Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: พาสุนัขเดินออกกำลัง สุดยอดเคล็ดลับแก้เครียดให้มินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

promiruntee

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 12066
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
เทคนิคพาสุนัขมินิบูลเทอเรียออกกำลังนอกบ้าน จูงไปเดินเล่นเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะนอกจากส่งผลให้มินิบูลเทอเรียแข็งแกร่ง ได้เรื่องสุขภาพ แล้ว ยังสามารถเป็นการฝึกการปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อม ทำให้รู้จักมักคุ้นกับสิ่งแวดล้อมข้างนอกที่พักอาศัย ไม่ว่าจะเป็นผู้คน หรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ไม่ขลาดกลัวเวลาที่อยู่ในที่แวดล้อมแปลกใหม่
 
ส่วนใหญ่แล้วเจ้าของ mini bull terrier หลายคนมักจะคิดว่า แค่เพียงมีพื้นที่ในบ้าน มีสนามให้พวกเขาออกกำลังภายในรั้วบ้านก็พอแล้ว ถ้าพา หรือว่าจูงออกมาเดินเที่ยวข้างนอกบ้าน ก็เกรงว่าจะติดโรคจากหมาข้างถนน หรือถูกทำร้ายได้ และสวนต่างๆ ส่วนใหญ่มักห้ามนำพาสัตว์เลี้ยงเข้า รวมทั้งระบบการจราจร ผู้คนพลุกพล่านในเมืองหลวง คือสิ่งที่ก่อให้เกิดปมปัญหาเป็นเหตุให้คนเมืองไม่กล้าจูงสุนัขนำไปออกกำลัง
 
แต่อย่างไรก็ตามการไม่นำพวกมันออกไปเดินเล่นเลย ย่อมส่งผลลบต่อลูกสุนัขเอง ทำให้มินิบูลเทอเรียเกิดปัญหาสุขภาพจิต  นิสัยเกเร ทำลายของใช้ แต่บางทีเมื่อต้องพาไป ก็ไม่สามารถที่จะที่จะทนต่อสิ่งรอบตัวต่างๆ ได้ กลายเป็นปัญหาให้กับคนเลี้ยง
 
ซึ่งโดยพฤติกรรมของ มินิบูลเทอเรียนั้นเป็นพันธุ์ที่ค่อนข้างจะ กระตือรือร้น จัดอยู่ประเภทสุนัขพลังงานเยอะ โปรดปรานเล่น ต้องการปลดแอก สร้างความแข็งแกร่งให้ร่างกาย การออกกำลังนอกบ้านจึงเป็นเรื่องที่สำคัญกับมินิบูลเทอเรีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสุนัขซึ่งอยู่ในเมืองนั้นมีหนทางในการป่วยไข้ได้ง่ายๆมากกว่าการเลี้ยงดูในนอกเมือง เพราะส่วนมากบ้านในกรุงเทพจะมีพื้นที่จำกัด และแอดอัด มีสนามหญ้าหรือสวนสาธารณะให้มินิบูลเทอเรียได้วิ่งเล่นเดินออกกำลังน้อยกว่า รวมไปถึงมลภาวะภายในเมือง สิ่งสกปรกต่างๆ ดังนี้ ผู้เลี้ยงควรหมั่นพาพวกมันออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ
 
ตั้งต้นปฏิบัติได้ง่ายๆ ด้วยการ นำสุนัขออกกำลังกาย พาพวกมันเดินวนรอบๆ บ้านให้ได้ก่อน เพื่อที่จะฝึกหัดการกำกับ ทำความเข้าใจกับพวกสายรัดคอพร้อมทั้งสายจูงสุนัข จากนั้นเมื่อไหร่ที่พวกมันมีความพร้อมค่อยย้ายฝึกเดินเล่นรอบๆ ซอยหมู่บ้าน เดินตามฟุตบาทริมถนนหนทาง ในตอนแรกๆ  เพื่อนๆอาจจะเริ่มพาลูกสุนัขเดินวนเป็นระยะสั้นๆ  เริ่มจากสั้นแค่ 15 นาที จากนั้นค่อยเพิ่มระยะทางพร้อมทั้งกำหนดเวลามากขึ้นๆ พร้อมทั้งพอพบว่าเขาเริ่มหอบเหนื่อย หมอบ จึงค่อยเลิกและพากลับ ที่สำคัญไม่ควรให้สุนัขนำเรา เพื่อนๆต้องระบุแนวการเดินด้วยตัวท่านผู้อ่านเอง
 
แต่อย่างไรก็ตามการฝึกฝนเดินออกกำลังนอกบ้านพยายามรอให้น้องหมา mini bull terrier ของคุณโตเพียงพอออกกำลังได้ ให้รูปร่างพวกมันพร้อมสำหรับกิจกรรมนี้เสียก่อน เนื่องจากถ้าผืนฝึกหัดก่อนเวลาอันควร อาจนำมาซึ่งการบาดเจ็บกล้ามเนื้อ กับกระดูกของเขาได้ และอย่านำออกไปก่อนครบวัย 3-4 เดือน เพราะก่อนวัยนี้ยังได้รับวัคซีนไม่ครบ อาจจะก่อเกิดอันตรายกับพวกมันหรือ ติดเชื้อจากหมาตัวอื่นๆ ได้
 
นอกจากนี้หลายคนซึ่งเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย มักเชื่อว่าการซื้อหาเครื่องวิ่งเพื่อให้วิ่งออกกำลังอยู่ด้านในบ้านเป็นสิ่งที่สำคัญและเพียงพอแล้ว ถึงกระนั้นเครื่องพวกนี้ไม่สามารถที่จะชดเชยการเดินเที่ยวข้างนอกได้เลย ลู่วิ่งเป็นแค่เพียงเครื่องมือส่วนเสริมเท่านั้น เหมาะสำหรับกรณีที่ฝนลงเม็ดหรือท่านผู้อ่านไม่สามารถที่จะนำพามินิบูลเทอเรียออกไปเดินได้ การนำพวกมันไปพบกับสิ่งต่างๆ นอกที่พัก ซึ่งไม่เพียงแต่จะส่งผลให้สุขภาพจิตปลอดโปร่ง พฤติกรรมไม่กระด้าง ยังเป็นการสร้างเสริมสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้เลี้ยงกับสุนัขด้วย หากว่าเพื่อนๆปรารถนาเลี้ยงดูหมาพันธุ์ mini bull terrier นี้แล้ว เลี่ยงไม่ได้ทีเดียวที่ต้องหาเวลาว่างนำมันไปออกกำลังนอกบ้าน

ที่มา : http://www.vancouverrunningtours.com/index.php?topic=198058.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31