Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: ระบบอาร์โอ(R.O)  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

teewatertechs@gmail.com

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 673
  • การ์ม่า: +0/-0
  • รับติดตั้งโรงงานน้ำดื่ม จำหน่ายเครื่องล้างถังภายนอก ยูีวี
    • ดูรายละเอียด
ระบบอาร์โอ(R.O)
« เมื่อ: มกราคม 31, 2018, 02:49:26 AM »
<br />
<br />
เครื่องกรองน้ำR.O อุตสาหกรรม<br />
เครื่องกรองน้ำR.O อุตสาหกรรม<br />
ระบบ Reverse Osmosis (RO)<br />
<br />
ระบบ REVERSE OSMOSIS (RO) เป็นระบบการกรองโดยใช้เยื่อกรอง Membrane ที่มีความละเอียดถึง 0.0001 ไมครอนสำหรับเพื่อการกรองซึ่งทำให้สารละลาย สิ่งปนเปื้อน แล้วก็เชื้อโรคต่างๆที่มีขนาดใหญ่กว่ารูพรุนของเยื่อกรอง Membrane ไม่สามารถที่จะแทรกตัวเล็ดลอดผ่านไปได้ มีเพียงโมเลกุลของน้ำบริสุทธิ์เท่านั้นซึ่งสามารถไหลผ่าน โดยสารละลายรวมทั้งจะถูกแยกออกมาจากน้ำดี แล้วก็กำจัดออกมาจากระบบ เพื่อปกป้องการตกค้างแล้วก็สะสมด้านในเยื่อเมมเบรน<br />
<br />
ระบบ RO ผ่านกรรมวิธีกรอง 4 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้<br />
<br />
Sediment Filter เป็นการกรองขี้ตะกอนหยาบช่วงต้น โดยตะกอนหยาบสิ่งสกปรกที่ปะปนมากับน้ำทุกชนิด ดังเช่น ทรายละเอียด สนิมเหล็ก เศษผง จุลชีวัน แล้วก็สามารถกรองสิ่งเล็กกว่าเส้นผมได้ถึง5 เท่า โดยเยื่อกรองเป็น Polypropylene Filter ขนาด 5 ไมครอน เป็นการปรับภาวะน้ำระดับหนึ่ง เพื่อต่ออายุการใช้งานของเยื่อกรองเมมเบรน<br />
Pre-Carbon Filter สารกรองจะเป็นถ่านกัมมันต์ (Activated carbon) ซึ่งจะลดปริมาณคลอรีนในน้ำที่จำทำลายเยื่อเมมเบรนยิ่งไปกว่านี้ยังสามารถปรับปรุง สี กลิ่น และก็รสชาดของน้ำ<br />
RO Membrane จะสามารถขจัดสิ่งปนเปื้อนในน้ำ เป็นกระบวนการที่ใช้แรงกดดันน้ำผ่านเยื่อกรอง ซึ่งเป็นเยื่อกรองที่สามารถให้น้ำซึมผ่านได้ มีรูขนาด0.0001 ไมครอน มีรูปร่างสำหรับการแยกสารละลาย (Salt Rejection) สามารถแยก สารเคมีโลหะหนัก ยกตัวอย่างเช่น ตะกั่ว ปรอท แคดเมี่ยม อื่นๆอีกมากมาย แล้วก็เชื้อโรคต่างๆออกจากน้ำได้มากถึง 95%-99.8%<br />
Post – carbon Filter สารกรองจะเป็นถ่านกัมมันต์ (Activated carbon) เป็นขั้นตอนสุดท้ายของระบบการกรอง กำจัดกลิ่น หรือก๊าสที่ยังคงเหลือในน้ำแล้วก็ปรับรสชาดของน้ำให้เป็นธรรมชาติ<br />
