Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: ฟิล์มกันรอย iphone ชนิดของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้สมควร เลือกยังไง ค  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

SEO.No1

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5347
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
จำพวกของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้สมควร
สำหรับการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ตัวอย่างเช่น iphone หรือ Android นั้น สิ่งหนึ่งที่พวกเรามักจะจำเป็นต้องพบอยู่เสมอมันก็คือ รอยขูดขีดบนจอโทรศัพท์ ที่เกิดขึ้นจากการใช้นิ้วจิ้มหน้าจอ หรือบางครั้งบางคราวก็เกิดขึ้นจากการเอาโทรศัพท์ใส่กระเป๋า แล้วโทรศัพท์ไปขูดกับของอื่นๆอาทิเช่น เศษเหรียญในกระเป๋าจนเกิดรอยขึ้น
.

.
การเกิดรอยขีดข่วน แม้จะเป็นปัญหาที่ไม่ใหญ่มากจนถึงขั้นกระทบกับระบบโทรศัพท์ แต่มันก็ทำให้หน้าจอโทรศัพท์มีรอยที่ไม่น่ามอง ส่งผลให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีสำหรับเพื่อการใช้งาน รวมถึงทำให้ราคาน้อยลง ด้วยเหตุฉะนี้ จึงทำให้ผู้ครอบครองโทรศัพท์ iphone คนจำนวนไม่น้อยวางแผนเพื่อป้องกันปัญหานี้ด้วยการติด ฟิล์มกันรอย iphone แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่เคยรู้ว่าฟิล์มกันรอย iphone มีกี่ชนิด อะไรบ้าง แล้วก็ฟิล์มกันรอยจำพวกใดควรที่จะนำมาใช้กับ iphone ของเรา ในที่สุดแม้ว่าจะติดฟิล์ม ก็ไม่อาจจะป้อวกันรอยขีดข่วนได้ ยังคงเกิดรอยที่ลึกไปถึงจอโทรศัพท์เลยทีเดียว โดยเหตุนี้ในเนื้อหานี้ พวกเราจะมาดูกันว่า ฟิล์มกันรอย iphone มีแบบใดบ้าง แล้วก็ฟิล์มประเภทใดซึ่งสามารถนำมาใช้ป้องกันรอยใด อันมีดังตั้งแต่นี้ต่อไป
.
1. ฟิล์มกันรอยแบบใส เป็นฟิล์มกันรอยแบบรากฐานที่ผู้ใช้ iphone ทั่วไปนิยมชิดกัน จุดเด่นของฟิล์มจำพวกนี้อยู่ที่การไม่มีผลต่อสีของหน้าจอ iphone แม้ว่าจะติดฟิล์มแล้วสีหน้าหน้าจอของ iphone ก็จะยังคงแสดงได้เหมือนเดิมอยู่ แม้กระนั้นจุดอ่อนของฟิล์มชนิดนี้ก็คือกำเนิดคราบเปื้อนได้ง่าย ต้องหมั่นเช็ดทำความสะอาดอยู่บ่อย ความสามารถการกันรอยอยู่ในระดับกลางหากเป็นรอยที่ไม่ลึกเกินไปหรือเกิดขึ้นอย่างจงใจ ฟิล์มนี้จะสามารถปกป้องได้
2. ฟิล์มกันรอยแบบด้าน คือฟิล์มกันรอยประเภทที่มีผิวสาก มีสีค่อนข้างจะหม่น เนื่องจากว่าฟิล์มจำพวกนี้มีผิวสาก ให้ไม่มีการทิ้งรอยนิ้วมือ และไม่กำเนิดคราบเปื้อนที่จอของ iphone ได้ แม้จะใช้ในเวลาที่มือสกปรกก็ตาม iphone ที่ติดฟิล์มจำพวกนี้ก็เลยมักมีหน้าจอที่ดูสะอาดอยู่เสมอ แต่ว่าข้อบกพร่องของฟิล์มประเภทนี้ก็คือ เป็นฟิล์มที่ทำให้แสงสว่างจากจอ iphone น้อยลง การแสดงสีต่างๆทำได้ห่วยกว่าเดิม ประสิทธิภาพการกันรอยอยู่ในระดับกลางเช่นเดียวกับฟิล์มแบบใส สามารถกันรอยขูดขีดได้ในระดับหนึ่ง
3. ฟิล์มกันรอยลายการ์ตูน จุดแข็งของฟิล์มจำพวกนี้อยู่ที่การตกแต่งลวดลายเป็นตัวการ์ตูนสวย เหมาะกับผู้ที่ชอบตกแต่งโทรศัพท์ของตนให้มีลายการ์ตูนจากที่ชอบ หรืออยากให้ iphone มองมีอะไรเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แม้กระนั้น ฟิล์มนี้จัดว่ามีคุณภาพสำหรับการกันรอยต่ำที่สุด เนื่องจากเนื้อฟิล์มที่นำมาใช้นั้นไม่หนามาก เหมาะสำหรับคนที่ใช้ iphone อย่างทะนุถนอม ไม่ค่อยมีการเสี่ยงที่จะกำเนิดรอย แต่ว่าถ้าเกิดใครที่รู้สึกตัวว่าโทรศัพท์ของตัวเองมีความเสี่ยงสูงที่จะกำเนิดรอยขูดขีดได้ ขอให้เลือกฟิล์มจำพวกอื่นมาใช้งานจะดีมากยิ่งกว่า
