Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: สร้างการเรียนรู้เด็กผ่านการเล่านิทาน  (อ่าน 213 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

womencube

  • Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3969
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด


             ยังคงสานต่อพระปณิธาน พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร อย่างต่อเนื่อง ในงานมหกรรมเล่านิทาน อ่าน และเล่นกับลูก “นครแห่งจินตนาการ” ครั้งที่ 6 ในแนวคิด “สร้างสรรค์ด้วยสิ่งธรรมดา” ส่วนหนึ่งในโครง การเล่านิทาน อ่านและเล่นกับลูก ภายใต้โครงการสายใยรักแห่งครอบครัวฯ จากการดำเนินงานของ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อมุ่งหวังเผยแพร่กระบวนการเล่า อ่าน และยกระดับแนวคิดการเล่านิทาน ตลอดจนการสร้างความเข้มแข็งให้แก่สถาบันครอบครัวมากขึ้น งานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-19 ธ.ค.นี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โซนเอ โดยการจัดงานปีนี้ พุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กล่าวว่า มุ่งเน้นการขับเคลื่อนงานเชิงนโยบาย ส่งเสริมกลไกคณะทำงานในพื้นที่ให้มีความเข้มแข็ง และความยั่งยืนของชุมชนทั่วประเทศ ตลอดระยะเวลาในการดำเนินโครงการกว่า 6 ปี ได้สร้างสรรค์กระบวนการเรียนรู้ผ่านเวทียุทธศาสตร์ เล่า อ่าน เล่น ในพื้นที่มากมาย อีกทั้งยังมีการอบรมเติมความรู้เทคนิค การเล่านิทาน ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ให้แก่วิทยากร

สำหรับกิจกรรมหลักภายในงาน ได้แก่ กิจกรรมการแสดงชุดพิเศษ “อัศจรรย์แห่งนิทาน” บอกเล่าเรื่องราวนิทานในรูปแบบสร้างสรรค์ผ่านเทคนิคการ “เล่านิทาน” จากตัวแทนวิทยากรกระบวนการโครงการเล่านิทาน อ่าน และเล่นกับลูก, กิจกรรมวัยซน...ค้นโลก ภายใต้แนวคิด “ของเล่นเคลื่อนที่” ซึ่งมีการจัดประกวดผลงานการประดิษฐ์ของเล่นที่ส่งมาจาก 40 ศูนย์ 3 วัยสานสายใยรักแห่งครอบครัวฯ และ 20 สถานสงเคราะห์เด็กทั่วประเทศ เพื่อส่งเสริมให้เด็กเกิดจินตนาการ และศักยภาพของความคิดสร้างสรรค์อย่างไร้ขีดจำกัดของการเรียนรู้ของเด็กวัย 7-9 ขวบ โดยการนำวัตถุดิบในท้องถิ่นมาเป็นส่วนหนึ่งของของเล่นเคลื่อนที่ นอกจากนี้ยังมีโซนกิจกรรมที่ช่วยมอบทั้งสาระและความบันเทิงอีกมากมาย รวมทั้งการจัดเสวนาในหัวข้อ “เล่านิทาน อ่าน และเล่นกับลูก วิถีธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา” โดย รศ.กุลวราร ชูพงศ์ไพโรจน์ นักเล่านิทานและเขียนนิทานสำหรับเด็ก

ด้าน รศ.กุลวราร ชูพงศ์ไพโรจน์ กล่าวว่า การเล่านิทานเป็นสิ่งที่ดี ครอบครัวส่วนใหญ่ที่เลี้ยงลูกแล้วประสบความสำเร็จเกิดจากการเล่านิทาน เพราะนิทานมีการสอนในทางอ้อม อาทิ นิทานเรื่องเด็กเลี้ยงแกะ, หมาหางด้วน ฯลฯ ซึ่งเป็นการสมมุติตัวละครขึ้นมา ให้เด็กได้ตระหนักว่าสิ่งใดควรทำหรือไม่ควรทำ การเล่านิทานควรเริ่มต้นตั้งแต่ลูกอยู่ในท้องของมารดา หรือเป็นการร้องเพลงกล่อมเด็ก เพราะสิ่งเหล่านี้มีคำสอนที่สามารถนำมาใช้สอนเด็กในแบบสั้น ๆ ได้ดี และเป็นสิ่งที่ดีที่จะช่วยในการพัฒนาความคิด จิตใจ และการใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างสงบสุข การเล่านิทานไม่จำเป็นต้องเป็นการเล่าอย่างเดียว แต่ยังสามารถสื่อสารในรูปแบบอื่น ๆ ได้อีกมากมายทั้งการพับกระดาษ, วาดภาพประกอบ ที่จะช่วยเสริมสร้างจินตนาการของเด็กอีกหนึ่งทาง

ส่วนครอบครัว ลิฟท์-สุพจน์ จันทร์เจริญ และ หญิง-นราวัลย์ นิรัติศัย เผยถึงการเลี้ยงดูลูกสาว “น้องพราว-ภัทรศศิร์” ว่า เริ่มสอนเรื่องความเป็นจริงในสังคมให้ลูกตั้งแต่เด็ก และชอบเล่านิทานให้ฟังตั้งแต่ยังไม่รู้ภาษา เริ่มจากนิทานที่เข้าใจง่าย ๆ รวมทั้งนำสิ่งที่พ่อแม่ของเราทั้ง 2 คนเคยสอนมาปรับใช้ในการสอดแทรกความรู้เข้าไป เป็นการสร้างความผูกพันในครอบครัวจากการพูดคุยและเล่นกับลูกมากขึ้น. 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31