Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: ทิป เลี้ยง มินิบูลเทอเรีย เพื่อป้องกันการเป็นหมาดื้อ  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Jeatnarong9898

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 23892
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
นิสัยก้าวร้าวของลูกสุนัขนั้น สาเหตุหนึ่งมาจากพันธุ์ ของพวกมัน หากเป็นหมาจัดอยู่ในกลุ่มนักล่า เช่น มินิบูลเทอเรีย ก็มีโอกาสซึ่งพวกมันจะดื้อรั้น และอาการดุตามสัญชาตญาณ แม้กระนั้นประเด็นข้อสำคัญมากกว่านั่นก็คือ แนวทางเลี้ยงและพฤติกรรมของคนเลี้ยงสุนัข ซึ่งมักจะมีผลกระทบโดยตรงต่อนิสัยยิ่งกว่าสายพันธุ์ของพวกเขาเสียอีก
 
1.จำต้องรู้เรื่องธรรมชาติของมัน
 
สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจพวกเขา การเลี้ยงที่มีประสิทธิภาพไม่ใช่ให้พวกเขาแข็งแกร่งแค่ร่างกายเท่านั้น แต่ด้านสภาพจิตใจต้องดีด้วย ข้อแรกซึ่งเพื่อนๆต้องทำ นั่นก็คือ ต้องรู้เรื่องธรรมชาติของพันธุ์ ลูกสุนัขด้วยการซื้อหาคู่มือแนวทางเลี้ยงหมาชนิดนั้นๆ ศึกษารายละเอียดเอาไว้ให้มากๆ ทั้งนี้เพราะหลายท่านไร้ความเข้าใจในการเลี้ยงสุนัขที่ดีพอ เลี้ยงดูสไตล์ทั่วๆ ไป ประเภทตามกำลัง
 
บางคราวสปอยส์ สุดแท้แต่เกินไป บางคนเลี้ยงมินิบูลเทอเรียแบบยั่วยุ เฆี่ยนตี ฝึกสอนให้กัด ให้ดุร้าย บางคนเลี้ยงดูผิดวิธี ไม่เหมาะกับนิสัยของพวกมัน น้องหมาพันธุ์นักต่อสู้ จำเป็นต้องมีเนื้อที่ให้พวกเขาได้ปลดเปลื้องพละกำลังใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กลับเลี้ยงแบบขังกรงส่งผลให้เกิดมินิบูลเทอเรียกดดัน เกิดความเคร่งเครียด เกิดความระแวงสงสัยสภาพแวดล้อม สิ่งไม่คุ้นเคย ขาดแคลนSkillสังคม ขาดแคลนการเรียนรู้ พอได้รับอิสระก็จะเตลิดเปิดเปิง สร้างปัญหากับท่านได้
 
อย่างไรก็ดีก็ยังดวงดี ที่แม้ว่าหมาจะขนาดเล็ก ขนาดปานกลางอย่าง mini bull terrier หรือว่าเป็นสุนัขขนาดใหญ่ เพื่อนๆก็สามารถฝึกฝนให้เขาให้กลายเป็นน้องหมาน่ารักได้ โดยการสร้างวินัย ไม่ว่าจะเป็นการรับประทาน การนอน การฝึกหัดหมาถ่ายอย่างมีระเบียบ หากท่านผู้อ่านฝึกพวกมันอย่างยอดเยี่ยมก็สามารถพาพวกมันไปได้ทุกหนทุกแห่งอย่างไม่มีปมปัญหา
 
