Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ พิธีงานศพ ของชำร่วยพระราชทานเพลิงศพ ของชำร่วย  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Chaiworn998

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 21404
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก ขายของแจกงานพระราชทานเพลิงศพ มีสินค้าพร้อมส่งให้คุณลูกค้ามารับสินค้าได้ที่ร้านได้ทันทีครับ หรือจะให้ทางร้านจัดส่งให้ได้ครับ ทางผมจัดส่งสินค้าทั่วประเทศสยาม เปิดร้านตลอดเวลา เปิด9โมงเช้าถึง2ทุ่ม หรือคุณลูกค้าสั่งชื้อทางไลน์ ทางแฟนเพจ ทางเว็บไซต์ได้ทุกวันขอรับ
โทรศัพท์ร้านขายของ ของชำร่วยงานศพ โทร 0891246230 และ 0824477555
ไอดีไลน์ @t0824477555
เว็บไซต์ http://www.tanasuna1.com/
เราจำหน่าย ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งของกำนัลราคาถูก ของพรีเมี่ยม และรับทำของตอบแทน รับสกรีนโลโก้ของแจก รับทำทุกงานสิริมงคล ของกำนัล ของตอบแทนงานแต่ง ของรับไหว้ ของฝากงานศพ เราเป็นศูนย์รวมสินค้าคุณภาพ ราคาประหยัด อาทิ เช่น บรรณาการ ของกำนัลงานแต่ง ของกำนัลงานหมั้น ของตอบแทน ของกำนัลปีใหม่ ของขวัญปีใหม่ ของสมนาคุณ สำหรับทุกเทศกาล วันเกิด วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันงานแต่ง วันตรุษจีน วันคริสต์มาส วันรับปริญญา วันครู วันแม่ วันพ่อ วันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ ของแจกลูกค้า สินค้าโปรโมชั่น ของตอบแทน สำหรับ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ โทรเราได้ที่ 438 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพ 10230 โทร 0891246230 และ 0824477555 คุณนิ คุณ จุ๊บ


พิธีศพคนไทยเชื้อสายจีนในตรัง อีกหนึ่งพิธีกรรมพื้นที่ที่สมควรอนุรักษ์ เอกลักษณ์งานศพตามพิธีกรรมแบบจีนของจังหวัดตรัง

อีกหนึ่งเรื่องราวของพิธีศพของคนไทยจีนในเมืองตรัง ที่คนรุ่นหลังควรรู้

ทั้งนี้เพราะภาคใต้ในจังหวัด ตรัง กระบี่ จังหวัดพังงานับว่าเป็นสถานที่ที่มีคนจีนพำนักอาศัยปริมาณมาก ซึ่งมักเป็นคนจีนที่อาศัยอยู่ในแหลมมลายู ก่อนจะย้ายถิ่นกันขึ้นมาตั้งหลักปักฐานในประเทศไทย ถึงมีการประสานขนมธรรมเนียมรวมทั้งวิถีชีวิตแบบไทยจีนด้วยกันจนเปลี่ยนเป็นเอกลักษณ์ที่หาชมได้ยากในในปัจจุบัน โดยเฉพาะพิธีจัดงานศพของจังหวัด


ทั้งนี้งานฌาปนกิจศพของชาวตรังสายเลือดจีน มีความเชื่อกันว่าจำเป็นต้องตระเตรียมให้พร้อมสำหรับโลกหลังสิ้นอายุไข และบุตรหลานจะต้องจัดงานฌาปนกิจศพเป็นอันดีที่สุดเท่าที่จะกระทำได้เพื่อที่จะแสดงถึงความกตัญญูรู้คุณ ยกย่องให้เกียรติบรรพบุรุษรวมทั้งยังเชื่อว่าบุตรหลานจะโชคดีและเจริญรุ่งเรือง ยิ่งกว่านั้นยังเป็นการแสดงถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวในชุมชน

วิธีการจัดแจงพิธีศพ

งานฌาปนกิจศพพื้นถิ่นของคนตรังเชื้อสายจีน จะไม่มีการแจกการ์ดเชิญ แต่จ้างโรงงานพิมพ์ใบประกาศแทนรวมทั้งนำไปติดตามสถานที่ต่างๆ ภายในเมือง เพื่อให้เครือญาติรวมทั้งคนคุ้นเคยได้รับรู้ว่าคนใดตาย โดยทั่วไปใบประกาศจะพิมพ์ด้วยหมึกสีดำ แต่ถ้าหากผู้ล่วงลับมีอายุเกิน 100 ปี ใบประกาศจะใช้หมึกแดง เพื่อยกย่องให้เกียรติ ขณะที่ครอบครัวยังไม่จำต้องแต่งชุดไว้ทุกข์ด้วย

ยิ่งไปกว่านี้จะมีการตระเตรียมโลงหัวหมู ซึ่งคือหีบศพลักษณะของคนจีน สร้างจากไม้ซุงทั้งต้น นำมาขุดหลุมโดยมีไซน์กว้างยาวเป็นเลขมงคล รวมทั้งบรรจุข้าวของเครื่องใช้ประเภทอื่นๆ เช่น กระดาษเงินพับเป็นรูปเงินจีน ใบชา ขี้เถ้า เครื่องแต่งตัว ของใช้ส่วนบุคคลบรรจุลงในโลงศพติดไปด้วย ซึ่งเชื่อว่าจะส่งผู้เสียชีวิตไปสู่ภพที่ดี