การอุดตันและก็อายุการใช้งานของเยื่อกรองเมมเบรนขึ้นอยู่กับระบบการกรองเบื้องต้น ( RO- Pretreatment) พูดอีกนัยหนึ่งหากมีการดีไซน์ให้น้ำก่อนเข้าเยื่อกรองเมมเบรน ( RO Feed Water) มีคุณภาพดีต้องตามข้อกำหนด ( RO Membrane Specification) ของเยื่อเมมเบรนก็จะสามารถต่ออายุการใช้แรงงานของเยื่อเมมเบรนออกไปได้อย่างนาน<br />
<br />
น้ำ (REVERSE OSMOSIS) เป็นยังไง<br />
น้ำที่ได้จากเครื่องกรองน้ำระบบอาร์โอ RO. เป็นน้ำที่ไม่มีธาตุ และในขณะเดียวกันก็เป็นน้ำที่ไม่มีสารปนเปื้อนที่เป็นพิษต่อสุขภาพร่างกายได้ถึง 95 % เพราะเหตุว่าประสิทธิภาพของเครื่องกรองน้ำระบบ RO.<br />
อยากได้ให้คุณได้น้ำดื่มบริสุทธิ์แค่นั้น<br />
ถ้าเกิดท่านอยากแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสามารถหาได้จากของกินหลัก 5 กลุ่ม ตามความรู้สุขศึกษาเบื้องตนที่ได้เรียนมา สมมติว่า ถ้าเกิดท่านต้องการแคลเซียมจากน้ำ หากท่านกินน้ำท่านก็จะได้รับสารพิษพวกนี้เข้าไปด้วย ดังเช่นว่า สารตะกั่ว ปรอท แคดเมี่ยม ยาฆ่าแมลง เชื้อไวรัส แบคทีเรีย เข้าสู่ร่างกายด้วย<br />
จากที่ได้กล่าวมาจะเห็นว่า น้ำมิใช่ของกิน เราควรดื่มน้ำที่บริสุทธิ์เพียงแค่นั้น ยิ่งบริสุทธิ์มากขึ้นเท่าใด สุขภาพพวกเราก็ยิ่งแข็งแรงมากยิ่งขึ้นเพียงแค่นั้น<br />
เครื่องกรองน้ำระบบ RO (REVERSE OSMOSIS)หรือระบบอาร์โอ<br />
<br />
เป็นระบบการกรองเป็นชั้นๆกล่าวอีกนัยหนึ่ง จะกรองตะกอนหยาบก่อนแล้วกรองรส กลิ่น สี จนเหลือสารละลายที่มีขนาดไม่เกิน 1 ไมครอน แล้วให้ผ่านไส้กรองที่เรียกว่า เยื่อเมมเบรน ซึ่งมีขนาดละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน มีขนาดใกล้เคียงกับอณูของน้ำ ซึ่งเชื้อโรคที่มีขนาด 0.22 ไมครอน (เล็กที่สุด) ไม่อาจจะผ่านได้ทั้งสามารถที่จะกรองสารเคมี สารพิษต่างๆรวมทั้งยาปราบศัตรูพืชได้ถึง 96 % การกรองระบบ RO เป็นระบบกรองน้ำระบบหนึ่งที่มีประสิทธิภาพสูงสุดเท่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน<br />
<br />
ระบบ RO. ผ่านกรรมวิธีกรอง 4 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้<br />
