Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: สมุนไพร รักษาโรค thaiherb สรรพคุณและวิธีใช้รักษา โรคและบำรุงสุขภาพ เหมือนอาหารเ  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

xcepter2016

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 18696
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
พืช ผัก สมุนไพร ท้องถิ่น ใกล้ตัว จะราคาแพงถูก มี คุณประโยชน์และการใช้รักษา โรคและบำรุงสุขภาพ เสมือนอาหารเสริมราคาแพง ด้าน มะเร็ง ความดันโลหิต โรคเบาหวาน โรคเกาต์ กระเพาะ

สมุนไพร แพงถูก มี คุณประโยชน์ ใช้รักษาโรค เกาต์ กระเพาะ โรค มะเร็ง ความดันเลือด โรคเบาหวาน เกาต์ บำรุงสุขภาพ

 อาหารที่ผู้บริโภคมองเห็นจุดสำคัญต่ำที่สุดอย่าง ผัก นั้น กลับกลายเป็นของกินที่มีคุณค่ามากประเภทหนึ่ง เพราะว่ามีสารอาหารที่ร่างกายต้องการ ยกตัวอย่างเช่น เกลือแร่ วิตามิน อยู่เป็นจำนวนมาก และที่สำคัญเป็น สารบางสิ่งบางอย่างที่มีคุณค่าต่อสถาพทางร่างกาย จะมีเฉพาะใน ผัก เพียงแค่นั้น เห็นที่ว่าจะไม่ลิ้มชิมรส ผัก ก็คงไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพนัก
 
 "ัYou are what you eat"
นอกเหนือจากใน พืช ผัก สมุนไพร ท้องถิ่น ใกล้ตัว จะมี ราคาไม่แพง แม้กระนั้นมี สรรพคุณและวิธีการใช้รักษา โรค แล้วก็บำรุงสุขภาพ ในต้นแบบแคปซูล จะมีคุณค่าต่อร่างกายแล้ว ผัก ยังช่วยรักษาโรคได้อย่างไม่น่าเชื่อ บางเวลายาที่แพทย์ให้ ยังไม่อาจสู้ทานพืช ผัก พวกนี้เลย เรามาดูกันว่ามี ผักรวมทั้งพืช อะไรที่ช่วยรักษาโรคได้อย่างน่าประหลาด บ้าง

 สำหรับคนทันสมัย บางทีอาจจะเกลียดชังทานสักเท่าไรนัก แต่ว่าถ้าเป็นคนโบราณ รุ่นคุณพ่อคุณแม่เราขึ้นไปแล้ว บอกเลยว่าอาหารที่ทำด้วย ผักจะเป็นที่ชอบใจมากมาย
ผัก หลายอย่าง ช่วยบรรเทาอาการ อย่างปวดหัว เจ็บท้อง เจ็บคอ ไอ น้ำร้อนลวก มดกัด ยุงกัด ท้องเดิน ท้องอืด อื่นๆอีกมากมาย ผู้คนจำนวนมากชอบเลือกใช้ยาแผนปัจจุบัน โดยรู้สึกว่าเป็นแนวทางที่รวดเร็วทันใจดี แม้กระนั้นลองชะแง้มองดูซิว่า รอบๆบ้านมีพืชสมุนไพรไทยอะไรปลูกอยู่หรือไม่ ด้วยเหตุว่าพืช ผัก สมุนไพร พื้นบ้าน ใกล้ตัว แพงถูก แต่สรรพคุณรวมทั้งวิธีการใช้รักษาและบำรุงสุขภาพ โรค ในแบบแคปซูล กลุ่มนี้สามารถประยุกต์ใช้รักษาอาการนิดๆหน่อยๆพวกนี้ ได้ผลชะงัดนักแล แถมบางประเภทยังสามารถรักษาโรคยอดฮิต อย่าง โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเกาต์ กระเพาะ ปอด ไต ตับ ได้ด้วย
เรามาศึกษากันว่า พืช ผัก ประเภทไหนเป็นสมุนไพรเพื่อรักษาสุขภาพราวกับอาหารเสริมกันบ้าง
พืช ผัก สมุนไพร ท้องถิ่น ใกล้ตัว จะมีราคาถูก มี สรรพคุณและก็วิธีใช้รักษา โรคและก็บำรุงสุขภาพ เหมือนอาหารเสริมราคาสูง ด้าน มะเร็ง ความดันโลหิต เบาหวาน โรคเกาต์ กระเพาะ

