Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: วิวัฒนาการของมือถือ  (อ่าน 18 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

xcepter2016

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 18416
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
วิวัฒนาการของมือถือ
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 19, 2018, 11:40:01 AM »

โทรศัพท์มือถือ หรือ Smartphone ในสมัยนี้เป็นอุปกรณ์สื่อสารที่มีการใช้งานในประเภทเดียวกับโทรศัพท์บ้านในยุคแรก ๆ เพียงแต่อาจจะไม่ต้องใช้สายโทรศัพท์ให้ยุ่งยากแล้ว จึงทำเอาเราสามารถพกพามือถือหรือว่าอุปกรณ์สื่อสารตัวนี้ไปในที่ต่างๆได้ โทรศัพท์มือถือใช้ตัวของคลื่นวิทยุในที่ต่อสื่อสารกับเครือข่ายของโทรศัพท์โดยผ่านสถานีฐาน เพราะว่าเครือข่ายของมือถือเหล่านี้แต่ละผู้ให้บริการก็จะเชื่อมต่อด้วยกันเครือข่ายโทรศัพท์บ้านพร้อมด้วยเครือข่ายโทรศัพท์ของผู้ให้บริการรายอื่นๆ ด้วยสาเหตุนี้มือถือในปัจจุบันจึงมีคุณลักษณะอื่นเพิ่มเข้ามาอีกด้วย ดุจ การส่ง SMS และ MMS,การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และอื่น ๆ อีกเป็นกอง รวมไปถึงสามารถรองรับแอปพลิเคชันของจาวา เช่น เกมส์ต่างๆได้อีกด้วย ร่ายยาวมาพอตัวแล้ว เรามาดูกันดกว่าค่ะว่า โทรศัพท์มือถือ หรือไม่ก็ Smartphone ที่เราใช้อยู่มีวิวัฒนาการอย่างใด ไปดูกันค่ะ
จุดกำเนิดวิวัฒนาการมือถือ
ยุคที่ 1คือ 1G ระเบียบยังเป็นระบบแบบอะนาล็อก มีการแทรกความถี่ออกมาเป็นช่องเล็กๆ ในยุคนี้เราสมรรถใช้งานทางด้าน Voice อย่างเดียว พูดง่าย ๆ ถือเอาว่า โทรคุยได้อย่างเดียว ยังทำอย่างอื่นไม่ได้ แต่คนในยุคนี้ก็ยังไม่ได้มีความต้องการที่จะใช้บริการลักษณะอื่น

ยุคที่สอง ยุค 2G ในยุคนี้ผู้ใช้จะมีความต้องการที่หลายหลากมากขึ้น จึงได้มีการความก้าวหน้าส่งคลื่นทางคลื่นวิทยุจากแบบอะนาล็อกมาใช้เป็นแบบ digital ทำเอาสามารถใช้งานทางด้านข้อมูลได้ด้วย ทำเอาเกิดบริการอื่นๆ ตามมาอีกท่วมหัว เช่น การดาวน์โหลด Ringtone, Wallpaper ,Graphic ต่างๆ ทำให้ยุคนี้กลายเป็นยุคเฟื่องฟูของโทรศัพท์มือถือ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีขีดจำกัดในเรื่องของความเร็วในการรับส่งข่าวสารที่ยังอยู่ระดับต่ำอยู่ดี

ยุคที่ 3 ยุค 2.5G เป็นคราวที่มีการนำเทคโนโลยี GPRS มาใช้ เพื่อเสริมความเร็วในการรับส่งข้อมูล มือถือยุค GPRS นี้ทำได้ส่งข้อมูลได้ที่ความเร็วสูงสุดถึง 115 kbps ยุคนี้เป็นยุคที่เริ่มมีการใช้บริการในส่วนของข่าวสารมากขึ้น และมีการก้าวหน้าเรื่องการส่งข้อความมากขึ้ินเช่น ชักจะจากส่ง SMS มาเป็น MMS จอมือถือก็เริ่มเปลี่ยนเป็นจอสี เสียงเรียกเข้าก็กลับตาลปัตรไปเป็น Polyphonic พร้อมทั้ง True tone ต่างๆ
ยุคที่ 4 ยุค 2.75G เป็นยุคที่ไม่ขาดระยะมาจาก GPRS มีการก้าวหน้าความเร็วในการส่งข่าวเพิ่มสูงขึ้น จึงรุดหน้ามาเป็น EDGE ซึ่งจะมีความไวมากกว่า GPRS ถึง 3 แค่
ยุคที่ห้า ยุค 3G ยุคนี้จะเป็นเทคโนโลยีผสมการรับส่งข่าวสาร และเทคโนโลยีในสมัยปัจจุบันเข้าด้วยกัน รวมไปถึงการส่งผ่านข่าวในระบบไร้สาย (Wireless) ในยุคนี้ยังเก่งให้บริการด้านมัลติมีเดียได้อย่างสมบูรณ์แบบด้วยกันมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เช่น การรับส่งข้อมูลแอพพลิเคชั่น การรับส่ง File ที่มีขนาดใหญ่ การใช้บริการ Video/Call Conference ดู TV Streaming ต่างๆได้
ยุคที่ 6 ยุค 4G Smartphone ในยุคนี้ระบบโทรศัพท์มือถือที่ความเก่งอยู่ระหว่างการงอกงามและต่อสู้ และเชื่อกันว่ามือถือหรือสมาร์ทโฟนในยุคนี้เก่งสนับสนุน แอปพลิเคชันที่ต้องการแบนด์วิธสูง ๆ พ่าง 3D virtual reality ใช่ไหม interactive video ฯลฯ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : smartphone

Tags : มือถือ,smartphone,โทรศัพท์ Samsung 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31