนอก พร้อมทั้งก่อให้เกิดสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นของผู้เลี้ยงและสุนัข แต่อย่างไรก็ตามคุณสมควรใช้งาน โซ่ฝึก เพื่อควบคุม ฝึกหัดให้มินิบูลเทอเรียคุ้นเคยฟังคำสั่ง รวมทั้งยังเป็นการป้องกันภัยที่อาจจะมีขึ้น ทั้งการโดนรถเฉี่ยวชน หรือกัดกับน้องหมาจรจัด  นอกจากนี้การออกกำลังกายโดยการวิ่งเล่นเก็บของ  โยนลูกฟุตบอล ก็เป็นกิจกรรมซึ่งสามารถฝึกหัดน้องหมาได้เช่นเดียวกัน ท่านสามารถที่จะฝึกสอนการสั่งการให้มันรู้จักนั่งอีกทั้งรอคอย ถึงกระนั้นปัจจัยสำคัญคือการเล่นและระยะเวลาควรลงตัวกับช่วงอายุของพวกเขาด้วย
 
 
3.ควรหัวหน้าฝูงของมัน
 
หมามินิบูลเทอเรียเป็นหมาที่ชอบสังคมรวมทั้งพวกมันจะเชื่อตามเฉพาะจ่าฝูง ตัวที่มีอำนาจเท่านั้น เพราะฉะนี้ ผู้เลี้ยงจะต้องฝึกให้มินิบูลเทอเรียเชื่อถือและยอมรับว่าท่านคือผู้นำฝูง เป็นนายของพวกมัน โดยการฝึกสอนให้เริ่มต้นรู้จักกับกฎของบ้าน ไม่ทำโทษด้วยการตี ฝึกสอนให้รู้จักคอยยามรับประทานอาหาร สอนให้อยู่กับที่ ให้รับคำสั่งพื้นฐาน หยุด นั่ง หมอบ คอย เพื่อให้มินิบูลเทอเรียควบคุมตัวเองได้อย่างดี รวมถึงการฝึกฝนในรูปแบบหัวหน้าฝูง จ่าฝูงทำทุกอย่างก่อนเสมอ ถึงจะทำให้พวกมันรับฟังอยู่ในอาณัติท่านอย่างเข้มงวด ปัจจัยสำคัญคือคุณจะต้องใช้ความพยายาม มีน้ำอดน้ำทนอย่างยิ่งในการฝึกสอนเขาครั้งแรกๆ ควรปฏิบัติมีวินัย แต่กระนั้นไม่ใช้การตวาดดุ อึกทึก เพราะจะเป็นเหตุให้มินิบูลเทอเรียเกิดความขลาดกลัว ความเคร่งเครียด และฝึกหัดทีละสเต็ป  ซึ่งช่วยให้มันเข้าใจง่ายกว่าและไม่สร้างปมปัญหาให้กับคุณ
 
หมาทุกๆ ตัวรักคนเลี้ยง จะพันธุ์ ใดก็แล้วแต่ จะมินิบูลเทอเรียและไหนก็แล้วแต่ หากเพื่อนๆนำพาพวกมันมาเลี้ยงดูแล้ว พวกมันจะรักหรือมีแต่เพื่อนๆไปตลอดชีพ ดังนี้ ก่อนซื้อมาเลี้ยวจะต้องตระหนักให้ถี่ถ้วน เพื่อนๆพร้อมมูลหรือไม่ ไม่ใช่ปรารถนาเลี้ยงดูเพราะความรู้สึกชั่ววูบ พอเบื่อไม่พอใจ มิต้องการเลี้ยงก็ยกให้บุคคลอื่น ละเลยพวกมัน ซึ่งเป็นการทำลายหัวจิตหัวใจของพวกมันอย่างมาก น้องหมาก็มีอารมณ์เหมือนคุณ ข้อสำคัญมันเปลี่ยนไปรักบุคคลอื่นไม่เป็นครับ

เครดิตบทความจาก : https://littlemonkeyl2amakian.wordpress.com/2016/07/02/ลองมาทำความคุ้นเคยสุนั/

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31