1. สมุนไพร มะระขี้นก แคปซูล และ บอระเพ็ด แคปซูล

มะระขี้นก แล้วก็ บอระเพ็ด สมุนไพรไทยแก้โรคเบาหวาน เป็น ผักพื้นบ้านของไทย ที่ชาวไทยนิยมนำยอดอ่อนรวมทั้งผลอ่อนมาปรุงเป็นของกินโดยนำมาลวกเป็น ผัก จิ้ม แต่คนจำนวนไม่น้อยก็รังเกียจทานนัก เพราะขม มีผิวตะปุ่มตะป่ำ แต่ว่ามะระขี้นกและก็บอระเพ็ด เป็นยารักษาโรค เบาหวานชั้นยอดเลยนะ เพราะ มะระขี้นกและ บอระเพ็ด ช่วยลดน้ำตาลในเลือด อันเป็นที่มาของ โรคเบาหวาน และสามารถชะลอการเกิด ต้อกระจก ซึ่งเป็นอาการแทรกของโรคเบาหวานได้ ต้นแบบแนวทางทานที่ให้ผลลดน้ำตาลในเลือดก็ไม่ซับซ้อน เป็นสามารถใช้ได้น้ำคั้น ชงเป็นชา หรือกินในรูปแบบของ แคปซูล ผงแห้งก็ได้
2. ขมิ้นชัน แคปซูล

 เป็นไม้ล้มลุกมีสีเหลืองอมส้ม มีเหง้าอยู่ใต้ดิน มีกลิ่นหอมสดชื่น สมุนไพรใกล้ตัว คนนิยมนำ "เหง้า" สดแล้วก็แห้งมาใช้รักษาอาการที่เกี่ยวกับกระเพาะอาหาร และแก้ท้องเดิน ท้องเสีย จุกเสียดแน่นท้อง และสามารถนำขมิ้นชันมาทาข้างนอก เพื่อใช้รักษาแผลเรื้อรัง แผลสด โรคผิวหนัง พุพอง รักษาชันนะตุได้ด้วย
 นอกจาก "ขมิ้นชัน" ยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี แล้วก็สารต้านอนุมูลอิสระ "คูเคอร์มิน" ที่ช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดมะเร็งตับ ทั้งยังสร้างภูมิคุ้มกันให้ผิวหนัง หรือคนไหนกันที่มีแผลอักเสบ "ขมิ้นชัน แคปซูล" ก็มีคุณประโยชน์ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น เนื่องจากมีฤทธิ์ไปลดการอักเสบ ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดหนอง และถ้าเกิดกินขมิ้นชันทุกวัน ตามเวลาจะช่วยทำให้ความจำดีขึ้น ไม่อ่อนเพลียยามตื่น และช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นด้วย

3. กระชายดำ แคปซูล แท้ สำหรับผู้ชาย

 สมุนไพรเพื่อสุขภาพ พืช ผัก สมุนไพร ประจำถิ่น ใกล้ตัว คุณประโยชน์แล้วก็วิธีการใช้รักษา โรคแสนน่าพิศวงของท่านชาย ด้วยเหตุว่าคุณประโยชน์ของกระชายดำที่ได้รับการกล่าวขวัญกันมากมายก็คือ สรรพคุณเพิ่มพลังทางเพศ หรือแก้โรคกามตายด้าน เนื่องจากฤทธิ์ของกระชายดำจะไปชูกำลัง เพิ่มฮอร์โมนให้ชายหนุ่มๆทำให้ความสามารถทางเพศมากขึ้น
แก้ลมหน้ามืดแน่นหน้าอก แผลในปาก ช่วยทำให้โลหิตหมุนเวียนดียิ่งขึ้น ผิวพรรณผ่องใส ขับฉี่ แก้โรคกระเพาะ อื่นๆอีกมากมาย และด้วยสรรพคุณอันแสนอัศจรรย์มากไม่น้อยเลยทีเดียวขนาดนี้ กระชายดำ เลยถูกตั้งชื่อว่าเป็น "โสมไทย" ซึ่งนิยมปลูกมากมายจนแปลงเป็นพืชเศรษฐกิจของจังหวัดเลยทีเดียว
4.ว่านชักมดลูก แคปซูล สมุนไพรแท้

 มาที่พืชสมุนไพรสำหรับผู้หญิงกันบ้าง เพียงแค่ชื่อก็บอกอยู่แล้ว เหมาะสมกับคุณผู้หญิงเป็นที่สุด เพราะเหง้าของว่านชักมดลูกมีสรรพคุณช่วยขับรอบเดือนในสตรีที่ระดูมาไม่ปกติ ส่วนเพศหญิงที่เพิ่งจะคลอดลูก ว่านชักมดลูกก็จะช่วยบีบมดลูกให้เข้าอู่เร็วขึ้น ขับน้ำคาวปลา รวมทั้งรักษาโรคมดลูกพิการปวดบวมได้
 นอกจากนี้ ว่านชักมดลูก สมุนไพรไทย คุณประโยชน์ยังแก้ ริดสีดวงทวาร แก้ไส้เลื่อน แก้โรคลม รักษาอาการของกินไม่ย่อย เวลาที่รากของว่านชักมดลูกสามารถใช้แก้ท้องอืดเฟ้อได้อีกต่างหาก