4. ฟิล์มกันรอยกระจกเงา ฟิล์มจำพวกนี้มีลักษณะเป็นฟิล์ม 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นฟิล์มที่มีลักษณะเหมือนฟิล์มใสแต่หนากว่าเล็กน้อย ส่วนอีกชั้นหนึ่งเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายกระจกส่อง ทำให้เมื่อติดฟิล์มจำพวกนี้ จะรู้สึกได้เลยว่าฟิล์มครึ้มกว่าธรรมดา จุดเด่นของฟิล์มนิดนี้คือสามารถใช้เป็นกระจกส่องเพื่อส่องได้ ทั้งยังมีประสิทธิภาพการกันรอยที่บรรเจิด ไม่ว่ารอยจะลึกแค่ไหนก็เป็นได้ยากที่จะสัมผัสกับจอ แต่ว่าข้อตำหนิของฟิล์มประเภทนีก็คือ ด้วยความที่มีคุณสมบัติเหมือนกระจกเงา ให้เวลาใช้งานในที่ๆมีแสงสว่างมากมาย จะกำเนิดแสงสะท้อนออกมาจนกระทั่งแลเห็นหน้าจอได้ยาก รวมทั้งถึงแม้ว่าฟิล์มนี้จะกันรอยบนหน้าจอ iphone ก้าวหน้ามาก แต่ว่ารอยนั้นก็จะปรากฏบนฟิล์มอย่างชัดเจนเหมือนกัน มองคล้ายกับกระจกร้าว แล้วก็การเปลี่ยนฟิล์มใหม่เพื่อกำจัดรอยร้าวทำได้ออกจะยาก เนื่องจากฟิล์มมี 2 ชั้น
.
5. ฟิล์มกันกระเทือน ฟิล์มกันรอย iphone ประเภทนี้ เป็นฟิล์มที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อกันรอยได้มากที่สุด โดยลักษณะภายนอกของฟิล์มจะคล้ายคลึงกับฟิล์มแบบใส แต่ว่ามีความหนามากกว่า มีการผลิตออกมาหลายรุ่น ภายใต้ระดับกรกันรอยที่ต่างกัน ข้อดีของฟิล์มชนิดนี้เป็นสามารถดูดซึมแรงกระแทก แล้วก็การครูดขีดต่างๆได้อย่างดียิ่งที่สุด แม้จะเผลอทำ iphone ตกพื้น แต่ฟิล์มก็จะดูดซับแรงกระแทกไว้และกระจัดกระจายออกจนถึงไม่ทำให้จอแตกได้ แม้กระนั้นข้อบกพร่องของฟิล์มจำพวกนี้ก็คือ ราคาออกจะแพง รวมทั้งหาติดได้ยากที่สุดในบรรดาฟิล์มกันรอยทั้งสิ้น
เมื่อนำscreen protector ทั้ง 5 แบบงี้มาเปรียบกัน จะสามารถเรียงลำดับการป้องกันรอยขีดข่วนได้ดังนี้ เริ่มจากฟิล์มป้องกันกระเทือน เป็นฟิล์มซึ่งสามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีที่สุด รองลงมาเป็นฟิล์มแบบกระจก สามารถป้องกันรอยขูดขีดก้าวหน้า แต่จะยังคงเหลือรอยขีดข่วนที่เห็นได้ชัดไว้บนฟิล์ม ต่อมาอันดับที่ 3 เป็นฟิล์มกันรอยไอโฟน แบบใสและแบบด้าน ฟิล์ม 2 ประเภทนี้สามารถกันรอยได้ในระดับเสมอกัน ส่วนฟิล์มที่กันรอยได้ต่ำที่สุด คือฟิล์มกันรอบแบบลายการ์ตูน สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้น้อยมากถึงไม่ได้เลย
การเลือกติดฟิล์มกันรอย iphone ผู้ใช้จึงต้องคำนึงถึงความประพฤติปฏิบัติการใช้งานของตนเป็นหลัก ว่ามีความเสี่ยงที่จะกำเนิดรอยขีดข่วนมากมายน้อยเท่าใด แล้วจึงค่อยตัดสินใจถัดไปว่าจะติดฟิล์มแบบใด เพื่อให้ได้ฟิล์มกันรอยที่ตรงตามความปรารถนาของตนเองสูงที่สุด รวมทั้งสามารถกันรอยให้ iphone ได้อย่างแท้จริง
ที่มา
บทความฟิล์มกันรอย iphone : https://www.dotlife.store/mobile-accessory/screen-protection.html, dotlife
รีวิวฟิล์มกันรอยไอโฟนจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : screen protector 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31