กระบวนการจัดงานศพ

พิธีศพตามแบบจีนส่วนใหญ่มักจะจัดงาน 7 วัน แล้วฝังที่สุดสาน ซึ่งในวันที่ 6 เจ้าภาพอาจจัดให้มีพิธี กงเต็ก เพื่อที่จะเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูรู้คุณด้วยก็ได้ ในส่วนบุตรหลานมีการแต่งกายไว้ทุกข์ด้วยชุดโทนสีดำ พร้อมทั้งติดเครื่องไว้ทุกข์ นั่นก็คือ ปลอกผ้าขาว โดยจะมีสีแตกต่างกัน เพื่อที่จะบ่งบอกฐานะความใกล้ชิดกับผู้ล่วงลับ รวมทั้งในงานจะมีการเลี้ยงข้าวปลาอาหารขึ้นชื่อของเมืองตรังมากมายอย่างไม่บกพร่อง เช่นว่า หมูย่างเมืองตรัง ติ่มซำ บะจ่าง เตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง เป็นต้น

การเคลื่อนศพไปยังที่ฝังศพของชาวจีนจังหวัดตรังจะมีการเซ่นไหว้ศพในช่วงเช้าด้วยอาหารคาวหรือของเจ อย่างไรก็ดีที่ขาดไม่ได้คือการเคารพศพด้วยหมูย่างทั้งตัว รวมทั้งจะดำเนินการเซ่นไหว้เคารพศพไปโดยลำดับ ผู้ร่วมงานจะได้รับอั่งเปา หรือของชำร่วย ตัวอย่างเช่น ผ้าผลัดอาบน้ำ ผ้าขนหนู ด้วย ภายหลังจากนั้นเจ้าภาพจะจัดเลี้ยงอาหาร รวมถึงนำหมูย่างซึ่งเซ่นไหว้มาเฉาะเพื่อมอบให้คนภายในงานทานร่วมกับอาหาร 3-4 อย่าง  ก่อนเริ่มต้นแห่ศพไปยังฮวงซุ้ยอย่างยิ่งใหญ่ตลอดทาง

ทั้งนี้ขั้นตอนฝั่งศพการวางโลงในสุสานนั้นจะจำเป็นต้องมีความสมมาตร ทั้งแนวตั้งและแนวขนาน จนเมื่อลูกหลานพอใจ จึงเริ่มโปรยกระดาษเงินกระดาษทอง มีการจุดประทัด ทำการเซ่นไหว้เคารพศพหน้าหลุมเป็นคราวสุดท้ายพร้อมทั้งเจ้าหน้าที่จะทำการฝังกลบดินให้มีลักษณะโป่งนูนคล้ายกระดองเต่า ให้บุตรหลานได้พรมเมล็ดพืช รวมทั้งเมล็ดข้าวเปลือกลงบนหลุมศพ ก่อนที่ถือนำกระถางกับป้ายชื่อกลับมาบูชาบนหิ้ง

ขั้นตอนหลังงานฌาปนกิจศพ

ทั้งนี้เพราะตามวัฒนธรรมของชาวจีนในหนึ่งปี จะมีงานเทศกาลซึ่งเกี่ยวข้องกับชีวิตหลังความตายมากมายเช่น ตรุษจีนคืองานเทศกาลเซ่นไหว้เคารพศพบรรพบุรุษ ทำบุญเช็งเม้ง เทศกาลสาร์ทจีน ประเพณีถือศีลกินเจเพื่อที่จะระลึกถึงวิญญาณปู่ย่าตายาย อย่างไรก็ดีหลังงานฌาปนกิจศพลูกหลานจะดำเนินการไว้อาลัยตั้งแต่ 49 วัน จนถึง 3 ปี เพื่อที่จะเป็นการทำบุญทำกุศลกับผู้จากไป ถึงกระนั้นโดยส่วนมากไว้ทุกข์ไว้อาลัย 100 วัน เมื่อครบกำหนดก็จะมีธรรมเนียมเปลื้องทุกข์

ปัจจุบันพิธีศพของคนจีนเปลี่ยนขั้นตอนไปอย่างมาก ในส่วน 1 ใน 3 ของคนไทยเชื้อสายจีนเปลี่ยนมาใช้การเผาแทนการฝัง ขณะเดียวกันมักนิยมตั้งศพผู้ตายไว้ซึ่งวัด ขณะที่ก็ลำจำนวนวันไว้ทุกข์ไปตามสะดวกสบายของลูกหลาน งานศพนั้นเป็นการแสดงมิตรจิตมิตรใจที่มีต่อกันคราวสุดท้าย พร้อมทั้งเป็นงานที่ให้ญาติมิตร มิตรสหายได้ยกโทษให้กับผู้ตายด้วย จนกระทั่งมีวลีว่า เพื่อนที่แท้จริงจะเห็นได้เมื่อเวลาตาย


 

 
 
 
 

ที่มา : http://www.tanasuna1.com/

Tags : ของชำร่วยงานฌาปนกิจ 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31