Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกใช้งาน mechanical seal ให้เหมาะสมกับงานที่ใช้  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

DrivingGone8

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 12202
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
การเลือกใช้งาน Mechanical Seal ให้สมควร
แมคคานิคอลซีล ได้เริ่มถูกคิดค้นโดย George Cook และก็เดิมเรียกว่า "Cook Seal" เป็นครั้งแรกที่ใช้ในเครื่องที่ใช้สำหรับในการทำความเย็นคอมเพรสเซอร์ ในช่วงเวลาสั้นๆมันก็เปลี่ยนเป็นที่นิยมสำหรับการปฏิบัติงานอุตสาหกรรม ต่างๆอย่างมากมายสิ่งที่ต้องการสำหรับ แมคคานิคอลซีล นั้นนับว่าจำนวนมากอย่างยิ่งจริงๆเพราะเป็นชิ้นส่วนหลักที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม โดยปกติ
แมคคานิคอลซีล จะมีใช้งานสำหรับปั้มน้ำ หรือ มอเตอร์ต่างๆเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากเย็นสำหรับการปิดผนึกเชิงกลหรือการปิดผนึกเชิงกล โดยปกติจะจัดตั้ง อยู่ในเครื่องใช้ไม้สอยหมุนดังเช่นปั๊มรวมทั้งคอมเพรสเซอร์ โดยเป้าหมายหลัก หรือหน้าที่หลักๆคือ จะป้องกันการรั่วซึมของของเหลวออกมาจากปั๊มระหว่างเพลาหมุนกับเครื่องหล่อแบบ stationary อันที่จริงด้วยกฎระเบียบด้านการใช้งาน การผนึกเชิงกลช่วยได้มากกว่าการบรรจุแบบกลซึ่งใช้กันอย่างล้นหลามในสมัยแรกๆ
โดยธรรมดา แมคคานิคอลซีล จะมี ชิ้นส่วน สี่ส่วนที่ใช้งานได้ ดังเช่น ผิวปิดผนึกหลัก, ผิวปิดผนึกรองกรรมวิธีขับเคลื่อนและระบบกรรมวิธีการเคลื่อน ส่วนหลักของวัสดุอุปกรณ์เป็น ผิวปิดผนึกหลัก ที่ประกอบเป็นวงแหวนสองเส้นเอาไว้ในวัสดุแข็งดังเช่นว่าซิลิคอนคาร์ไบด์ รวมทั้งวัสดุอ่อนนุ่มเช่นคาร์บอนตามลำดับ อุปกรณ์ที่เหมาะสม ควรจะเลือกตามคุณสมบัติทางเคมีของเหลวความดันแล้วก็อุณหภูมิ วงแหวนสองวงนี้ ใช้เครื่องกลที่เรียกว่า lapping เพื่อให้ได้ระดับความเรียบที่ต้องในช่วงเวลาที่หมุนด้วยเพลา และก็อีกอันหนึ่งเป็นแบบ stationary จากนั้นจะมีจำนวนของผิวปิดผนึก รองจึงควรมีการไหลของเหลวแต่ว่าจะไม่หมุนเมื่อเทียบกับอีกด้านหนึ่ง แล้วก็มีการเปิดใช้งานเพื่อพื้นผิวปิดผนึกสองชั้นในส่วนที่คุ้นเคย
เพราะแมคคานิคอลซีลยอดเยี่ยมใน องค์ประกอบที่เจาะจงในอุตสาหกรรม ซึ่งมีอยู่มากกว่าหนึ่งจำพวก การเลือกใช้งาน Mechanical Seal นี้ตามส่วนประกอบการทำงานที่แตกต่าง บางชนิดทั่วไปมีการชี้แนะในต่อไปนี้โดยปกติจะแบ่งได้เป็นสองจำพวกสำคัญๆขึ้นอยู่กับว่าแบบอย่างแล้วก็ลักษณะ การเลือกวัสดุ กับเพลาแบบไดนามิกหรือนิ่ง(ไม่เคลื่อนไหว) แบบไดนามิกที่เรียกว่าผลักดันและเครื่องอีกแบบหนึ่ง ที่เรียกว่าไม่ขยับเขยื้อน นอกเหนือจากนั้นยังมีต้นแบบทั่วไปที่ชื่อว่าตลับกระสุนปืน (cartridge seal) ซึ่งได้รับการออกแบบ มาสำหรับเพื่อการติดตั้งอุปกรณ์ ที่ใช้ซีลจำพวกของชิ้นส่วนเนื่องจากการออกแบบเครื่องมือ อย่างเช่นจะมองเห็นการออกแบบชนิดนี้ เพื่อพอดีกับปั๊มที่มีขนาดแตกต่างกันเจาะช่องเจาะขนาดแล้วก็ต้นแบบต่างๆกันไป อะไรอีกอย่างหนึ่งเป็นการปิดผนึกช่องว่างเป็นอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งโดยธรรมดามักใช้ในตลับกระสุนและก็อาคารบ้านเรือนอื่นๆที่ไวต่อการสึกกร่อนเป็นต้นว่าแหวนโอริง เป็นต้น
ปั๊มที่ใช้ในสระว่ายน้ำของคุณเป็นเลิศในองค์ประกอบสำคัญในระบบการกรองสระว่ายน้ำของคุณ แต่ว่าจะมีบางครั้งที่ต้องใช้การซ่อมแซมที่สำคัญอะไรบางอย่าง หนึ่งในการซ่อมแซมทั่วๆไปที่สร้างขึ้นบนสระว่ายน้ำหรือปั๊มสปา เป็นการเปลี่ยน แมคคานิคอลซีล นี้ยอดเยี่ยมในการซ่อมแซมเหล่านั้น ที่บางทีอาจเสียค่าใช้จ่ายมากไม่น้อยเลยทีเดียว ค่าใช้จ่ายที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นสำหรับในการทำซ่อมบำรุงนี้คือการศึกษาวิธีทำด้วยตัวคุณเอง


จุดประสงค์หรือ หน้าที่ของซีลปั๊ม
เครื่องปั๊มน้ำแบบแรงเหวี่ยงทั้งหมดจัดตั้งซีลเพลา จุดประสงค์ของซีลเพลาเป็นการหยุดน้ำ หรือของเหลวที่ดูดจากการรั่วไหลไปตามเพลา แนวทางการทำความเข้าใจเกี่ยวกับการออกแบบปั๊ม ปั๊มแบบทางมายากลเป็นเรื่องสำคัญมาก จะสอนกระบวนการทำงานของแมคคานิคอลซีล แบบรากฐาน ด้วยเหตุดังกล่าวฉันจะแปลง แมคคานิคอลซีล ในปั๊มสระว่ายน้ำของคุณได้เช่นไร บางแมคคานิคอลซีล มีการติดตั้งแตกต่างนิดหน่อยในสระว่ายน้ำบางแห่ง และก็ปั๊มในการทำธุรกิจสปา แม้กระนั้นจุดมุ่งหมายหลักของ แมคคานิคอลซีล ก็จะเหมือนกัน นั่นเป็นการหยุดการรั่วไหล ของน้ำหรือน้ำมันจากเครื่องจักรมาสู่ภายนอกนั้นเอง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : แมคคานิค ซีล

เครดิตบทความจาก : http://www.songthamelec.com/category/76/อะไหล่ปั้มน้ำ/ซีลปั้มน้ำ-แมคคานิคอล-ซีล

Tags : แมคคานิคอล ซีล,Mechanical Seal 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31