Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: กล่องบรรจุภัณฑ์  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ManUThai2017

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 12622
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
กล่องบรรจุภัณฑ์
« เมื่อ: เมษายน 18, 2018, 09:49:29 PM »

กล่องบรรจุภัณฑ์
 นึกออกว่าเมื่อสมัยยังเป็นเด็กเคยซื้อช๊อคโกเลตยี่ห้อหนึ่ง ข้างหลังกินเสร็จจะไม่ทิ้งกล่องจะเอามาเป่าเล่นเสมือนเสียงแตรจนกระทั่งกล่องเปื่อย
แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยทิ้งเนื่องจากว่าเสียดาย ซึ่งสมัยนั้นสินค้าใดใช้กล่องบรรจุภัณฑ์นั้นจะราคาแพงแพงมาก โดยมากนิยมใช้บรรจุภัณฑ์จำพวกบรรจุหีบห่อ
พลาสติคมากยิ่งกว่า รวมทั้งสมัยนั้นถ้าเกิดไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ของผู้ผลิตรายใหญ่ที่เป็นระดับอุตสาหกรรม กล่องบรรจุภัณฑ์นั้นเกือบจะไม่มีการตกแต่ง
ลวดลายอะไรก็แล้วแต่เท่าไรนัก บางทีก็อาจจะเพราะว่าทุนการผลิตที่สูงกว่าปัจจุบันนี้มาก ซึ่งเท่าที่นึกออกก็ขนมโมจิจากจังหวัดนครสวรรค์ยุคเก่าที่จะเป็นกล่อง
สีขาวๆพิมพ์สีก็ราวๆ 4 สีแล้วก็มีไม่กี่จุดเท่านั้น
 แต่ว่าในปัจจุบันกล่องบรรจุภัณฑ์เป็นที่นิยมอย่างล้นหลามแล้วก็ใช้กับสินค้าหลายๆจำพวก และไม่ใช่เพียงเฉพาะกับสินค้าอุตสาหกรรม
ขนาดใหญ่ โดยแม้แต่ร้านรวงขนาดเล็กก็มีการใช้กล่องบรรจุภัณฑ์ที่ตกแต่งเป็นลวดลายในแบบฉบับของตัวเอง เนื่องมาจากกล่องบรรจุภัณฑ์นั้น
ยังคงเป็นนิยามแห่งความหรูหราโอ่อ่า หรูหราไม่ต่างอะไรจากในอดีตกาล จนถึงบางทีรูปลักษณ์ของบรรจุภัณฑ์เป็นตัวเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ และเป็น
แรงดึงดูดให้ลูกค้าเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์ไม่แพ้ รสชาติ คุณลักษณะ หรือความสามารถสำหรับการใช้งานของสินค้านั้นๆเลยแม้แต่น้อย
 การเลือกใช้กล่องบรรจุภัณฑ์นั้นต้องนึกถึงขนาด ชนิดของสินค้า เนื่องจากขนาดที่พอดีนั้นจะช่วยลดเงินลงทุนของกล่องบรรจุภัณฑ์รวมทั้ง
ป้องกันไม่ให้สินค้าเสียหายจากการเคลื่อนที่ของผลิตภัณฑ์ในกล่องที่ใหญ่เหลือเกินขณะย้าย หรือมานะใส่ลงกล่องที่เล็กเกินความจำเป็นจนสินค้าเสียรูปทรง
รวมทั้งจำพวกสินค้ามีผลต่อการเลือกใช้วัสดุสำหรับในการทำกล่องบรรจุภัณฑ์ เพราะหน้าที่หลักของกล่องบรรจุภัณฑ์คือการปกป้องคุ้มครองไม่ให้ผลิตภัณฑ์ที่อยู่ด้านใน
เสียหาย ถ้าหากเป็นสินค้าที่แตกหักง่ายจะต้องเสียใช้วัสดุที่คุ้มครองป้องกันการชนได้ดิบได้ดี ดังเช่น กล่องประเภทลูกที่นอน ฯลฯ
 การออกแบบและตกแต่งกล่องบรรจุภัณฑ์ในปัจจุบันมีให้มองเห็นมากมายก่ายกองขึ้นอยู่กับความริเริ่มคิดสร้างสรรค์ของผู้ผลิตสินค้าแต่ละคน ซึ่งมีอีกทั้ง
กล่องทรงต่างๆกันไม่ใช่เฉพาะสี่เหลี่ยมแบบเดิม หรือวิธีปิดผลึกกล่องและแกะกล่องที่ต่างๆกันออกไป สิ่งกลุ่มนี้จะเป็นตัวช่วยเหลือภาพลักษณ์
ให้มองน่าดึงดูด เพิ่มความน่าไว้วางใจให้มากยิ่งกว่าคู่แข่งให้สินค้าประเภทเดียวกัน สำหรับการพิมพ์ลวดลายบนกล่องบรรจุภัณฑ์นั้นปัจจุบันนี้ไม่ใช่เรื่อง
ยากแต่งประการใดสามารถออกแบบเองแล้วส่งให้ร้านพิมพ์ และนอกจากนั้นยังสามารถตกแต่งความงดงามเสริมเติม แบบอย่าง ดังเช่นว่า ฉาบเงา ปั๊มนูน เป็นต้น
 ท้ายที่สุดหากแม้ความงามกล่องบรรจุภัณฑ์จะช่วยสนับสนุนด้านการขายให้ แต่ว่าจำต้องอย่าลืมที่จะจำต้องลงเนื้อหาของผลิตภัณฑ์ให้แก่
คนซื้อ ได้แก่ วันเดือนปีที่หมดอายุหรือผลิต วิธีการใช้ การตักเตือนหรือข้อเสนอแนะผลิตภัณฑ์ การเติมสิ่งเหล่านี้แม้ว่าจะทำให้กล่องบรรจุภัณฑ์ลด
ความงดงามลง แม้กระนั้นท้ายที่สุดจะมีคุณประโยชน์ต่อลูกค้าจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดเลยนั่นเอง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : พิมพ์กล่อง

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.pim-d.com//category/1/ออกแบบกล่อง-พิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์

Tags : กล่องบรรจุภัณฑ์,พิมพ์กล่อง,ออกแบบกล่อง 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31