5.มะขามป้อม แคปซูล แท้ราคาไม่แพง

 เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก-กึ่งกลางที่จัดเป็นยาอายุวัฒนะ เพราะมีสรรพคุณเพียบในแทบทุกส่วนของต้น แต่ว่าที่รู้จักกันดีก็คือ ผลของ มะขามป้อม จะมีรสเปรี้ยวมากๆแต่ก็เปียกแฉะคอ และก็ให้วิตามินซีสูงมากเช่นกัน โดยเหตุนี้ จึงมีคนนำผล มะขามป้อมสดมาใช้เป็นยาแก้หวัด แก้ไอ ละลายเสลด รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน
นอกเหนือจากนี้แล้ว ส่วน "ราก" ยังแก้พิษตะขาบกัด แก้ร้อนใน ลดความดันเลือด แก้โรคเรื้อน ส่วนเปลือก แก้โรคบิด รวมทั้งบวมช้ำ ส่วนปมก้าน ใช้เป็นน้ำยาบ้วนปาก แก้ปวดฟัน "ผลแห้ง" ใช้รักษาอาการท้องร่วงง โรคหนองใน เยื่อบุตาอักเสบ แก้แท้งลูก และก็ส่วน "เม็ด" ก็สามารถนำไปเผาไฟผสมกับน้ำมันพืช ทาแก้คัน แก้หืด หรือจะตำเมล็ดให้เป็นผุยผง ชงกับน้ำร้อนดื่มแก้เบาหวาน อาการหอบหืด หลอดลมอักเสบก็ได้

6.ฟ้าทะลายโจร แคปซูล

ฟ้าทะลายโจร เป็นไม้ล้มลุก สูงราวๆ 30-70 เซนติเมตร ทุกส่วนมีรสขม สรรพคุณสมุนไพร วิธีการใช้ เด่นๆที่ทุกคนรู้จักกันดีก็คือ ใช้เป็นยาแก้ไข้ แก้ไข้หวัดใหญ่ แก้ร้อนใน เพราะเหตุว่ามีฤทธิ์ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย แม้รับประทานเสมอๆจะช่วยป้องกันไม่ให้เป็นหวัดง่าย เว้นแต่เรื่องหวัดแล้ว ฟ้าทะลายมิจฉาชีพยังหยุดอาการอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ ขับเสมหะ รักษาอาการท้องเสีย ลำไส้อักเสบ รักษาโรคตับ โรคเบาหวาน โรคงูสวัด ริดสีดวงทวาร และก็รสขมของฟ้าทะลายมิจฉาชีพยังช่วยทำให้เจริญอาหารอีกด้วย
ข้อควรไตร่ตรอง ก็คือ ผู้ที่มีลักษณะอาการเจ็บคอด้วยเหตุว่าติดโรค Streptococcus group A , ผู้ที่เป็นโรคหัวใจรูห์มาติค, มีลักษณะเจ็บคอ เหตุเพราะมีการติดโรคแบคทีเรีย, เป็นความดันต่ำ รวมทั้งสตรีมีท้อง ไม่สมควรทานฟ้าทะลายโจร รวมทั้งหากใครทานแล้วเกิดปวดท้อง ปวดเอว หน้ามืดหัว ใจสั่น ควรหยุดใช้ฟ้าทะลายโจร นอกจากแล้ว ยังไม่สมควรรับประทานสม่ำเสมอนานเกินความจำเป็น เพราะอาจจะส่งผลให้แขนขามีอาการชา หรืออ่อนเพลียได้

