Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: ครั้งเดียวของอาเซียน กาลครั้งหนึ่งที่อินโดนีเซียไปฟุตบอลโลก  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Jirasak2708

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 22268
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด

 
ข่าวสดกีฬาบอล
นี่คือเรื่องราว หนแรกแล้วก็ครั้งเดียวของอินโดนีเซียในบอลโลก หลายๆ คนบางทีอาจ ยังไม่เคยรู้ หรือไม่คาดฝันมาก่อนว่า ชาติแรกของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้ไปโชว์ฝีเท้าในรายการ บอลโลก ก็คือ ทีมชาติอินโดนีเซีย แถมยังเป็นชาติแรกในทวีปเอเชียที่ได้ไปแข่งมหกรรมลูกหนังโลกตอนนั้น
 
ซึ่งขณะนั้นขุนพลแดนอิเหนา ส่งทีมเข้าแข่งขันในชื่อ ดัตช์ อีสต์ อินดี้ส์ ซึ่งมีที่มาจากการที่อินโดนีเซีย เป็นเมืองขึ้นของฮอลันดา หรือ ฮอลแลนด์หรือเนเธอร์แลนด์นั่นเอง ยังไงก็ตามผู้เล่นชุดนั้นส่วนมากก็มีพื้นเพเป็นชาวอินโดเกือบจะทั้งทีม ซึ่งวันนี้เมื่อ 80 ปีที่แล้วพวกเขาลงในสนามเกมแรก ในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก
 
สำหรับฟุตบอลโลกคราวนั้นจัดขึ้นเมื่อปี 1938 ที่ประเทศฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ ซึ่ง ดัตช์ อีสต์ อินดี้ส์ ต้องเดินทางข้ามซีกโลกกว่า 11,000 กิโลเมตร ด้วยการนั่งเรือเดินสมุทรไปยังกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศฮอลแลนด์ เพื่อนั่งรถไฟต่อไปยัง กรุงปารีส และมุ่งสู่เมืองมาร์กเซย์ ซึ่งใช้เป็นสังเวียนทำการชิงชัย
 

 
ดัตช์ อีสต์ อินดี้ส์ ได้ลงสู่สนามเพียงนัดเดียวด้วยการแพ้รองแชมป์โลกในตอนนั้นอย่างทีมชาติฮังการี ไปด้วยสกอร์ 0-6 ก่อนจะขอถอนทีม ออกมาจากการแข่งขันชิงชัย ปฏิเสธที่จะลงเล่นกับทีมชาติประเทศญี่ปุ่น แล้วก็ ทีมชาติประเทศสหรัฐอเมริกา
 
สำหรับยูนิฟอร์มของพวกเขานิยมใช้เสื้อที่มีสีส้มตามแบบฉบับแผ่นดินแม่อย่างฮอลันดา นอกจากนี้ อัคชมาด นาเวียร์ กัปตันทีมแดนผู้เล่นคนแรกที่ได้รับอนุญาตให้สวม ลงในสนามในบอลโลกด้วย ซึ่งเจ้าตัวมีอาชีพหลักก็คือ แพทย์ นั่นทำให้จำเป็นต้องสวมแว่นลงในสนาม ก่อนที่จะอีก 60 ปีต่อมา เอ็ดการ์ ดาวิดส์ ตำนานกองกลางทีมชาติ ฮอลแลนด์จะเป็นผู้เล่นที่สวมแว่นลงเล่นในเวิล์ดคัพ 1998 เป็นรายต่อมาซึ่งการ แสดงตัวของแข้งที่สวมแว่นทั้งสองคน บังเอิญเกิดขึ้นที่ ประเทศฝรั่งเศสเหมือนกันพอดี
 
รวมทั้ง นั่นเป็นครั้งแรก ครั้งเดียวและครั้งสุดท้ายที่ ดัตช์ อีสต์ อินดี้ส์ ได้ไปลุยศึกฟุต บอลโลกรอบสุดท้าย ก่อนที่อินโดนีเซียจะประกาศเอกราชแยกตัวออกมาจาก ฮอลันดา แล้วก็ก่อตั้งสมาคมบอลเป็นของตัวเองและก็ ร่วมเป็นสมาชิกของสมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติในปี 1954 หลังจากนั้นอินโดนีเซียก็ไม่เคยได้เข้าใกล้ฟุตบอล โลกอีกเลย
 
ที่มา -  ข่าวสด 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31