1. Sediment Filter เป็นการกรองตะกอนหยาบขั้นต้น โดยขี้ตะกอนหยาบคายสิ่งสกปรกที่ปนเปมากับน้ำทุกชนิด ยกตัวอย่างเช่น ทรายละเอียด สนิทเหล็ก เศษผง จุลชีวัน แล้วก็สามารถกรองสิ่งเล็กกว่าเส้นผมได้ถึง 5 เท่า โดยเยื่อกรองเป็น Polypropelyn Filter ขนาด 5 ไมครอน เป็นการปรับภาวะน้ำระดับหนึ่ง เพื่อยืดอายุการใช้งานของเยื่อกรองหลัก<br />
2. Pre – Carbon Filter สารกรองจะเป็นถ่านกัมมันต์ (Activated carbon) ซึ่งจะลดปริมาณคลอรีนในขณะน้ำไหลผ่าน จะช่วยเพิ่มคุณภาพน้ำแล้วก็คุ้มครองปกป้องความทรุดโทรมให้กับเยื่อกรองหลัก นอกจากนั้นยังสามารถปรับปรุง สี กลิ่น และก็รสของอน้ำ ซึ่งอาจเป็นเพราะเนื่องจากสารอินทรีย์ คลอรีนในน้ำ ผงซักผ้าฟีนอล และสารกำจัดศัตรูพืช<br />
3. RO. Membrane จะสามารถขจัดสิ่งแปดเปื้อนในน้ำ เป็นแนวทางการที่ใช้ความดันน้ำผ่านเยื่อกรอง (Semipermeable Membrane) ซึ่งเป็นเยื่อของสะสารที่สามารถให้น้ำซึมผ่านได้ มีรูขนาด 0.0001 ไมครอน สามารถกำจัดสารเคมีโลหะหนัก เช่น ตะกั่ว ปรอท แคดเมี่ยม อื่นๆอีกมากมาย และเชื้อโรคต่างๆในน้ำได้มากถึง 95 %<br />
4. Post – carbon Filter สารกรองจะเป็นถ่านกัมมันต์ (Activated carbon) จะเป็นการปรุงแต่งรสชาดของน้ำ เป็นขึ้นตอนสุดท้ายของระบบการกรอง ดับกลิ่น หรือ ก๊าส ที่ยังคงเหลือในน้ำและก็ปรับรสชาติของน้ำให้เป็นธรรมชาติ<br />
<br />
รีเวอร์ส ออสโมสิส ระบบอาร์โอ RO. <br />
<br />
รีเวอร์ส ออสโมสิส เป็นะบบอาร์โอ RO. การกรองละเอียดที่สุดที่มีอยู่ใน เมมเบรนRO ทำหน้าที่เสมือนเป็นชั้นกั้นเกลือ ละลายน้ำรวมทั้ง โมเลกุลอนินทรีย์สารทุกประเภทเหมือนกับโมเลกุลของสารอนินทรีย์ ที่มีน้ำหนักโมเลกุลโดยประมาณมากยิ่งกว่า 100แต่โมเลกุลน้ำลอด ผ่านเข้าไป ใน เมมเบรน ได้อย่างสะดวกและก็รวมกลุ่มเป็นน้ำที่บริสุทธิ์ ซึ่งธรรมดาเกลือที่ละลายน้ำจะถูกกำจัดได้ 95 %ถึงมากยิ่งกว่า 99%<br />
มีการปรับใช้ ใช้งานระบบอาร์โอมากมายหลายวิธี<br />
เป็นต้นว่าการกำจัดเกลือแร่ของน้ำทะเลหรือน้ำกร่อยสำหรับทำน้ำกินการนำน้ำเสียกลับมาใช้ในขั้นตอนการ ปรุงอาหาร รวมทั้งเครื่องดื่ม การแยกสารยาปฏิชีวนะ การทำน้ำบริสุทธิ์สำหรับดื่มในบ้าน และก็ใช้ในกระบวน การของโรงงานอุตสาหกรรม ยิ่งไปกว่านั้นยังเจอ ว่าการใช้ ระบบ RO. ได้บ่อยสำหรับการผลิตน้ำที่มีความ บริสุทธิ์สูง มากๆ สำหรับเพื่อการผลิตยา หรือในห้องปฏิบัติการอีกด้วยการตำหนิดตั้ง ROก่อนชุดเครื่องกรอง แลกไอออน (Ion Exchange: IX) จะทำให้ลดทุนการปฏิบัติงาน แล้วก็ความถี่ของการ ฟื้นฟู สภาพระบบ IX ลงไปได้มาก ซึ่งธรรมดาแรงดันที่ใช้อัดน้ำผ่านเมมเบรนสำหรับ ระบบ RO. อยู่ในตอน 14 บรรยากาศ (200 PSI) สำหรับน้ำกร่อยถึง 69 บรรยากาศ (1,000 PSI) สำหรับน้ำทะเลกรรมวิธีการ ทำกับข้าว รวมทั้งเครื่องดื่ม การแยกสารปฏิชีวนะ แนวทางการทำน้ำบริสุทธิ์สำหรับดื่มในบ้าน และใช้ในกรรมวิธีการของโรงงานอุตสาหกรรม นอกจากนี้ยังพบ ว่าการใช้ระบบ RO. ได้หลายครั้งสำหรับในการผลิตน้ำที่มีความบริสุทธิ์สูงมากมายๆ สำหรับการผลิตยา หรือในห้องทดลอง อีกด้วยการตำหนิดตั้ง ระบบ RO. ก่อนชุดที่กรองแลกไอออน (Ion Exchange: IX) จะก่อให้ลดทุน การปฏิบัติการ และความถี่ของการ ฟื้นฟู สภาพระบบ IX ลงไปได้มาก ซึ่งปกติแรงกดดันที่ใช้อัดน้ำ ผ่านเมมเบรนสำหรับ ระบบ RO. อยู่ในช่วง 14 บรรยากาศ (200 PSI) สำหรับน้ำกร่อยถึง 69 บรรยากาศ (1,000 PSI) สำหรับน้ำทะเล รวมทั้งเครื่องดื่ม การแยกสารปฏิชีวนะ กระบวนการทำน้ำบริสุทธิ์สำหรับดื่มในบ้าน และก็ใช้ในกรรมวิธีของโรงงานอุตสาหกรรม นอกจากยังพบ ว่าการใช้ระบบ RO. ได้บ่อยครั้งในการ ผลิตน้ำที่มีความบริสุทธิ์สูงมากๆ สำหรับในการผลิตยา หรือในห้องทดลองอีกด้วยการติดตั้งระบบ RO. ก่อนชุดเครื่องกรองแลกเปลี่ยนไอออน (Ion Exchange: IX) จะทำให้ลดทุนการจัดการ แล้วก็ความถี่ของการ ฟื้นฟู สภาพระบบ IX ลงไปได้มาก ซึ่งปกติแรงดันที่ใช้อัดน้ำผ่านเมม<br />
เบรนสำหรับ ระบบ RO. อยู่ในตอน 14 บรรยากาศ (200 PSI) สำหรับน้ำกร่อยถึง 69 บรรยากาศ (1,000 PSI) สำหรับน้ำทะเล<br />
ระบบการกรองระบบ RO. ที่อาศัยแนวทางย้อนไปของวิธีการ Osmosis ขบวนการดังกล่าวมาแล้วข้างต้นเป็นการปรากฏ ทางธรรมชาติ ที่น้ำจากสารละลายที่มีความเข้มข้นน้อยกว่า ซึมผ่านเยื่อบางๆไปหาสารละลายที่มีความ เข้มข้นสูงขึ้นยิ่งกว่า กรรมวิธีทดสอบในขั้นแรกเพิ่มน้ำเกลือรวมทั้งน้ำในระดับที่เท่ากันน้ำจะซึมผ่านเยื่อบางๆ(Membrane) ไปยังน้ำเกลือ ทำให้น้ำเกลือมีระดับสูงขึ้นและน้ำหรูหราลดน้อยลง ระดับที่ไม่เหมือนกันนี้เราเรียกว่า แรงดันออสโมว่ากล่าวก (Osmotic Pressure) ในทางกลับกันถ้าพวกเราเพิ่มแรงกดดันด้านน้ำเกลือให้มากกว่า แรงกดดัน ออสโมว่ากล่าวก จะทำให้น้ำในน้ำเกลือชึมผ่านเยื่อเมมเบรน (Membrane) มายังด้านน้ำ ที่มีความเข้มข้นน้อย