7.ย่านาง แคปซูล


 สมุนไพรใกล้ตัว ย่านางเป็นสมุนไพรรสจืด เป็นยาเย็น มีฤทธิ์ดับพิษร้อน คนจึงนำ ใบย่านาง ไปคั้นเป็นน้ำคลอโรฟิลล์ เพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวา ปรับอุณหภูมิในร่างกาย และก็ยังนำ ใบย่านาง ไปช่วยดับพิษไข้ ดับพิษของของกิน แก้อาการผิดสำแดง แก้พิษเมา แก้เลือดตก แก้กำเดา ลดความร้อนได้ด้วย เว้นแต่ใบแล้ว ส่วนอื่นๆของ ย่านาง ก็มีสาระด้วยเหมือนกัน อีกทั้ง "ราก" ที่ใช้แก้ไข้พิษ ไข้ฝึกฝน ไข้ฝีดาษ ไข้รอยแดง ไข้ทับรอบเดือน "เถาย่านาง" ใช้ปรับแก้ ลดความร้อนภายในร่างกาย
 ในช่วงเวลาที่ข้อมูลทางเภสัชวิทยาระบุว่า ย่านาง แคปซูล ยังช่วยต่อต้านไข้จับสั่น ยั้งการหดเกร็งของลำไส้ ต้านฮีสตามีน ส่วนข้อมูลทางโภชนาการกล่าวว่า ย่านางมีเบต้าแคโรทีนในจำนวนสูง ซึ่งจะช่วยต้านทานอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ภายในร่างกาย แถมยังอุดมไปด้วยเส้นในของกิน แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส ย่านางจึงเป็นหนึ่งในจำนวนผักพื้นเมืองที่นักค้นคว้าเสนอแนะให้นำมาใช้ในแบบอย่างของกินเพื่อรักษาโรคมะเร็ง

8.กานพลู แคปซูล

 คนไหนกันที่ปวดฟัน นี่เป็น สมุนไพรที่ช่วยรักษาอาการปวดฟันได้เป็นอย่างดี โดยตามตำรับยา สมุนไพรไทย ให้นำดอกที่ตูมไปแช่เหล้าขาว แล้วเอาสำลีไปชุบน้ำมาอุดรูฟัน จะช่วยบรรเทาอาการปวดฟันได้ เพราะเหตุว่าน้ำมันหอมระเหยใน กานพลู มีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่ หรือจะเคี้ยวทั้งยังดอกแล้วอมไว้ตรงรอบๆที่ปวดฟันก็ได้ นอกเหนือจากนี้ ยังนำไปผสมน้ำเป็นน้ำยาบ้วนปาก ช่วยลดกลิ่นปาก แก้เลือดออกตามไรฟัน แก้รำมะนาดได้
 กานพลูยังมีฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้ ด้วยเหตุนั้น ใครกันแน่ที่มีลักษณะอาการปวดท้อง กานพลู ก็ช่วยลดลักษณะของการปวดท้อง ขับลม ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ จุกเสียดจากการย่อยอาหารได้ เนื่องจากจะไปช่วยขับน้ำดีมาย่อยไขมันได้มากขึ้น แถมยังกระตุ้นการหลั่งเมือก รวมทั้งลดภาวะกรดเกินในกระเพาะอาหารได้ด้วย

9.รางจืด แคปซูล

 เมื่อเอ่ยถึงสมุนไพรทำลายพิษ หลายๆคนคิดถึง "รางจืด" หรือ "ว่านรางจืด" โดยทันที เนื่องจากว่าส่วนใบรวมทั้งรากของรางจืดสามารถปรุงเป็นยาถอนพิษยาฆ่าแมลงได้ มีคุณประโยชน์ในช่วงเวลาที่แม้คนไหนเกิดเผลอทานยาฆ่าแมลง ยาพิษ หรือยาเบื่อเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจ รวมทั้งอยู่ไกลโรงหมอ การทาน รากรางจืด ก็จะช่วยบรรเทาพิษในเบื้องต้นได้
 นอกจากนี้แล้ว รางจืด ยังสามารถปรุงเป็น ยาถอนพิษไข้ พิษแอลกอฮอล์ พิษสำแดง ทุเลาอาการแฮงค์ บรรเทาอาการผื่นแพ้ เป็นยาแก้ร้อนใน อยากกินน้ำได้ แล้วรู้ไหมว่า ยังมีงานศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัยจากกลุ่มหมอท้องถิ่นพบว่า การนำรางจืดไปต้มแล้วเอามาอาบจะช่วยให้ผิวพรรณผุดผ่อง รวมทั้งหากนำราก รางจืด มาฝนกับน้ำซาวข้าวแล้วก็ค่อยนำไปทาหน้า จะทำให้หน้าขาว ไม่มีสิวฝ้าอีกด้วย
พืช ผัก สมุนไพร ประจำถิ่น ใกล้ตัว จะแพงถูก มี สรรพคุณรวมทั้งวิธีการใช้รักษา โรครวมทั้งบำรุงสุขภาพ ราวกับอาหารเสริมราคาสูง ด้าน มะเร็ง ความดันเลือด เบาหวาน เกาต์ กระเพาะ

เครดิตบทความจาก : http://www.thaiherbweb.com/index.php?mo=23&node=15347&c=6451&lang=

Tags : บำรุงสุขภาพ,พืช ผัก สมุนไพร พื้นบ้าน,สมุนไพรใกล้ตัว 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31