2.จำต้องพาน้องหมาออกกำลังกาย
 
การไม่นำลูกสุนัขของเพื่อนๆไปบริหารร่างกายเลย จะส่งผลให้เจ้านี่มีความเสี่ยงอ้วน เสียสุขภาพจิต มีนิสัยขี้ระแวง ถึงแม้บางครอบครัวอาจมีลู่วิ่งให้ แม้กระนั้นก็ไม่สามารถแทนประโยชน์ของการพาออกกำลังข้างนอกที่พักได้ เพราะว่ามันเป็นการเล่นที่ทำให้มินิบูลเทอเรียผ่อนคลายความกดดัน สุขภาพร่างกายแข็งแกร่ง ฝึกการเข้าสังคม ศึกษาเรียนรู้สภาพแวดล้อมข้างนอก รวมทั้งปลูกสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคนเลี้ยงและสุนัข แต่อย่างไรก็ตามท่านต้องใช้ โซ่ฝึก เพื่อกำกับ ฝึกให้มินิบูลเทอเรียรู้จักฟังคำสั่ง และยังเป็นการยับยั้งป้องกันอันตรายซึ่งอาจจะมีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการโดนรถทับเฉี่ยวชน หรืออาจจะขย้ำกับสุนัขข้างถนน  ยิ่งไปกว่านี้การออกกำลังกายโดยการวิ่งเก็บของ  ปาลูกบอล ถือเป็นเรื่องสนุกอย่างหนึ่งซึ่งคุณสามารถฝึกหัดสุนัขได้เหมือนกัน ท่านผู้อ่านสามารถฝึกหัดการสั่งการให้มันคุ้นเคยกับการนั่งลงพร้อมทั้งรอคอย อย่างไรก็ตามปัจจัยสำคัญคือการเล่นพร้อมทั้งช่วงเวลาสมควรพอดีกับช่วงวัยของพวกเขาด้วย
 
 
3.ต้องเป็นเจ้านาย
 
สุนัขมินิบูลเทอเรียคือหมาที่ชอบสังคมพร้อมทั้งมันจะเชื่อฟังเฉพาะเจาะจงแต่จ่าฝูง ตัวที่มีอำนาจแค่นั้น ดังนี้ เจ้าของควรฝึกสอนให้พวกมันเชื่อและศรัทธาว่าท่านเป็นหัวหน้าฝูง คือเจ้านายของพวกมัน ด้วยการสอนให้คุ้นเคยกฎระเบียบของครอบครัว ไม่เฆี่ยนตี ดุด่า สอนให้เริ่มต้นรู้จักกับคอยตอนทานอาหาร สอนให้อยู่กับที่ ให้รับคำสั่งพื้นฐาน หยุด นั่ง หมอบ คอย ให้พวกมันกำกับตนเองให้ได้ รวมไปถึงการฝึกในรูปแบบหัวหน้าฝูง ผู้นำฝูงกินก่อน ทำก่อน ออกก่อน เพื่อให้มันรับฟังคำสั่งคุณอย่างเข้มงวด สิ่งสำคัญนั่นก็คือเพื่อนๆจำเป็นต้องใช้ความพยายาม อดทนหนักแน่นอย่างมากมายในการฝึกสอนเขาครั้งแรกๆ ควรจะทำอย่างตั้งใจ แต่กระนั้นไม่ใช้การตวาดดุ ทำเสียงดัง เนื่องจากจะทำให้พวกมันเกิดความขลาดกลัว ความเครียด และฝึกสอนทีละสเต็ป  ซึ่งช่วยให้มันเข้าใจง่ายขึ้นและไม่ก่อปมปัญหาให้แก่เพื่อนๆ
 
สุนัขทุกๆ ตัวจงรักภักดีกับเจ้าของ จะพันธุ์ ไหนก็ตาม จะมินิบูลเทอเรียและไหนก็ตาม เมื่อไหร่ที่ท่านผู้อ่านนำพวกมันมาเลี้ยงแล้ว สุนัขจะจงรักภักดีพร้อมทั้งมีแต่เพื่อนๆไปตลอดชีพ เหตุฉะนี้ ก่อนเลี้ยงดูจำเป็นต้องไตร่ตรองให้รอบคอบ คุณพร้อมมูลหรือไม่ มิใช่ต้องการเลี้ยงเพราะว่าอารมณ์ชั่ววูบ พอเบื่อไม่ประทับใจ ไม่ได้ต้องการเลี้ยงดูก็ยกมอบคนอื่น ไม่เอาใจใส่มัน สิ่งเหล่านี้เองเป็นการทำร้ายความรู้สึกของพวกมันอย่างยิ่ง สุนัขก็มีความรู้สึกเหมือนท่าน สิ่งสำคัญมันรักบุคคลอื่นไม่เป็นครับ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.sumpeang.com/index.php?topic=552584.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31