น้ำเกลือซึ่งมีความเข้มข้นของสารละลายสูงจะเข้มข้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อน้ำผ่านเยื่อเมมเบรนออกไป ก็เลยจะต้องมีการระบายน้ำเข้มข้นออกทิ้ง จะเป็นการชะล้างเอาสิ่งสกปรกที่ติดผิวหน้าของแผ่นเยื่อ เมมเบรนออกด้วย ระบบนี้พวกเราเรียกว่าระบบ รีเวอร์ส ออสโมซิส (Reverse Osmosis) หรือเรียกทั่วๆไปว่า ระบบ RO. <br />
<br />
<br />
<br />
รูปแบบการทำงานของระบบR.O<br />
<br />
ส่วนที่ 1 น้ำบริสุทธิ์ (permeate) จะไหลผ่านโฟล์มิเตอร์(flow meter) เพื่อวัดจำนวนน้ำที่ได้ก่อนเข้าถังเก็บน้ำบริสุทธิ์เมื่อน้ำบริสุทธิ์เต็มถังสวิทซ์ลูกลอยจะตัดวงจรไฟฟ้าปั๊มจะหยุดดำเนินงานในทันที โดยโซลินอวาล์ว(solenoidvalve) จะตัดน้ำอัตโนมัติ ไม่ให้น้ำไหลเข้าระบบ ROทำให้ไม่มีน้ำทิ้งไหลออกจาก RO ในขณะเครื่องหยุดดำเนินงานสำหรับการดีไซน์ระบบควบคุมใช้ PLC เป็นชุดควบคุมหลัก เพื่อให้การทำงานมีความถูกต้องแน่ใจและก็มีความยืดหยุ่นสำหรับการควบคุมการทำงาน รองรับระบบติดตามผลการดำเนินการแบบเรียลไทม์ (monitoringsystem)การผลิตน้ำของเครื่อง RO ระบบจะแบ่งน้ำออกเป็น 2 ส่วนตามที่กล่าวมา ในระหว่างที่เครื่องปฏิบัติงาน ส่วนของน้ำเข้มข้นจะมีการทิ้งออกตลอดเวลา ก็เลยเปรียบมีการล้าง<br />
ไส้เมมเบรนอยู่ตลอด จึงทำให้ไม่ยุ่งยากต่อการรักษา<br />
<br />
ส่วนที่ 2 น้ำเข้มข้น แยกเป็น 2 ส่วน<br />
<br />
1. น้ำรีไซเคิล (recirculated) ไหลผ่านโฟล์วมิเตอร์เพื่อวัดจำนวนน้ำที่กลับมาเข้าปั๊มแรงกดดันสูงอีกรอบเพื่อรักษาความเร็วของน้ำที่ผ่านหน้าไส้ให้ได้ตามสเปคไส้เมมเบรน เพื่อไม่ให้ไส้เมมเบรนเกิดการตัน<br />
<br />
2. น้ำทิ้ง (brine) ผ่านเข้าชุดควบคุมปริมาณน้ำทิ้ง ผ่านโฟล์วมิเตอร์ ปริมาณน้ำทิ้งอยู่ที่ราว 20-30%รวมทั้งผ่านโซลีนอยวาล์ว ที่มีบทบาทไล่น้ำเพื่อล้างไส้เมมเบรน (flushing)

ที่มา : https://www.teewatertech.com/category/3/%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3-ro-%E0%B8%AD%E0%B8%B8%E0%B8%95%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1

Tags : เครื่องกรองน้ำระบบอาร์โอ,เครื่องกรองน้ำ

บริษัททีวอเตอร์เทค จำกัด 088-941-7826  ID:LINE              
 http://teewatertechs.com

 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31